• Thứ Sáu, 17/07/2009 21:45 (GMT+7)

  Phát triển công nghệ cao: Cần “chiêu hiền, đãi sĩ”

  Nước ta không thiếu nguồn nhân lực khoa học công nghệ cao! Nhưng tiếc là chúng ta mới chỉ theo kịp trình độ của Thái Lan, Malaysia ở thời điểm cách đây khoảng... 20 năm.

  20 năm mới theo kịp

  Ông Phan Kim Ngọc, trưởng phòng Thí nghiệm Tế bào gốc, trường ĐH KHTN, ĐH Quốc gia TP.HCM nhận định: “Nước ta không thiếu nguồn nhân lực KHCN, đặc biệt là khu vực Hà Nội và TP.HCM. Theo báo cáo “Phát triển con người năm 2004” của UNDP (Cơ quan Phát triển của Liên hiệp quốc), nhân sự nghiên cứu và phát triển (R&D) của Việt Nam có trên 50.000 người, nhiều gấp 5 lần Thái Lan và gần gấp 6 lần Malaysia. Nhưng theo đánh giá của ISI (Viện Thông tin KH Quốc tế) lại cho thấy, hiện chúng ta mới chỉ theo kịp trình độ của các quốc gia nói trên ở thời điểm cách đây 20 năm (tính theo tổng số các công trình KHCN trên đầu người). Nhìn chung, giá trị của nhà KH trong mắt người dân Việt Nam còn ở mức thấp”.

  Ông Ngọc cho rằng: “Không hẳn là các nhà KH Việt Nam có trình độ hay năng lực kém hơn (chúng ta có một đội ngũ lớn những người được đào tạo ở nước ngoài). Sự khác biệt là: so với nước ngoài, vị thế của các nhà KH Việt Nam trong môi trường, xã hội thấp hơn hẳn. Và ở các vị thế ấy, theo dòng chảy thời gian, nếu họ có tụt hậu, kém cỏi hơn so với các đồng nghiệp ở nước ngoài thì cũng là chuyện đương nhiên”.

  R&D tại chỗ

  Ông Trần Tùng Giang, giám đốc công ty Mamprotech, công ty chuyên nghiên cứu và sản xuất sản phẩm y sinh với công nghệ tế bào gốc cho biết, công ty không chỉ dựa vào sự đóng góp của các chuyên gia nước ngoài mà còn tuyển dụng, đào tạo lực lượng làm R&D cho dự án chiếm 20% tổng số nhân lực. Công ty đã chi hơn 10% doanh số hàng năm cho R&D của dự án tại Việt Nam. Để thu hút chuyên gia giỏi, Mamprotech có chính sách tạo môi trường thuận lợi về thu nhập, thăng tiến nghề nghiệp cho tất cả nhân viên từ nhân viên thử việc đến các chuyên gia đầu ngành hợp tác trong các dự án. Ngoài ra, Mamprotech còn tạo mạng lưới hợp tác trong nước và quốc tế phục vụ cho mục tiêu phát triển ngành công nghệ mới và phức tạp này.

  Theo ông Giang, công ty đã đầu tư cho trang thiết bị hiện đại với mức đầu tư cho mỗi nhân sự là 30.000 USD (khoảng trên 500 triệu đồng), sản lượng khởi sự ở mức hơn 60.000 USD (khoảng hơn 1 tỷ đồng) trên một người. Tỷ lệ giá trị gia tăng của sản phẩm tại Việt Nam trên 60%...

  Cụ thể hoá chính sách

  Với mong muốn góp phần đào tạo nhân lực cho lĩnh vực công nghệ mới, ông Giang mong muốn các điều Luật CNC sẽ được cụ thể hoá thành các chính sách tạo môi trường pháp lý giúp công ty thực hiện tốt việc đào tạo nhân lực cho dự án và tạo điều kiện hợp tác với các trường ĐH Việt Nam.

  Một trong các biện pháp thúc đẩy chất lượng trong việc đào tạo nguồn nhân lực CNC là hình thành các nhóm, các tập thể nghiên cứu KH mạnh, qua đó tạo dựng các “thủ lĩnh KH”. Họ chính là hạt nhân trong các tập thể nguồn nhân lực CNC. Ở nước ngoài, nhất là ở các nước phát triển, các nhóm nghiên cứu KH là hình thức tổ chức phổ biến và cơ bản để có thể tiến hành các hoạt động KHCN và đào tạo nhân tài một cách hiệu quả.

  Ông Phạm Chánh Trực, nguyên trưởng ban quản lý Khu CNC TP.HCM nói: “Nguồn nhân lực là yếu tố quyết định sự thành công cho Khu CNC, tức là sự thành công của mục tiêu chiến lược. Do đó, cần có sự chỉ đạo của Chính phủ một cách tập trung và cụ thể để tăng cường mạnh mẽ đội ngũ những nhà KH, xây dựng Khu CNC TP.HCM xứng đáng là 1 trung tâm KHCN của quốc gia”.

   
  Ngày 11/6/2009, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Chuẩn bị triển khai Luật Công nghệ cao (CNC)”, do BQL khu CNC, sở KH và Công nghệ TP.HCM tổ chức. Các đơn vị tham gia hội thảo đã kiến nghị Nhà nước sớm có hướng dẫn thi hành Luật CNC được Quốc hội thông qua ngày 13/11/2008, có hiệu lực từ 1/7/2009. Trong Luật còn có nhiều điểm chưa rõ ràng và cụ thể như quy định về sở hữu trí tuệ, về thuế thu nhập cá nhân, thẩm định dự án, chính sách thu hút nhân lực CNC, cơ sở hạ tầng, ứng dụng công nghiệp các kết quả nghiên cứu cơ bản của các trường đại học và các phòng thí nghiệm do Nhà nước tài trợ... Các đơn vị cho rằng, các chính sách này cần được rõ ràng để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như để ngành CNC phát triển, thu hút được đầu tư, nhân tài, nhanh chóng theo kịp các nước về CNC.
   

  Hải Thanh

  ID: B0907_38