• Thứ Năm, 27/08/2009 07:47 (GMT+7)

  Xây dựng CPĐT tại TP.HCM: Nhập hai ban chỉ đạo

  Hướng đi mới trong xây dựng CPĐT tại TP.HCM là nhập hai Ban Chỉ đạo (BCĐ) cải cách hành chính (CCHC) và CNTT. Thông tin này được ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng ban của cả hai BCĐ thông báo.

  Nhập hai BCĐ là mong muốn đã được ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TTTT, đơn vị có chức năng quản lý CNTT trên địa bàn, đề cập nhiều lần. TGVT B đã trao đổi với ông Lê Mạnh Hà về điều này và những thực tế trong triển khai xây dựng CPĐT tại TP.HCM

  TGVT B: Thưa ông, ông nhận xét gì về việc TP.HCM sẽ nhập hai BCĐ CCHC và CNTT?

  Ông Lê Mạnh Hà: Sở TTTT TP.HCM đã đề nghị nhập hai ban này nhiều lần và mong muốn việc sát nhập được thực hiện cả từ Trung ương. Khi sát nhập, về tổ chức sẽ giảm 1 đầu mối, giảm số lần họp. Về phía CNTT, rõ ràng CNTT và nội dung CCHC không thể tách rời nhau. CCHC không có CNTT thì không làm được, còn CNTT nếu không có CCHC thì tự nó không tác động được gì.

  Ông Lê Mạnh Hà
  Thời gian vừa qua, CCHC và ứng dụng CNTT hướng tới CPĐT tại TP.HCM gặp vướng mắc gì nhiều nhất, thưa ông?

  Nói chung, về cơ chế thì không có gì vướng mắc. Nhu cầu ứng dụng của địa phương, của các sở ngành cũng rất cao. Tôi cho rằng vướng mắc lớn nhất vẫn là thủ tục hành chính thay đổi quá nhiều, quá nhanh khiến CNTT vừa đưa vào lại phải thay đổi, khiến người dùng nản. Quay lại với việc nhập hai BCĐ, khi đã nhập, rõ ràng sự thay đổi thủ tục phải tiến hành trên nền CNTT đã được phát triển, sẽ thuận lợi hơn cho người làm CNTT và người dùng.

  Một trở ngại lớn khác đã được đề cập nhiều là sự quan tâm của lãnh đạo tại đơn vị. Do có nhiều công việc, lãnh đạo một số cấp địa phương, sở ngành khi thấy ứng dụng CNTT phức tạp một chút thì không dùng. Thậm chí đã triển khai ứng dụng nhưng lãnh đạo không quan sát, theo dõi nên cũng khó đẩy mạnh phát triển. Ví dụ, Sở TTTT đã đưa lên Cổng thông tin TP.HCM tỷ lệ hồ sơ chưa xử lý, nếu như lãnh đạo quan tâm, ngày nào cũng bật lên “soi” thì các chuyên viên liên quan phải tự giác, tích cực xử lý hồ sơ.

  " TP.HCM tập trung từ đây đến những năm sau nối kết liên thông từ sở ngành đến quận huyện cũng như từ phường, xã, quận, huyện lên thành phố và thành phố đến Trung ương. Trong nhiệm vụ của TP.HCM về CNTT từ nay đến 2010, không thể có sở ngành nào đứng ngoài mà phải có lộ trình nối kết chung”.
  Ông Nguyễn Thành Tài

  Nguyễn Thành Tài
  Để một hệ thống thông tin “sống” thì cần hạ tầng dữ liệu. Ông đánh giá thế nào về ý kiến vẫn còn tình trạng “cát cứ thông tin” tại các sở ngành?

  Đúng là vẫn còn tình trạng “cát cứ thông tin”. Tuy nhiên, cũng dễ hiểu vì lúc đầu thông tin tại các sở ngành phải tự sản sinh và tự dùng. Nhu cầu kết nối đến sau, khi nhu cầu quản lý phát triển. Chẳng hạn, khi một ông chủ tịch huyện cảm thấy thông tin về nhà, đất chưa đủ mà cần phải thêm thông tin nhân khẩu, ngành nghề kinh doanh của huyện thì thông tin phải đến từ 3, 4 nguồn. Khi đó kết nối các nguồn thông tin mới là nhu cầu thực.

     
  Bộ TTTT đã xếp hạng mức độ cung cấp thông tin của cổng hay trang tin điện tử bộ ngành, tỉnh thành và xếp hạng việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến của các bộ ngành. Bộ Tài chính và TP.HCM đứng đầu về cung cấp thông tin; Bộ NN và PTNT đứng đầu về cung cấp dịch vụ công trực tuyến (ở khối bộ ngành).

  Hiện nay, nhu cầu kết nối của TP.HCM như thế nào và thực tế ra sao?

  Thực tế tại TP.HCM, kết nối các nguồn thông tin không dễ nhưng TP.HCM vẫn đang tiến hành theo nhu cầu cấp thiết nhất ở các mảng quản lý đô thị, kinh tế, văn hóa xã hội... Muốn đẩy nhanh kết nối, việc nhập hai BCĐ nên làm càng sớm càng tốt để có tiếng nói chung, không chỉ từ phía CNTT mà cả phía tổ chức bộ máy, các ngành liên quan, từ đó mới thuyết phục được các sở, ngành, quận, huyện.

  Huyền Sa (thực hiện)

  ID: B0908_36