• Thứ Năm, 23/09/2010 17:35 (GMT+7)
  Vietnam ICT in Finance 2010:

  Đến 2015: 80% các khoản thuế nộp dưới hình thức điện tử

  V.Lê
  Đó là một trong những mục tiêu của ngành tài chính vừa được công bố trong Hội thảo và Triển lãm Ứng dụng CNTT trong lĩnh vực tài chính lần thứ 7 (Vietnam ICT in Finance 2010), đang diễn ra tại Hà Nội.

  Với Chiến lược tài chính, CNTT-TT là 1 trong 3 mũi đột phá với mục tiêu được xác định rõ: “Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với hiện đại hóa công nghệ quản lý, đặc biệt là CNTT; hình thành nền tài chính chuyên nghiệp, hiệu quả, hiện đại”.

  Trong 10 năm tới, định hướng về CNTT của ngành tài chính nhắm đến mục tiêu chính là hoàn thành xây dựng và triển khai các hệ thống thông tin lớn trong ngành như Kho bạc và Ngân sách, Thuế tích hợp, Hải quan, Chứng khoán, Dự trữ nhà nước; Tích hợp, đồng bộ các hệ thống thông tin tài chính theo mô hình hệ thống IFMIS; Xây dựng CSDL quốc gia tài chính và Các hệ thống CSDL chuyên ngành; Thiết lập hệ thống thông tin quản lý (MIS), tăng cường khai thác hiệu quả các hệ thống thông tin và CSDL phục vụ công tác chỉ đạo điều hành; Hoàn thành xây dựng nền tảng công nghệ cung cấp dịch vụ công điện tử ngành tài chính; Cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trở lên cho hầu hết các giao dịch với người dân và doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực Thuế và Hải quan.

  Cụ thể, đến 2015, 100% các cơ quan, đơn vị của Bộ Tài chính từ cấp tỉnh trở lên có cổng thông tin điện tử, 100% thông tin về các quy trình nghiệp vụ được công khai, 60% giao dịch trong lĩnh vực tài chính được thực hiện trên mạng, 80% các khoản nộp thuế được thực hiện dưới hình thức điện tử, 90% cơ quan hải quan các tỉnh, thành triển khai thủ tục hải quan điện tử…
  Bộ Tài chính đạt được những ứng dụng CNTT như: 100% đơn vị có mạng cục bộ, 100% máy tính được kết nối mạng cục bộ, 95% đơn vị được kết nối Internet băng thăng rộng.  Về dịch vụ Tài chính công điện tử, tính đến đầu năm 2010, Bộ Tài chính đã triển khai 31 dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp.

  Trong tham luận của mình sáng 23/9/2010, ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính – Bộ Tài chính, đã đưa ra những nhận định về hiện trạng của việc ứng dụng CNTT trong ngành tài chính, trong đó bao gồm các ứng dụng phục vụ hoạt động nghiệp vụ, ứng dụng hỗ trợ các hoạt động quản lí nội bộ và tự động hóa văn phòng, ứng dụng phục vụ công dân và doanh nghiệp. Đồng thời, ông cũng nêu lên những hiện trạng của cơ sở dữ liệu và hạ tầng kỹ thuật của ngành tài chính.

  Theo đánh giá chung, công tác tin học trong ngành tài chính đã được đầu tư có kế hoạch. Các ứng dụng được phát triển có tính liên kết dữ liệu chặt, tạo nền tảng xây dựng các hệ thống ứng dụng tập trung, tích hợp. Hạ tầng cơ sở được trang bị từng bước, hạ tầng mạng được thiết lập, hạ tầng an toàn bảo mật được chú trọng…
   
  Thứ tưởng Bộ Tài chính, ông Phạm Sỹ Danh, cũng khẳng định: “Mục tiêu là sử dụng CNTT như làm ‘ngòi’ thúc đẩy hiện đại hóa và cải cách các hoạt động của ngành, từ đó xây dựng nền tảng chính phủ điện tử ngành Tài chính từ nay đến 2015, hướng tới hệ thống thông tin quản lý hợp nhất toàn ngành”.
   
  Hội thảo và Triển lãm Ứng dụng CNTT trong lĩnh vực tài chính (Vietnam ICT in Finance) lần thứ 7 (ngày 23, 24/9/2010) là sự kiện thường niên do Bộ Tài chính phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG tổ chức. Bên lề hội thảo có triển lãm trưng bày các sản phẩm, giải pháp CNTT mới nhất nhằm hiện đại hóa dịch vụ tài chính công do các doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp.