• Thứ Hai, 27/09/2010 14:57 (GMT+7)

  Đắk Nông hướng đến mã nguồn mở

  Chí Thịnh
  Đắk Nông đang phấn đấu từ nay đến năm 2011 sẽ đưa nhiều phần mềm mã nguồn mở vào ứng dụng trong hoạt động của các cơ quan nhà nước tại địa phương.

  Ông Lữ Chí Cường, Giám đốc Sở TTTT tỉnh Đắk Nông phát biểu khai mạc hội thảo.
  Hội thảo "Giải pháp thúc đẩy ứng dụng phần mềm mã nguồn mở trong hoạt động của các cơ quan nhà nước tỉnh Đắk Nông" diễn ra tại thị xã Gia Nghĩa vào ngày 24/9/2010, do Sở TTTT Đắk Nông cùng Công ty Cổ phần Tin học Lạc Tiên (TP.HCM) tổ chức, với sự tham gia của đại diện các huyện, thị xã, Sở KHCN trong tỉnh...

  Việc ứng dụng mã nguồn mở tại Đắk Nông hiện vẫn còn hạn chế. Theo số liệu của Sở TTTT Đắk Nông, đến cuối năm 2009 chỉ có 1/66 đơn vị cài đặt và sử dụng hệ điều hành máy trạm Ubuntu, bộ phần mềm văn phòng OpenOffice… Nguyên nhân chủ yếu là thiếu các quy định cụ thể về việc áp dụng các chuẩn mở, chính sách, cơ chế tài chính… Bên cạnh đó, người sử dụng còn có thói quen sử dụng các phần mềm thương mại không có bản quyền và chưa có nhiều nhận thức về phần mềm mã nguồn mở.

  Tại hội thảo, đại diện các cơ quan ban ngành bày tỏ đồng tình với việc áp dụng phần mềm mã nguồn mở trong các cơ quan, tổ chức nhà nước. Dự kiến, từ nay cho đến cuối năm 2011, Sở TTTT tỉnh Đắk Nông sẽ triển khai các khoá tập huấn tại các huyện về sử dụng phần mềm mã nguồn mở.

  Ông Lữ Chí Cường, Giám đốc Sở TTTT Đắk Nông kỳ vọng: “Tỉnh sẽ phấn đấu để từ nay đến năm 2011, các cơ quan ban ngành tại Đắk Nông sẽ chuyển qua sử dụng một số phần mềm mã nguồn mở”.

  Việc áp dụng mã nguồn mở trong khu vực nhà nước sẽ góp phần giảm chi phí mua bản quyền phần mềm, giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm và tăng cơ hội lựa chọn phần mềm... Các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cũng sẽ giảm bớt sự phụ thuộc đối với các nhà sản xuất và cung cấp phần mềm nước ngoài. Để thực hiện tốt điều này, các tỉnh thành sẽ cần đến vai trò một cơ quan điều phối có sự liên kết với các sở ban ngành và doanh nghiệp trong tỉnh.

  Hiện tại, đã có một số phần mềm mã nguồn mở đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng trong các cơ quan nhà nước như: Bộ phần mềm văn phòng OpenOffice, phần mềm quản lý thư điện tử Thunderbird, trình duyệt web Mozilla Firefox, bộ gõ tiếng Việt Unikey… Các phần mềm này cũng đã được áp dụng trong một số cơ quan nhà nước ở các tỉnh thành như Ninh Thuận, Đắk Lắk, Long An, Bình Phước...

  Từ khóa: mã nguồn mở