• Thứ Tư, 29/09/2010 17:05 (GMT+7)

  Kết nối máy POS sẽ thay đổi thói quen tiêu dùng người Việt?

  V.Lê
  Quyết sách mới đây của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc kết nối hệ thống điểm chấp nhận thanh toán thẻ liệu có làm thay đổi được thói quen thanh toán của phần lớn người tiêu dùng Việt Nam hiện nay?

  Máy nhiều, giao dịch ít

  Dùng thẻ thanh toán thông qua máy POS đem lại thuận lợi hơn cho người tiêu dùng khi mua sắm.
  Hiện cả nước có khoảng 42.000 điểm chấp nhận thanh toán thẻ (POS - Point of Sale) tại các cửa hàng, siêu thị, khách sạn, sân bay… Khách hàng có thể dùng các loại thẻ ATM để thanh toán trực tiếp tại quầy hàng có máy POS bằng cách đưa thẻ quẹt qua khe đọc thẻ, nhập mã số cá nhân và số tiền cần thanh toán, máy sẽ in ra hóa đơn và khách hàng ký vào, hoàn tất quy trình thanh toán hoặc rút tiền mặt.
   
  Trong những năm gần đây, việc phát hành thẻ ATM có tốc độ phát triển nhanh chóng. Hiện tại, thị trường thẻ ngân hàng có khoảng 27 triệu thẻ với 11.000 máy ATM. Tốc độ tăng trưởng phát hành thẻ từ 2006 - 2010 đạt từ 150% - 200%. Tuy nhiên, sự gia tăng của số lượng các loại thẻ ATM này lại không đồng nghĩa với việc phát triển của cách thức thanh toán bằng thẻ trên các máy POS. Tỷ lệ thanh toán hàng hóa dịch vụ bằng thẻ chỉ đạt chưa đến 5%.
   
  Hầu hết người tiêu dùng vẫn có thói quen dùng ATM để rút tiền và tiến hành giao dịch bằng tiền mặt. Số lượng giao dịch rút tiền mặt bằng thẻ qua hệ thống ATM chiếm đến 80% số lượng giao dịch thẻ thực hiện. Điều đó có nghĩa là ATM chỉ như một chỗ giữ tiền để có thể rút ra bất kỳ lúc nào, chứ chưa trở thành ví tiền để có thể thanh toán một cách trực tiếp.
   
  Lý do nhiều người đưa ra khi không dùng thẻ để thanh toán trực tiếp một phần là vì hệ thống các máy POS hiện thời chỉ chấp nhận một số loại thẻ ATM nhất định, do các ngân hàng ít có sự liên doanh liên kết rộng rãi cho hệ thống POS, thẻ của ngân hàng nào thì chỉ dùng máy của ngân hàng ấy. Chẳng hạn đi vào siêu thị có máy POS của ngân hàng Vietcombank, nhưng người tiêu dùng lại có ATM của ngân hàng ACB thì không sử dụng được hoặc bị tính phí cao hơn.
   
  Thêm nữa, tại một vài cửa hàng lớn, nơi cũng đặt các máy POS chấp nhận thanh toán thẻ, việc giao dịch lại ít được tiến hành. Bởi vì các cửa hàng đó chấp nhận việc thanh toán bằng thẻ, nhưng sẽ tính phí cà thẻ, thông thường tính bằng 1% - 2% số tiền cần thanh toán. Việc “tự nhiên” phải mất thêm một khoản phí như thế, khiến cho khách hàng có tâm lý không muốn dùng thẻ để thanh toán, vì việc rút tiền mặt ra cũng chẳng khó khăn gì.
   
  Mở rộng liên kết POS
   
  Ngày 27/9/2010, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có công văn số 7305/NHNN-TT về việc khai trương kết nối hệ thống POS trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, 8 ngân hàng và 2 công ty chuyển mạch kết nối liên thông hệ thống các điểm chấp nhận thể POS giai đoạn đầu. 8 ngân hàng gồm Vietcombank, Agribank, Vietinbank, BIDV, Techcombank, VIB, SeaBank, OceanBank. Hai công ty chuyển mạch là CTCP Chuyển mạch Tài chính Quốc gia Việt Nam (Banknetvn) và CTCP dịch vụ Thẻ Smartlink.
  Thời gian tới, một số ngân hàng khác như NH Hàng Hải, Eximbank, Sài gòn Công thương... cũng tham gia hệ thống. Tiến tới được các ngân hàng nhân rộng ra khắp địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành trong cả nước.
  Với những tiện ích mà việc sử dụng thẻ ngân hàng để thanh toán mang lại, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo mang tính chất hành chính như mỗi tổ chức tín dụng khi phát hành bao nhiêu thẻ ATM thì phải đầu tư bao nhiêu máy ATM và bao nhiêu POS tương ứng. Thay vì việc mở rộng hệ thống ATM rất tốn kém, các ngân hàng có thể mở rộng hệ thống POS chấp nhận thanh toán bằng thẻ, cả thẻ ATM và thẻ tín dụng. Khi ngân hàng đảm bảo cho hệ thống máy POS vận hành tốt, người dân dễ dàng rút thẻ quẹt vào máy POS để thanh toán tại khắp mọi nơi thì việc thanh toán giao dịch bằng thẻ trở nên vô cùng thuận tiện.
   
  Ngày 28/9/2010, liên kết dịch vụ của 8 ngân hàng được triển khai tại Hà Nội áp dụng cho khoảng 100 đơn vị cung cấp hàng hóa dịch vụ thuộc các ngành hàng: siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, hệ thống nhà hàng, khách sạn, một số hãng taxi, bệnh viện, và các trung tâm thương mại. Chủ thẻ của một trong 8 ngân hàng tham gia kết nối có thể sử dụng thẻ để thanh toán tại POS của các ngân hàng còn lại.
   
  Việc các ngân hàng liên kết sử dụng chung một máy POS có thể chấp nhận nhiều loại thẻ khác nhau sẽ tránh được tình trạng có quá nhiều loại máy POS tại các điểm chấp nhận thẻ, đồng thời tạo sự thuận tiện hơn cho khách hàng mỗi khi sử dụng thẻ để thanh toán.
   
  Động thái của Ngân hàng Nhà nước về việc khai trương kết nối hệ thống POS trên địa bàn Hà Nội sẽ là bước đi đầu tiên làm thuận lợi hơn cho việc thanh toán bằng thẻ. Đồng thời góp phần làm thay đổi thói quen tiêu dùng bằng tiền mặt của người dân.
   
  Dự kiến đến cuối năm 2010, toàn thị trường đạt mức phát hành 15 triệu thẻ ATM. Trong đó 70% các trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng tự chọn… lắp đặt các thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ. Mục tiêu đến năm 2020, con số này đạt lần lượt là 30 triệu thẻ và 95% được lắp đặt.
  Từ khóa: POS