• Thứ Năm, 30/09/2010 18:53 (GMT+7)

  Công bố chuẩn giao thức kết nối giữa doanh nghiệp và cơ quan thuế

  Đức Minh
  Ngày 30/9/2010 tại Hà Nội, Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính phối hợp cùng Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố Chuẩn giao thức kết nối giữa doanh nghiệp và cơ quan thuế.

  Chuẩn kết nối giúp doanh nghiệp dễ dàng trao đổi thông tin hơn với cơ quan thuế.
  Phát biểu tại buổi hội thảo, bà Lê Thị Hồng Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, thực hiện Quyết định 191 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng CNTT để tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập kinh tế quốc tế, Tổng cục Thuế đã phối hợp chặt chẽ với VCCI trong nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp. Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào các quy trình nghiệp vụ kê khai thuế như kê khai qua mạng, nộp tờ khai qua mạng... nhằm rút ngắn thời gian, giảm phiền hà cho doanh nghiệp và người nộp thuế.

  Việc hỗ trợ người nộp thuế kê khai qua mạng nằm trong lộ trình cải cách hành chính thuế. Ngành thuế đang chuyển hướng từ việc quản lý người nộp thuế sang hỗ trợ người nộp thuế tự thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Do đó, từ năm 2004 đến nay ngành thuế đã xây dựng nhiều ứng dụng cung cấp cho doanh nghiệp như hỗ trợ người nộp thuế lập tờ khai thuế, cung cấp các thông tin về theo dõi thu nộp thuế của doanh nghiệp tại cơ quan thuế (Kiosk thông tin), hỗ trợ nộp tờ khai qua mạng, sử dụng chữ ký số...

  Nhờ kê khai thuế qua mạng nên người nộp thuế có thể thực hiện việc này tại bất cứ đâu vào bất cứ thời điểm nào. Doanh nghiệp cũng giảm được chi phí in ấn tờ khai, tiết kiệm chi phí đi lại và giảm thời gian "xếp hàng" chờ nộp thuế trong những ngày cao điểm. Cơ quan thuế cũng giảm tải được công việc nhận và nhập dữ liệu tờ khai, giảm các thủ tục hành chính.

  Bên cạnh những thuận lợi từ việc ứng dụng CNTT trong hoạt động kê khai thuế, việc kê khai và nộp thuế qua mạng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả người nộp thuế lẫn cơ quan thuế nếu không áp dụng các biện pháp kỹ thuật về an toàn bảo mật như ứng dụng chữ ký số và thống nhất chuẩn kết nối. Theo bà Lê Thu Mai, Phó Trưởng phòng Cục CNTT - Tổng cục Thuế, hiện tại ngành thuế đang sử dụng 3 chuẩn hỗ trợ việc nhận dữ liệu vào hệ thống quản lý thuế là chuẩn cấu trúc mã vạch 2 chiều, chuẩn bảng tính và chuẩn PDF forrm.

  Khi người nộp thuế thực hiện việc kê khai thuế qua mạng phảo đảm bảo đúng chuẩn quy định nói trên. Tờ khai phải đảm bảo đúng các ràng buộc về số liệu, liên kết logic giữa các chỉ tiêu. Đảm bảo số liệu gửi đến cơ quan thuế đủ và đúng theo yêu cầu kê khai, đảm bảo việc cập nhật kịp thời khi Tổng cục Thuế thay đổi cấu trúc các chuẩn. Các doanh nghiệp muốn tìm hiểu kỹ hơn về các chuẩn này có thể truy cập để tham khảo tại website www.gdt.gov.vn hoặc liên hệ trực tiếp với Cục CNTT - Tổng cục Thuế.