• Thứ Sáu, 15/10/2010 17:29 (GMT+7)

  Tăng cường trách nhiệm của chủ sàn TMĐT

  Vũ Nga
  Nhiều quy định trong dự thảo Thông tư quản lý hoạt động của các website thương mại điện tử nhằm tăng độ tin cậy cho người tiêu dùng khi tham gia giao dịch trên sàn giao dịch TMĐT, nhưng đồng thời cũng tăng trách nhiệm của chủ sàn.

       >> Góp ý cho Dự thảo về quản lý website TMĐT

  Sáng 15/10/2010, tại Hà Nội, Hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Thông tư quản lý hoạt động của các website thương mại điện tử (TMĐT) bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ đã thu hút nhiều doanh nghiệp, đại diện Hiệp hội TMĐT, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng, báo chí tham gia.

  Nhìn chung, nội dung dự thảo có nhiều điều khoản theo hướng bảo vệ người tiêu dùng như “Chỉ các thương nhân, tổ chức được thành lập theo quy định của pháp luật mới được thiết lập website TMĐT”; nghiêm cấm tiết lộ bị mật kinh doanh của các thương nhân, cá nhân tham gia bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch TMĐT; thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch TMĐT phải thẩm tra, xác thực thông tin đăng ký kinh doanh (đối với thương nhân) hoặc nhân thân (đối với cá nhân) tham gia bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch TMĐT…

  Những quy định trên sẽ giúp tăng độ tin cậy cho người tiêu dùng khi tham gia giao dịch trên sàn nhưng đồng thời cũng tăng trách nhiệm của chủ sàn giao dịch TMĐT. Theo ông Dương Hoàng Minh, Phó Cục trưởng Cục TMĐT và CNTT, Bộ Công Thương, việc xác thực thông tin của cá nhân tham gia sàn nhằm đảm bảo uy tín của sàn.

  Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp có mặt tại buổi lấy ý kiến tỏ ra băn khoăn trước một số khái niệm có trong dự thảo như “bí mật kinh doanh” (cần ghi rõ những thông tin nào thuộc loại bí mật kinh doanh); “tên miền hợp lệ (thế nào là hợp lệ);… Đặc biệt, ở khoản 5, điều 10, chương III quy định trách nhiệm của thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch TMĐT phải “Lưu trữ thông tin liên quan đến việc giao kết hợp đồng bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ trên sàn TMĐT tối thiểu 5 năm tính từ ngày giao dịch hoàn thành”. Về điều này, doanh nghiệp đề nghị cần phân biệt rõ ranh giới giữa “chứng từ giao dịch” với “thông tin cá nhân nhạy cảm” (chẳng hạn thông tin về tài khoản tín dụng). Ngoài ra, doanh nghiệp cũng băn khoăn vì thời gian lưu trữ 5 năm là quá dài, buộc doanh nghiệp là chủ sàn phải đầu tư nhiều về hạ tầng CNTT và nhân sự.

  Một điểm mới về quản lý TMĐT ở Việt Nam có trong dự thảo được nhiều doanh nghiệp quan tâm là Điều 12, quy định trách nhiệm liên đới giữa thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch TMĐT và thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn. Theo ông Nguyễn Kỳ Minh, Đại diện Hiệp hội TMĐT Việt Nam, “điều này buộc các chủ sàn phải thẩm tra cẩn thận thông tin, thành viên và phải có quy định rõ ràng các điều khoản trong hợp đồng giao kết dịch vụ với cá nhân, tổ chức, thương nhân tham gia sàn. Nếu không, trách nhiệm sẽ thuộc về các chủ sàn”.

  Dự thảo Thông tư quy định quản lý hoạt động của các website TMĐT dự kiến sẽ được Bộ Công Thương ban hành vào tháng 12/2010 và có hiệu lực từ ngày 1/6/2011.