• Thứ Năm, 21/10/2010 16:22 (GMT+7)

  IDC khu vực APEJ đề cao quan hệ hợp tác với các tập đoàn CNTT địa phương

  NND
  Hợp tác với các tập đoàn CNTT-TT địa phương giúp các tập đoàn CNTT-TT đa quốc gia mở rộng ảnh hưởng trong khu vực công ở các nền kinh tế mới, theo Bộ phận Nghiên cứu chính phủ của IDC khu vực APEJ.

  Từ Singapore và Hồng Kông, ngày 21/10/2010, IDC khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản) - APEJ cho biết, các nhà cung cấp CNTT nội địa trong các nền kinh tế mới nổi của APEJ đã phát triển về quy mô và chất lượng trong vài năm qua. Tuy nhiên, các thương hiệu quốc tế vẫn được tìm kiếm trong các dự án phức hợp tại khu vực công cộng ở các nước đang phát triển.

  Intel là một trong những tập đoàn đa quốc gia có nhiều hợp tác với các tập đoàn CNTT-TT Việt Nam.

  IDC tin rằng để thành công, bán được hàng cho các cơ quan chính phủ ở những nước này, các công ty đa quốc gia nên là đối tác với các nhà cung cấp CNTT mạnh ở địa phương. Thông tin chi tiết hơn có thể được tìm thấy trong báo cáo "Đối tác công nghệ địa phương cho các khu vực công ở các thị trường mới nổi châu Á - Thái Bình Dương (xuất bản tháng 9/2010)" của IDC khu vực APEJ. Những quốc gia đang nổi lên trong APEJ được liệt kê gồm Indonesia, Philippines, Thái Lan, và Việt Nam.

  Ngân hàng Thế giới WB dự đoán các nước đang phát triển sẽ khiến cho nền kinh tế toàn cầu hồi phục như họ dự kiến vì sẽ mở rộng quy mô gần như gấp hai lần nhanh hơn ở các nước thu nhập cao. Các dự án IDC nghiên cứu có tổng chi tiêu công ngành CNTT của 4 nước đang phát triển đã thảo luận trong nghiên cứu này sẽ phát triển với một tốc độ tăng trưởng hàng năm (CAGR) là 6,7% trong giai đoạn 2009 - 2013, dự báo, đạt 24,6 tỷ đô la Mỹ (USD) vào năm 2013. Phần cứng trong chi tiêu sẽ chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng chi tiêu khu vực CNTT (46,7%). Tuy nhiên, chi tiêu phần mềm và dịch vụ dự kiến sẽ là 8,3% và 9% tương ứng từ năm 2009 và 2013 ở cả 4 nước thảo luận trong nghiên cứu này, phản ánh sự trưởng thành cao về công nghệ của các nền kinh tế này.

  "Đặt quan hệ đối tác mạnh mẽ với các nhà cung cấp địa phương sẽ tạo ra các tình huống có lợi cho các công ty công nghệ nước ngoài vì chúng có thể tránh gây sức ép lòng vòng khi tiếp cận những khách hàng nhất định. Ngoài ra, nó cũng sẽ làm dễ quá trình hòa nhập văn hóa cho các tập đoàn đa quốc gia. Mặt khác, các nhà cung cấp địa phương sẽ được hưởng lợi từ hỗ trợ công nghệ mạnh mẽ và chuyển giao. Về bản chất, các nhà cung cấp CNTT địa phương nắm giữ chìa khóa để kết nối cho sự thành công của các công ty công nghệ nước ngoài muốn thâm nhập vào khu vực công của các nước đang phát triển ở Đông Nam Á", Janet Chiew, nghiên cứu viên trưởng tại Bộ phận Nghiên cứu chính phủ của IDC châu Á - Thái Bình Dương nói.

  Bà nói thêm, "Sự phát triển của các tập đoàn CNTT mạnh trong nước ở những nước này mang lại những kinh nghiệm ở quy mô lớn. Các dự án cấp quốc gia sẽ cung cấp một nền tảng hấp dẫn cho các tập đoàn đa quốc gia để mở rộng dấu chân của mình và nuôi dưỡng các thị trường ở Đông Nam Á".

  Từ khóa: chi tiêu CNTT, IDC
  Nguồn: IDC khu vực APEJ