• Thứ Năm, 28/10/2010 15:02 (GMT+7)

  Nhiều lợi ích khi dùng phần mềm tự do nguồn mở

  Mai Phương
  Theo nội dung khóa tập huấn truyền thông về phần mềm tự do nguồn mở do Sở TTTT TP.HCM vừa tổ chức, các phần mềm nguồn mở có thể giúp tránh độc quyền, giảm chi phí mua phần mềm, góp phần đảm bảo khả năng thực thi quyền sở hữu trí tuệ...

  Ông Lê Trung Nghĩa.
  Ngày 27/10/2010, Bộ KHCN phối hợp với Sở TTTT TP.HCM tổ chức lớp học về phần mềm tự do nguồn mở (PMNM) cho các phóng viên chuyên mảng KHCN trên địa bàn TP.HCM.

  Khóa học giúp các phóng viên hiểu rõ hơn về lịch sử, khía cạnh pháp lý, kinh tế, an ninh không gian mạng… của PMNM cũng như vai trò của PMNM đối với các cơ quan hành chính nhà nước Việt Nam trong xu thế dịch chuyển sang công nghệ mở (chuẩn mở và phần mềm tự do nguồn mở) những năm gần đây.

  Ông Lê Trung Nghĩa, Trưởng ban Thúc đẩy ứng dụng CNTT (Văn phòng phối hợp phát triển môi trường KHCN - Bộ KHCN) mong rằng nhiều người dùng sẽ biết đến PMNM và sử dụng nhiều hơn trong tương lai. Nếu sử dụng phần mềm sở hữu độc quyền, gần như người dùng phụ thuộc vào một hãng, trong lúc nếu dùng PMNM thì người dùng có thể nhờ sự góp sức của cộng đồng mã nguồn mở với nhiều công ty và lập trình viên sẵn sàng hỗ trợ. Theo ông, để PMNM gần gũi hơn với người dùng thì nên đưa nó vào các chương trình ở bậc đại học hoặc sinh viên năm cuối các trường ĐH, CĐ, vì Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ.

  Ông Nghĩa cũng cho biết, PMNM là một trong những giải pháp cần sự hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân sử dụng phần mềm nhằm tránh độc quyền, giảm chi phí mua phần mềm, góp phần đảm bảo khả năng thực thi quyền sở hữu trí tuệ cho các cơ quan nhà nước, đồng thời góp phần không nhỏ thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp phần mềm trong nước.