• Thứ Sáu, 29/10/2010 11:22 (GMT+7)

  Mỹ muốn sát cánh cùng Trung Quốc chống vi phạm bản quyền

  NND
  Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder đã gặp đại diện chính quyền Trung Quốc để thảo luận biện pháp kiểm soát tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ.

  Hình minh hoạ: iPao - sản phẩm nhái iPad của Trung Quốc.
  Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holer thăm Bắc Kinh để thảo luận với đại diện chính quyền Trung Quốc - được coi là một điểm nóng về sao chép lậu và làm hàng giả, hàng nhái - về những khả năng cải thiện việc phối hợp với Mỹ chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Theo báo chí Trung Quốc, Holder đã hội đàm về vấn đề này với các quan chức cấp cao của Nhà nước Trung Quốc.

  Trước đó, ông Holder đã ở Hồng Kông, nơi trong một cuộc gặp gỡ, ông đã nhấn mạnh tính cần thiết của cuộc đấu tranh chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Theo Holder, những vi phạm đã làm cho các công ty thiệt hại hàng tỷ đô la Mỹ trong khi người tiêu dùng thì chịu những rủi ro về việc không biết mình phải sử dụng những món hàng lậu kém chất lượng: “Trộm cắp bản quyền đã được coi là bình thường từ quá lâu rồi. Đã đến lúc chấm dứt câu chuyện này”, Holder nói.

  Vì chuyện xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, rất nhiều nhà sản xuất sản phẩm CNTT bị hại. Nạn trộm cắp âm nhạc, phim và phần mềm vẫn còn phát triển ở Trung Quốc, nơi những bản copy lậu được bán ngay ngoài phố.

  Theo báo cáo của Business Software Alliance và IDC, trong năm 2009, gần 79% phần mềm sử dụng trong các máy tính ở Trung Quốc chưa có bản quyền và so với năm 2005, con số này tăng 7%. Giá trị thực của phần mềm vi phạm bản quyền sử dụng trên toàn Trung Quốc vào khoảng 7,5 tỷ đô la Mỹ (7,5 tỷ USD, ~147 nghìn tỷ đồng). Chỉ có Mỹ là nơi sử dụng phần mềm nhiều hơn như vậy, khoảng 8,3 tỷ USD (~163 nghìn tỷ đồng).

  Hoạt động của các nhóm trộm cắp bản quyền ngày càng tích cực hơn khi chuyển lên Internet, Christian Mark, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc nói. Đã có những trường hợp bắt các cá nhân lập công ty giả bán hàng lậu qua Internet. Không hiếm trường hợp người ta đặt người Trung Quốc làm hàng lậu, sau đó chứa kho rồi phân phối qua các trung gian ở các nước trên thế giới. “Những năm gần đây, việc làm lậu hàng hoá đã biến thành ngành công nghiệp quy mô toàn cầu - Mark nói - Trong đó, hàng loạt thành viên được huy động và việc đánh sập một mắt xích nào đó không phải là sẽ dẫn tới phá huỷ được toàn bộ sợi xích”. Để chống lại những hoạt động đó một cách hiệu quả, phải có sự hợp tác trên quy mô của các quốc gia.

  Đồng thời với chuyến viếng thăm Trung Quốc của ông Holder, Trung Quốc cũng vừa tuyên bố bắt đầu cuộc chiến toàn quốc chống vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, trong đó có sản xuất và phân phối các hàng hoá ăn cắp bản quyền, bao gồm DVD, phần mềm và những thứ khác. Chiến dịch sẽ kéo dài nửa năm. Những biện pháp tương tự từng chứng minh hiệu quả trong quá khứ, Mark nhận xét. Tuy nhiên, theo ông, mặc dù những năm gần đây, Trung Quốc đã tích cực hơn trong đấu tranh chống xâm phạm bản quyền, đất nước này cần làm việc đó nhiều hơn rất nhiều.

  Mark chỉ ra rằng, những hạn chế nhập khẩu phim nước ngoài là nguyên nhân khiến có tình trạng ăn cắp bản quyền với DVD. Tình huống chắc chắn sẽ thay đổi nếu những hạn chế này được nới lỏng, Mark đề xuất. Theo ý Mark, ở Trung Quốc cũng cần có hệ thống kiểm soát để tất cả cơ quan nhà nước phải sử dụng phần mềm có bản quyền. “Theo tôi, trừng phạt vi phạm sở hữu trí tuệ ở Trung Quốc hiện tại còn quá nhẹ và cơ hội bị bắt quá nhỏ - Mark bổ sung - Chúng ta sẽ đạt được sự thay đổi từng chút một”.

  Nguồn: IDG News Service Nga, 27/10/2010