• Thứ Ba, 02/11/2010 16:58 (GMT+7)

  TP.HCM: Minh bạch thủ tục đầu tư với hệ thống quy định điện tử

  QA
  Hệ thống Quy định điện tử (eRegulations) TP.HCM đã chính thức đi vào hoạt động, với mục tiêu mang lại sự minh bạch toàn diện cho các thủ tục đầu tư tại TP.HCM.

  Từ trái qua, đại diện Sở Tư pháp TP.HCM, Bộ KHĐT, Sở KHĐT TP.HCM và điều phối viên Quốc tế Dự án Quy định điện tử.
  Lễ công bố diễn ra ngày 2/11/2010, do Bộ KHĐT chủ trì. Ông Nguyễn Nội, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KHĐT cho biết, website www.hcmc.eregulations.org cho phép người dùng tiếp cận các thông tin liên lạc và ảnh các viên chức chịu trách nhiệm về các thủ tục này, các mẫu biểu, thời gian xử lý công việc, chi phí và các điều kiện để thành lập một doanh nghiệp, thủ tục thuê đất cho cả nhà đầu tư lần đầu và hiện hữu.

  Hệ thống được thiếp lập bởi các đơn vị: Bộ KHĐT, Sở KHĐT TP.HCM và các cơ quan ban ngành khác trong TP.HCM, với hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Hội nghị Liên hiệp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) và hỗ trợ tài chính của Chính phủ Luxemboug. Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và một trong nhiều quốc gia khác trên thế giới đã triển khai hệ thống quy định điện tử (www.eregulations.org) do UNCTAD xây dựng.

  Hệ thống quy định điện tử TP.HCM nhằm tăng cường tính minh bạch trong các thủ tục đầu tư, tăng tính tương tác giữa nhà đầu tư và các cơ quan chức năng. Qua đây, người dùng (nhà đầu tư) có thể gửi phản hồi, thông báo lỗi hay đề xuất các ý kiến để đơn giản hoá thủ tục.

  Dự án Quy định điện tử được triển khai qua 3 giai đoạn gồm:

  • Giai đoạn 1: Tập hợp tất cả các dữ liệu liên quan đến luật lệ, thủ tục về hoạt động đầu tư, cơ quan có trách nhiệm quản lý dữ liệu này, đưa dữ liệu này lên mạng
  • Giai đoạn 2: Phân tích các luật và thủ tục để phát hiện những bất cập, so sánh với thủ tục đầu tư của các nước khác, đề xuất sửa đổi
  • Giai đoạn 3:  Đưa ra chế độ quản lý đầu tư bằng điện tử - Chính phủ điện tử.

  Tại Việt Nam, giai đoạn 1 "minh bạch các chính sách và thủ tục đầu tư" của dự án vừa hoàn thành tại 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

  Theo ông Nội, đầu năm 2011, Bộ KHĐT sẽ có chiến dịch quảng bá lớn ở cấp tỉnh và quốc gia để xúc tiến nhận thức về các thủ tục đầu tư trong cộng đồng nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.