• Thứ Năm, 11/11/2010 09:49 (GMT+7)

  Giá trị của tài liệu trong chính phủ điện tử

  NND
  Diễn đàn toàn Nga về phát triển xã hội thông tin tổ chức đầu tháng 11/2010 ở Moskva đã thảo luận những vấn đề "đau đầu" của việc xây dựng chính phủ điện tử tại nước này.

  Để phát triển chính phủ điện tử, cần có luật định rõ ràng về giá trị của tài liệu điện tử.
  Nhiều đại biểu từ các vùng của Nga nói rằng vòng quay giấy tờ trong tạo dựng tài liệu, văn bản đã làm khổ các thể nhân và pháp nhân. Ví dụ, ở Nga hiện nay, khi sinh con, để hoàn tất tất cả tài liệu cần thiết, các bậc cha mẹ phải viếng thăm 13 cơ quan. Cho nên, sẽ tiện lợi hơn nhiều cho các ông bố, bà mẹ nếu họ được ngồi nhà bật máy tính lên điền các mẫu biểu và tài liệu cần thiết vào lúc rảnh rỗi.

  Trường hợp khác, hệ thống hứa hẹn đem lại sự tương tác giữa Nhà nước và người nộp thuế ở tầm cao chất lượng mới thực ra cũng đã xuất hiện ở Nga: Người ta gọi nó là “chính phủ điện tử” nhưng công việc của nó gần như tê liệt do thiếu những điều luật điều chỉnh cần thiết.

  Ví dụ, Cổng thông tin Dịch vụ quốc gia Nga (Gosuslugi.ru) được xây dựng trong khuôn khổ chương trình “Chính phủ điện tử” (Nga) đã bắt đầu hoạt động từ cuối năm ngoái nhưng hiện thời chủ yếu chỉ thực hiện các chức năng thông tin. Theo dự báo của các chuyên gia, các công dân Nga chỉ có thể sử dụng hết chức năng của công cụ dịch vụ điện tử này vào năm 2015. Bây giờ, sự hạn chế chức năng của cổng thông tin dịch vụ này hoàn toàn là do luật chưa hoàn chỉnh.

  Vladimir Drozhzhinov, chuyên gia quốc tế về chính phủ điện tử, Chủ tịch hội đồng quản trị Tổ chức phi lợi nhuận Trung tâm Năng lực Chính phủ điện tử phát biểu tại Diễn đàn, nói: “Bây giờ, hoàn toàn không hiểu nổi ý nghĩa của một văn kiện điện tử. Mà, nó là chi tiết then chốt của toàn bộ hệ thống! Chúng ta chưa có các luật tương ứng. Thành ra, mọi tương tác điện tử giữa công dân với Nhà nước tạm thời chưa có cơ sở pháp lý. Duma Quốc gia Nga cần giải quyết vấn đề này. Cho đến khi luật đặc biệt này được thông qua, trao đổi văn bản giữa công dân với Nhà nước đơn giản là không thể”.

  Các đại biểu đã tích cực thảo luận về sự phát triển chính phủ điện tử ở các vùng và đô thị. Một số vùng của Nga đã sử dụng “Trung tâm tình huống của thị trưởng và thống đốc”, nơi thu thập các loại hình thông tin từ các bộ, ngành. Về bản chất, những trung tâm này là thành phần của hệ thống điều hành điện tử thống nhất. Tuy nhiên, việc xây dựng một môi trường thông tin chung tạm thời chưa thành công - không phải tất cả các địa phương ở Nga đều đã sẵn sàng về nhận thức với cái mới.

  Về mặt kỹ thuật, một trong những vấn đề chính được nhắc đến trong Diễn đàn là trình độ phát triển thấp của kết cấu hạ tầng điện tử ở các địa phương. Đi cùng các đô thị và chính quyền các vùng đã trải nghiệm các khả năng của công nghệ mới, người ta nhận thấy hàng loạt ưu điểm như kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các ngành, quản lý linh hoạt và hiệu quả hơn các nguồn nhân lực, tài lực. Bước tiếp theo của các địa phương này là thành lập các trung tâm tại mỗi vùng và tích hợp chúng vào hệ thống thống nhất toàn Nga.

  Theo Drozhzhinov, hiện thời, đã có ý tưởng tốt để chính phủ điện tử trở thành hiện thực ở Nga: “Đã bắt đầu các công việc cụ thể và tôi hy vọng chúng ta sẽ có được những kết quả cụ thể trong thời gian tới”.

  Nguồn: IDG News Service Nga, 10/11/2010