• Thứ Sáu, 19/11/2010 08:52 (GMT+7)

  Tín hiệu tốt cho thị trường chữ ký số

  Vũ Nga
  6.000 chữ ký số sẽ được cấp cho các đơn vị thuộc Bộ Tài chính từ nay đến năm 2012.

  8 tháng qua, cơ quan Thanh tra Bộ Tài chính đã đưa vào vận hành phần mềm Tổng hợp báo cáo thanh tra cùng với việc sử dụng chữ ký số. Theo ghi nhận bước đầu, việc gửi, nhận các báo cáo thanh tra, kiểm tra giữa các đơn vị trong hệ thống và giữa các phòng ban được thực hiện chặt chẽ theo quy chế hoạt động nội bộ của Thanh tra Bộ (có phân quyền rõ ràng – PV), giúp đảm bảo an toàn dữ liệu, tránh được thất lạc hoặc bị truy cập trái phép trên đường truyền.

  Quy trình xử lý các báo cáo cũng được thực hiện nhanh gọn, cán bộ các phòng ban chỉ cần sử dụng những thao tác đơn giản như đăng nhập, soạn thảo, lựa chọn chữ ký… là có thể gửi báo cáo đi và sẽ được lãnh đạo Thanh tra Bộ tiếp nhận, phục vụ kịp thời công tác chỉ đạo điều hành.

  Ông Trần Huy Trường, Phó Chánh thanh tra Bộ Tài chính cho biết, hiện tại, việc cấp chứng thư số đã hoàn thành tại 52 đơn vị và dự kiến sẽ triển khai nốt tại 17 đơn vị còn lại.

  Đáng lưu ý, hệ thống chữ ký số mà cơ quan Thanh tra Bộ Tài chính đang sử dụng là hệ thống chữ ký số chuyên dùng cho ngành Tài chính. Quá trình xây dựng hệ thống có sự trợ giúp về chuyên môn của Ban Cơ yếu Chính phủ. Theo đại diện Ban Cơ yếu, một thuận lợi là Bộ Tài chính có sẵn mạng diện rộng kết nối tất cả các đơn vị của Bộ Tài chính nên có thể thực hiện kiểm tra chữ ký số ngay trong mạng của Bộ.

  Bộ Tài chính bao gồm nhiều cơ quan chuyên ngành có liên quan trực tiếp đến các doanh nghiệp như Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước… Dự tính từ nay đến năm 2012 cần cấp 6.000 chứng thư số cho 12 hệ thống ứng dụng nội bộ. Do đó, việc cần có một hệ thống chữ ký số phục vụ riêng các hoạt động trong nội bộ ngành là cần thiết. Được biết, từ cuối năm 2007, Bộ Tài chính đã bắt tay vào xây dựng hệ thống chữ ký số chuyên dùng phục vụ các cơ quan thuộc hệ thống chính trị và quản lý thuê bao chứng thư số tại Bộ Tài chính và hệ thống này chính thức ra mắt ngày 18/11/2010.

  Có thể nói, Nghị định 26 về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số trong đó công nhận chữ ký số là giải pháp đảm bảo an toàn thông tin trong các giao dịch điện tử đã tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch điện tử. Không chỉ Bộ Tài chính, nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cũng đang tích cực ứng dụng chữ ký số để phục vụ công tác điều hành, cung cấp dịch vụ công trực tuyến cũng như các hoạt động kinh doanh nghiệp vụ khác. Còn theo Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai, Việt Nam đang đi theo xu thế chung trên thế giới, chứng thực chữ ký số và chứng thực điện tử là một loại hình dịch vụ hạ tầng CNTT cho việc triển khai và nâng cao hiệu quả của các dự án CNTT khác.