• Thứ Sáu, 19/11/2010 10:15 (GMT+7)

  Italia bỏ chế độ "siết" wi-fi

  NND
  Bộ trưởng Nội vụ Italia Roberto Maroni vừa tuyên bố từ tháng Giêng tới, tại Italia, các hạn chế truy cập vào mạng wi-fi công cộng sẽ được gỡ bỏ.

  Chính phủ Italia quyết định từ tháng Giêng tới sẽ gỡ bỏ quy định buộc các doanh nghiệp phải có giấy phép đặc biệt của cảnh sát khi cung cấp cho công chúng quyền truy cập vào mạng wi-fi, và người dùng cuối không phải trình thẻ căn cước khi truy cập wi-fi nữa. Các nhà khai thác cũng không cần phải duy trì biên bản sử dụng Internet qua wi-fi.

  Quy định này từng được đưa ra sau các cuộc tấn công khủng bố ở London hồi năm 2005. Những người bất bình cho rằng các biện pháp an ninh này khiến cho hạ tầng truy cập wi-fi phát triển quá chậm ở Italia. Theo số liệu của Bộ Phát triển Kinh tế Italia, hiện tại, ở Italia có gần 4.200 điểm truy cập wi-fi. Tuy nhiên, trong các công bố chuyên ngành, con số đó thấp hơn nhiều - ít hơn 2.000.

  Theo ông Maroni, quyết định tự do hoá wi-fi được ông đưa ra sau các cuộc gặp tư vấn cùng các chuyên gia an ninh trong chuyến thăm Israel mới đây: "Trong thời gian còn lại từ đây đến tháng Giêng, chúng tôi sẽ phát triển các chuẩn an ninh phù hợp hơn và từ đầu năm tới, công dân sẽ có thể truy cập wi-fi mà không bị hạn chế nào như 5 năm vừa qua. Đó là do những tiến bộ công nghệ đã khiến cho các ràng buộc mất đi ý nghĩa của chúng".

  Nhiều chính khách Italia đã hoan nghênh bước đi này nhưng ông Antonio Di Pietro, thủ lĩnh đảng đối lập "Những giá trị Italia" bày tỏ nghi ngờ, nói rằng ông không hiểu Maroni định kết hợp truy cập tự do với đảm bảo an ninh như thế nào. Piero Grasso, lãnh đạo Cục phòng chống Mafia quốc gia Italia thất vọng: "Việc không thể nhận diện người dùng Internet đã mang lại tự do cho những tội phạm đủ loại, từ mại dâm đến khủng bố".

  Nhà báo công nghệ Sergio Maistrello thì phê phán, nói rằng: "Chúng ta ăn mừng không vì thành tựu mới mà vì đã trở về xuất phát điểm, từ điểm đó, chúng ta đã đi thụt lùi một thời gian". Theo Maistrello, các chính khách Italia đã không đánh giá hết tầm quan trọng của Internet với sự phát triển kinh tế của Italia: "Không thể phán xét Internet và càng không thể điều chỉnh nó nhờ những công cụ của những năm 80 (của thế kỷ trước)".

  Nguồn: IDG News Service Nga, 16/11/2010