• Thứ Bảy, 20/11/2010 09:43 (GMT+7)

  Nga muốn tập trung hoá xây dựng chính phủ điện tử

  NND
  Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng CHLB Nga đang kêu gọi các vùng từ bỏ cách tự làm trong xây dựng chính phủ điện tử.

  Ông Igor Schegolev, Bộ trưởng Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng CHLB Nga.
  Bộ trưởng Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng CHLB Nga Igor Schegolev đã kêu gọi đại diện các vùng khẩn trương xây dựng hệ thống chính phủ điện tử sử dụng giải pháp và dịch vụ của Tập đoàn Viễn thông Nga - Rostelecom. Ông Igor Schegolev phát biểu về vấn đề này trong Hội nghị của Hội đồng Tin học hoá cấp vùng của Nga tổ chức mới đây ở Moskva.

  Tạm thời, trên cổng thông tin điện tử thống nhất về dịch vụ quốc gia chưa có một dịch vụ cấp vùng nào. Theo ý kiến của ông Igor Schegolev, quá trình tạo các phân nhánh cấp vùng của hệ thống chính phủ điện tử ở Nga và việc kết nối chúng với phân nhánh hệ thống của Liên bang sẽ đơn giản và tiết kiệm hơn nhiều nếu các vùng từ bỏ ý tưởng tạo lập nền tảng CNTT của riêng và chấp nhận các giải pháp của nhà khai thác chính phủ điện tử thống nhất là Rostelecom.

  Ông Bộ trưởng cảnh báo các đồng nghiệp ở các vùng: “Quý vị hoàn toàn có thể thuê riêng các đội chuyên gia an ninh thông tin (cho chính phủ điện tử); quý vị có thể tự tạo ra các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng truyền dẫn; quý vị có thể xây dựng các trung tâm xử lý dữ liệu của riêng nhưng tôi cam đoan với quý vị là lưu lượng truyền tải chỉ đạt 5% - 7%...”. Theo ý kiến của ông Igor Schegolev, thay vì thế, các vùng cần tập trung chuyển các dịch vụ sang hình thức điện tử hoá, còn các mối quan tâm đến cơ sở hạ tầng mạng lưới thì hãy đặt lên vai một tổ chức chuyên ngành - Rostelecom.

  Đại diện các vùng e sợ mức giá cao của các giải pháp đến từ một nhà khai thác thống nhất. Các khoản đàm phán cụ thể đã được xướng lên: 15 - 20 triệu rúp (~485.000 USD - ~646.000 USD, ~9,5 tỷ đồng - ~12,667 tỷ đồng). Đáp lại, Phó Chủ tịch Rostelecom về các chương trình liên bang Alexei Haschekin thông báo là câu chuyện đó nói về những giải pháp tổng thể thiết bị - phần mềm với thời gian hỗ trợ lên đến cả năm trời và rằng giá giải pháp đó tính cho từng vùng một và rằng, nếu phải xây dựng giải pháp tương tự từ con số không, các vùng ắt phải chi nhiều hơn đáng kể, khoảng 150 triệu rúp (~95 tỷ đồng)/mỗi vùng.

  Đại diện các vùng phản đối vì theo họ, các vùng không bắt đầu xây dựng chính phủ điện tử từ con số không bởi họ cũng đã có những phát triển đáng kể. Tuy nhiên, các thoả thuận hợp tác chiến lược đã được 27 chủ thể liên bang Nga ký kết với Rostelecom.

  Các khoản đầu tư của nhà khai thác trong xây dựng hạ tầng chính phủ điện tử Nga đã đạt hơn 1 tỷ rúp (~633 tỷ đồng) và trong những năm sắp tới sẽ phát triển lên đến 5 tỷ rúp (~3.167 tỷ đồng). Thứ trưởng Bộ TTTT Nga Iliya Massuh thông báo rằng Nhà nước Nga cũng đã chi cho mục tiêu này 1 tỷ rúp nhưng trong tương lai có thể chờ đón những đầu tư từ các doanh nghiệp lớn gấp nhiều lần chi từ ngân sách nhà nước.

  Ở Việt Nam, chính phủ điện tử đang được xây dựng theo nhiều cách tiếp cận khác nhau. Cách làm “từ dưới lên” bắt nguồn từ TP.HCM lan sang một số tỉnh tiếp thu kinh nghiệm và bài học thành công của TP.HCM. Cách làm theo mô hình kiến trúc chính phủ điện tử tổng thể (theo hướng từ trên xuống) hiện có TP.Đà Nẵng và một số bộ ngành đi theo. Việt Nam có nhiều doanh nghiệp bám sát thị trường xây dựng chính phủ điện tử nhưng chưa một doanh nghiệp nào đủ mạnh, đến mức được người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước của ngành khuyến cáo và kêu gọi các địa phương “chào đón” như Rostelecom ở Nga.

   

   

  Nguồn: ComputerWorld Nga, 15/11/2010