• Thứ Sáu, 03/12/2010 16:39 (GMT+7)

  Thực hiện Chỉ thị 58 trong giai đoạn mới

  Vũ Nga
  Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 58 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT để từ đó rút kinh nghiệm cho chặng đường tiếp theo là nội dung chính của Hội nghị quốc gia về CNTT-TT 2010, khai mạc sáng 3/12/2010 tại Hà Nội.

  Ra đời trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển và hội nhập, Chỉ thị 58 giống như một luồng gió mới tạo tiền đề cho sự phát triển của ngành CNTT-TT Việt Nam. Nhìn lại 10 năm qua, ngành CNTT-TT đã có những bước tiến vượt bậc, từ bước chập chững đến nay đã tăng trưởng với tốc độ cao, chiếm 1,9% GDP, đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp CNH-HĐH. Hình ảnh và thương hiệu quốc gia của Việt Nam trên bản đồ CNTT thế giới đã được khẳng định. Việt Nam luôn nằm trong top 10 quốc gia dẫn đầu về khả năng thu hút đầu tư trong lĩnh vực CNTT. Đối với đối nội, CNTT đã trở thành công cụ quan trọng nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng phục vụ của các cơ quan quản lý nhà nước đối với người dân, doanh nghiệp. 

  Phó Thủ tường Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT (giữa); Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp (phải) và Phái viên của Thủ tướng Chính phủ Đỗ Trung Tá, Phó trưởng ban chỉ đạo quốc gia về CNTT tại Hội nghị.

  Phát triển chưa đồng đều

  Tuy đạt được nhiều thành tựu, nhưng băn khoăn của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân là vẫn có sự không đồng đều về ứng dụng CNTT giữa các cơ quan bộ, ngành và giữa các địa phương với nhau. Đơn cử, trong khi một số bộ như Bộ GDĐT, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ TTTT có tỷ lệ máy tính kết nối Internet/cán bộ công nhân viên chức đạt 100% thì vẫn có những nơi như Bộ TNMT, Bộ Nội vụ, Bộ VH-TT-DL, tỷ lệ máy tính/cán bộ và tỷ lệ máy tính có kết nối Internet chỉ xấp xỉ 50%.

  Giữa các địa phương cũng có sự chêch lệch tỷ lệ này lên đến 20 lần. Một số địa phương tuy không phải là tỉnh có đóng góp ngân sách cao nhưng lại có tỷ lệ máy tính/cán bộ công chức và tỷ lệ máy tính kết nối Internet cao như Điện Biên (100% và 91%); Hải Dương (100% và 100%); Lâm Đồng (100% và 100%) trong khi một số tỉnh tỷ lệ lại thấp hơn rất nhiều như Thái Bình 6%, Thái Nguyên 5%.

  Trước thực trạng này, Phó Thủ tướng băn khoăn trong cơ chế còn thiếu gì? Thời gian qua, các văn bản hướng dẫn về đầu tư CNTT trong cơ quan nhà nước đã ban hành, nhưng liệu các văn bản này đã đi vào thực tế được chưa?

  Đối với ngành công nghiệp CNTT-TT, chúng ta đã hình thành công nghiệp CNTT–TT với quy mô 15 - 16 tỷ USD trong đó có 40 doanh nghiệp phần mềm chiếm 83% doanh số. Nhưng có đến 30 doanh nghiệp (chiếm ¾) trong số này tập trung ở 1 cực là TP.HCM. Phải làm sao để khắc phục tình trạng này?

  Một số vấn đề cần cân nhắc

  Một số vấn đề khác Phó Thủ tướng cho rằng các đại biểu cần tham gia thảo luận để đưa ra phương hướng hoạt động trong thời gian tới là việc:

  Có nên mở rộng các khu công nghiệp tập trung. Hiện nay, 50% nhân lực CNTT tập trung ở các khu phần mềm tập trung. Việc các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực quy tụ tại một nơi sẽ tạo điều kiện sử dụng chung hạ tầng CNTT-TT cũng như chính sách ưu đãi của Nhà nước và góp phần nâng cao thương hiệu.

  Có nên chọn một số sản phẩm phát triển ở quy mô quốc gia , chẳng hạn máy tính giá rẻ do một số doanh nghiệp sản xuất tốt có thể sản xuất ở quy mô lớn để trang bị cho hàng triệu học sinh và hộ nông dân.

  Có nên sản xuất thiết bị nhúng để thông minh hóa các thiết bị sản xuất và trong gia đình, nhất là trong bối cảnh chúng ta đang cố gắng tiết kiệm năng lượng.

  Có nên phát triển 10 - 15 doanh nghiệp đầu đàn về CNTT-TT vừa kinh doanh lấy hiệu quả cho mình vừa là nơi tiếp nhận các hợp đồng lớn rồi chuyển giao cho các doanh nghiệp nhỏ hơn, hình thành một hệ thống quan hệ giữa doanh nghiệp lớn với doanh nghiệp nhỏ.

  Một số vấn đề khác cũng được Phó Thủ tướng đề cập như: Làm sao phát triển hạ tầng viễn thông dùng chung? Có nên hình thành các công ty kinh doanh hạ tầng? Quy hoạch nhân lực cần sự tham gia chủ động của các doanh nghiệp. Có nên khuyến khích doanh nghiệp lớn có cơ sở đào tạo riêng?

  Sau phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, các đại biểu nghe tham luận của đại diện một số bộ ngành như Bộ Tài chính, Bộ GDĐT, đại diện Sở TTTT TP.HCM, Lào Cai, Đà Nẵng, đại diện một số tập đoàn như FPT, Viettel, VNPT... về một số kết quả cụ thể đạt được qua 10 năm thực hiện Chỉ thị 58 và kế hoạch, giải pháp phát triển nội dung này trong giai đoạn 10 năm tới nhằm đạt mục tiêu đưa Việt Nam thành nước mạnh về CNTT-TT.