• Thứ Hai, 06/12/2010 14:15 (GMT+7)

  Lời giải cho mục tiêu 10 năm tới của CNTT Việt Nam

  Vũ Nga
  Đề án tăng tốc đưa Việt Nam thành nước mạnh về CNTT đặt ra rất nhiều mục tiêu to lớn. Các mục tiêu này có khả thi hay không phụ thuộc vào việc chúng ta có giải quyết tốt hai vấn đề: công tác quản lý; thu nhập cho cán bộ chuyên trách.

  Đề án tăng tốc đưa Việt Nam thành nước mạnh về CNTT (gọi tắt là Đề án tăng tốc) đặt ra nhiều mục tiêu lớn cho ngành CNTT-TT trong 10 năm tới như: đạt 1 triệu nhân lực về CNTT (hiện chúng ta đang có 226.000 người lao động trong lĩnh vực này, nghĩa là tăng hơn 4 lần); GDP của ngành chiếm 8% - 10% GDP quốc gia (hiện tại là 6,7%), 30% nhân lực CNTT có khả năng tham gia thị trường lao động quốc tế…

  Đánh giá về giai đoạn 10 năm trước đó (2000 – 2010) của CNTT Việt Nam tại Hội nghị Quốc gia về CNTT hôm 3/12/2010 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân cho rằng chúng ta đã đạt cả 3 mục tiêu lớn: CNTT được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực, phục vụ quốc phòng; Phát triển mạng thông tin quốc gia phủ khắp cả nước, tốc độ cao, giá rẻ; CNTT trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tăng trưởng cao nhất, tỷ lệ đóng góp GDP ngày càng tăng. Tuy nhiên, các kết quả đạt được vẫn chỉ dừng ở một mức độ nhất định. Trong khi đó, để đạt được các kết quả với những con số định lượng như trong Đề án tăng tốc, chúng ta rất cần phải cải cách về mặt quản lý.

  Công tác quản lý phải được cải thiện để giúp nâng cao chất lượng phục vụ người dân. Hình: Thủ tục hành chính một cửa tại xã Long Phước, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tác giả: Minh Thanh.

  Theo Phó Thủ tướng đánh giá, trong 10 năm qua, các chính sách chúng ta ban hành còn chậm, thậm chí, sau 9 năm Chỉ thị 58 ra đời, chúng ta mới ban hành văn bản… Cũng trong thời gian qua, tuy chúng ta có giám sát nhưng lại không có chế tài, do đó, nơi làm tốt thì được khen nhưng nơi làm chưa đạt cũng không bị khiển trách gì. Điều đó khiến chúng ta không tạo được động lực cho các nơi phấn đấu. Một trong những mô hình hợp tác được cho là tối ưu hiện nay là mô hình hợp tác Nhà nước – Doanh nghiệp. Tuy nhiên, thời gian qua, các dự án ra đời dựa trên sự hợp tác này chưa nhiều.

  Vì vậy, theo Phó Thủ tướng, trong giai đoạn tới, công tác quản lý nhà nước phải làm sao nhân rộng các mô hình thành công trước đó, chẳng hạn như mô hình Công viên Phần mềm Quang Trung, mô hình phổ cập máy tính của Lào Cai, mô hình doanh nghiệp lớn có đơn vị đào tạo như FPT, VNPT, TMA…

  Công tác quản lý cũng phải chú trọng làm sao tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh. Hiện tại, ngành viễn thông đang có sự cạnh tranh gay gắt về giá, khuyến mãi… Tuy nhiên, phải làm sao để cạnh tranh không hủy diệt đầu tư. Trái lại, nên chú trọng khuyến khích các doanh nghiệp hợp tác với nhau.

  Bộ máy quản lý phải chú ý nâng cao chất lượng phục vụ người dân. Phó Thủ tướng gợi ý nên thiết lập và tăng cường tần suất đối thoại định kỳ giữa Nhà nước – Doanh nghiệp – Đào tạo, tối thiểu 2 lần/năm.

  Ngoài ra, nên có một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như hỗ trợ hỗ trợ doanh nghiệp lớn thành doanh nghiệp đầu đàn thông qua việc hỗ trợ xây dựng các phòng nghiên cứu khoa học, phòng thí nghiệm dùng riêng, phòng thí nghiệm dùng chung; hỗ trợ các doanh nghiệp đã có sản phẩm tốt hay sản phẩm có triển vọng có thể đăng ký để được hỗ trợ thành sản phẩm quốc gia…

  Đặc biệt, trong các gợi ý của Phó Thủ tướng, ông cũng đề cập đến việc nên xây dựng chế độ thu nhập cho cán bộ chuyên trách về CNTT. Theo Phó Thủ tướng, tuy trước đây chúng ta có nhắc đến việc này nhưng làm chưa triệt để. Theo ước tính của Phó Thủ tướng, cả nước có khoảng 2.500 cán bộ chuyên trách về CNTT, nếu mỗi cán bộ có thu nhập trung bình 3 triệu đồng/tháng thì số tiền chi trả cho các cán bộ này cũng chỉ vào khoảng 70 tỉ đồng/năm. Bù lại, các cơ quan, đơn vị lại có hệ thống CNTT chạy ổn định giúp giải quyết được nhiều việc.

  Từ khóa: Chỉ thị 58, Vũ Nga