• Thứ Năm, 09/12/2010 10:03 (GMT+7)

  Khởi động trang thông tin kết nối người Việt ở nước ngoài

  V.Lê
  Với địa chỉ www.vietkieu.info, trang web kết nối cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới chính thức khởi động tại Hà Nội tối 8/12/2010.

  Thông tấn xã Việt Nam phối hợp cùng UB Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và Cục Thông tin Đối ngoại (Bộ TTTT) thực hiện dự án này.

  Đây là trang thông tin tương đối toàn diện về người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời cung cấp mọi thông tin về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước với kiều bào, hoạt động của kiều bào hướng về quê hương, nhằm xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu chi tiết về người Việt ở từng quốc gia.

  Đặc điểm đáng chú ý của trang là sự phân chia thông tin theo từng quốc gia, cho phép người dùng có thể nhanh chóng tìm hiểu về cuộc sống của cộng đồng người Việt tại đó. Phần Tin tức Cộng đồng được bổ sung thông tin từ các cơ quan ngoại giao, thương mại của Việt Nam, cũng như chính sự đóng góp của người Việt sinh sống và làm việc tại nước sở tại để góp phần tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh hơn về cộng đồng người Việt ở mỗi quốc gia, khu vực.

  Trang web cũng cung cấp hệ thống các văn bản chính sách của Nhà nước phân chia theo lĩnh vực như quốc tịch, xuất nhập cảnh, đầu tư kinh doanh, xác nhận gốc Việt… để hỗ trợ người dùng tìm kiếm nhanh chóng. Tại đây cũng có một danh sách đang được cập nhật về thông tin các cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, hội đoàn hoặc công ty, trung tâm thương mại, nhà hàng của người Việt nhằm tạo thuận lợi cho người Việt kết nối giao thương, tạo lập các mối quan hệ cộng đồng.

  Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện có hơn 4,3 triệu người tại 103 quốc gia. Từ ngày 25/9/2009, Thông tấn xã Việt Nam đã ký thỏa thuận với UB Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nhằm tăng cường sự phối hợp giữa hai bên trong công tác thông tin, truyền thông phục vụ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.