• Thứ Năm, 16/12/2010 15:45 (GMT+7)

  Làm thế nào để có mẫu hoá đơn hợp lệ?

  Chí Thịnh
  Các doanh nghiệp đang lo lắng khi thời điểm ngày 1/1/2011 đến gần mà trong tay họ vẫn chưa có mẫu hoá đơn mới. Một số doanh nghiệp xoay sở bằng mọi cách để có được hoá đơn sử dụng cho đến hết quý 1/2011.

  Càng gần đến giờ G (ngày 1/1/2011), thời điểm áp dụng mẫu hoá đơn mới theo Nghị định 51, nhiều doanh nghiệp lo lắng vì họ vẫn chưa ký được hợp đồng in hoá đơn theo mẫu mới với nhà in; chưa cầm được mẫu hoá đơn 2011 trên tay… Trong khi đó, số hoá đơn giá trị gia tăng còn lại trong tủ hồ sơ chỉ còn sót lại vài tờ…

  Mẫu hoá đơn do công ty FAST thiết kế hỗ trợ cho các doanh nghiệp - Đây là mẫu hoá đơn mới đã được FAST cập nhật theo Thông tư 153 - HÌnh ảnh được cập nhật ngày 24/12/2010.

  Mẫu HĐ hợp lệ

  Xuất phát từ bức xúc của doanh nghiệp, ngày 15/12/2010, công ty Phần mềm Doanh nghiệp (FAST) đã phối hợp với diễn đàn Webketoan tổ chức hội thảo hướng dẫn - giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp về Nghị định 51. Nhiều doanh nghiệp dự hội thảo đã đặt những câu hỏi đầy bức xúc về cách tạo mẫu hoá đơn, thông báo phát hành hoá đơn…

  Ông Nguyễn Đức Thanh, Chuyên viên Phòng Tuyên truyền hỗ trợ cho người nộp thuế - Cục Thuế TP.HCM cho biết: Điều quan trọng nhất là doanh nghiệp (DN) phải đảm bảo 9 chỉ tiêu bắt buộc phải có trên hoá đơn (HĐ) với những vị trí đã được quy định trong Thông tư 153. Đây sẽ là tiêu chí quan trọng để xác định tờ HĐ đó được tạo ra theo đúng nội dung của Nghị định 51 (NĐ 51) và Thông tư 153 của Bộ Tài chính hay không.

  Đối với những chi tiết không bắt buộc, doanh nghiệp có thể đặt ở các vị trí khác nhau trên tờ HĐ. Ví dụ: Các DN có thể in những chi tiết không bắt buộc (quảng cáo sản phẩm, địa chỉ các cửa hàng chi nhánh…) ở mặt sau của HĐ. Các DN khi tạo mẫu HĐ chỉ cần nhớ rằng, cỡ chữ của những chi tiết này không được lớn hơn cỡ chữ nhỏ nhất của nội dung bắt buộc.

  Tuy nhiên, khi tạo các mẫu HĐ tự in hoặc đặt in; DN sẽ được phép bổ sung logo, hình ảnh… sản phẩm/thương hiệu vào mẫu HĐ nhằm quảng bá sản phẩm/thương hiệu công ty. Nếu logo của công ty được thiết kế với nội dung bằng “chữ viết” thay cho hình ảnh, chi tiết này sẽ được phép lớn hơn cỡ chữ nhỏ nhất của các nội dung bắt buộc.

  Một điểm quan trọng nữa là DN phải thông báo phát hành HĐ theo đúng trình tự để có được tờ HĐ hợp lệ. Khi HĐ được thông báo phát hành và được cơ quan thuế công nhận thì mẫu HĐ đó mới đủ điều kiện để giao dịch mua – bán. Các thông báo phát hành HĐ cũng sẽ được các Cục thuế gửi đăng tải trên trang thông tin điện tử của Tổng cục thuế để người mua – bán kiểm tra mẫu HĐ phát hành hợp pháp.

  Theo ông Thanh, các DN cần nhớ 2 cột mốc là ngày ký thông báo phát hành HĐ và ngày sử dụng HĐ. Trong vòng 10 ngày từ khi ký thông báo phát hành, DN phải mang đến nộp cho cơ quan thuế. Sau đó, khoảng 5 ngày sau khi cơ quan thuế kiểm tra tính hợp lệ thì DN được quyền sử dụng HĐ. Thông báo phát hành này phải được niêm yết tại trụ sở của DN trong suốt thời gian sử dụng HĐ; nếu không thực hiện đúng DN sẽ bị phạt khi cơ quan thuế kiểm tra.

  Nhà in ùn tắc

  Tuy nhiên, hiện nay vướng mắc lớn nhất vẫn nằm ở khâu đặt in khi có quá nhiều DN ùn tắc tại các nhà in có đủ điều kiện in HĐ theo mẫu mới 2011. Một số DN đã cho rằng không có nhiều nhà in để họ lựa chọn và giá in HĐ đang “vô tình” bị nâng cao hơn so với thời điểm cách đây 3 - 6 tháng. Các DN may mắn ký được hợp đồng in thì vẫn chưa nhận được mẫu HĐ mẫu để thông báo phát hành theo đúng quy định của cơ quan thuế.

  Các doanh nghiệp phải mất nhiều công sức để có được mẫu hoá đơn mới.
  Một số Cục thuế và DN cho rằng, dù đã đặt in mẫu HĐ mới nhưng đến tháng 2 -3 nhà in mới giao HĐ để DN sử dụng. Làm thế nào để có HĐ giao dịch mua – bán khi số lượng HĐ mẫu cũ đã hết? Theo quy định của Bộ Tài chính, các cục thuế sẽ ngừng cung cấp HĐ giá trị gia tăng vào thời điểm 31/12/2010; chỉ bán cho một số doanh nghiệp, tổ chức/cá nhân theo quy định của NĐ 51.

  Ngày 14/12/2010, để giải toả sức ép cho DN khi chưa kịp in HĐ theo mẫu mới; Bộ Tài chính đã kịp thời đưa ra công văn 16988/BTC-TCT, về việc “Tăng số lượng hoá đơn bán cho doanh nghiệp”. Bộ Tài chính yêu cầu các Cục thuế, từ nay cho đến 31/12/2010 phải cung cấp HĐ theo đề nghị của doanh nghiệp; đảm bảo DN có đủ HĐ sử dụng cho đến hết ngày 31/3/2011.

  Theo ghi nhận của Tạp chí Thế Giới Vi Tính, một số DN (trước khi có công văn 16998) đã gặp khó khăn trong việc mua thêm HĐ sử dụng trong tháng này. Vì thế, Bộ Tài chính đã nhấn mạnh điều này trong công văn 16998: Các Cục thuế cần tăng cường cán bộ tập trung phục vụ việc bán hóa đơn đảm bảo việc bán hóa đơn cho doanh nghiệp thuận lợi và không phát sinh tiêu cực.