• Thứ Năm, 23/12/2010 18:43 (GMT+7)

  Doanh nghiệp TP.HCM chậm hưởng ứng nộp tờ khai qua mạng

  QA
  TP.HCM luôn tiên phong trong mọi hoạt động. Nhưng lần đầu tiên TP.HCM triển khai thí điểm chương trình nộp thuế qua mạng kém so với địa phương khác...

  Đại diện Cục Thuế và Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP.HCM giải đáp các vấn đề DN quan tâm như hóa đơn, quyết toán thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2010...
  Ông Nguyễn Trọng Hạnh, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, thời gian qua, Cục Thuế TP.HCM và Hà Nội là 2 địa phương thực hiện thí điểm chương trình nộp tờ khai doanh nghiệp (DN) qua mạng. Tuy nhiên, TP.HCM triển khai chương trình này thua Hà Nội.

  Lâu nay TP.HCM luôn đi đầu trong các hoạt động. Đây là chương trình đầu tiên mà TP.HCM triển khai chậm hơn so với các địa phương khác. Hiện Hà Nội đã thí điểm triển khai nộp tờ khai qua mạng cho trên 4 nghìn DN kê khai làm thủ tục thuế tại Hà Nội. Trong khi đó, TP.HCM mới triển khai cho được khoảng 140 DN.

  Lý giải về sự chậm trễ này, ông Hạnh nói, Hà Nội có lợi thế hơn TP.HCM vì ở gần Cục CNTT, Tổng cục Thuế nên dễ triển khai. Trong quá trình triển khai, Hà Nội gặp vướng mắc gì là có sự hỗ trợ của cán bộ Cục này ngay và xử lý kịp thời. Số cán bộ hỗ trợ cho việc triển khai chương trình nộp tờ khai qua mạng rất ít. TP.HCM ở xa, khi có gặp khó khăn, vướng mắc gì thì Cục CNTT cũng khó tung lực lượng hỗ trợ.

  Ông Hạnh cho biết thêm, về phía cơ quan thuế, TP.HCM đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, vật lực, trang thiết bị, đường truyền… cho việc triển khai nộp tờ khai qua mạng. Đầu năm 2011, Cục CNTT sẽ bố trí một đội ngũ cán bộ vào hỗ trợ TP.HCM triển khai chương trình này trên toàn Cục Thuế TP.HCM.

  “Vấn đề đáng lo lắng nhất hiện nay là sự hợp tác của DN do DN trên địa bàn TP.HCM chủ yếu là vừa và nhỏ, thiếu các điều kiện để triển khai nộp tờ khai qua mạng vì phải đầu tư tốn kém so với khả năng. Để triển khai tốt chương trình này, cơ quan thuế rất cần có sự hợp tác từ phía DN”, ông Hạnh nói.