• Thứ Sáu, 24/12/2010 21:50 (GMT+7)

  Năm 2011, một số gói cước di động có thể tăng giá

  Đức Minh
  Bên lề hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2010 và kế hoạch 2011 diễn ra ngày 24/12/2010 tại Hà Nội và qua cầu truyền hình tại 63 tỉnh thành, Thứ trưởng thường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng đã trao đối với báo chí về quản lý viễn thông, Internet và game online - những vẫn đề được coi là vẫn nóng trong năm 2011.

  VNPT cán đích doanh thu 100 nghìn tỷ đồng

  Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, hiện chưa kết thúc năm kế hoạch nhưng các doanh nghiệp đã có báo cáo sơ bộ về doanh thu. Theo đó, doanh thu của VNPT đã vượt mức 100 nghìn tỷ đồng trong năm 2010, Viettel đạt doanh thu trên 90 nghìn tỷ đồng. Tổng cộng doanh thu của các doanh nghiệp khác, ước tính doanh thu ngành viễn thông đạt khoảng 200 nghìn tỷ đồng. Nếu nhìn doanh thu đơn thuần thì thị trường viễn thông vẫn tăng trưởng cho dù giá cước viễn thông vẫn giữ nguyên hoặc giảm xuống. Đây cũng là một thành công.

  + Thị trường viễn thông những năm gần đây cạnh tranh ngày càng khốc liệt, các nhà mạng thường giảm giá cước để cạnh tranh nên doanh thu thấp, nhiều dịch vụ chất lượng chưa cao. Trong năm 2011, liệu giá cước di động có tiếp tục được phép giảm không thưa ông ?

  Thứ trưởng Lê Nam Thắng trả lời phỏng vấn báo chí.
  Việc tăng giảm giá cước trong lĩnh vực viễn thông phải căn cứ vào giá thành. Mà giá thành phải dựa trên chi phí. Vì vậy, phải xem hiệu quả kinh doanh, chi phí, giá thành cao hay thấp mới có thể biết được doanh nghiệp lỗ hay lãi, cạnh tranh giá cước có lành mạnh hay không. Trong 10 năm vừa qua, cước viễn thông ở Việt Nam liên tục giảm, giá cước hiện đã tiệm cận với giá thành. Thậm chí giá cước nội hạt có thể đến thời điểm hiện nay có thể thấp hơn giá thành. Trong năm 2011, theo nhận định của chúng tôi sẽ có 2 xu hướng: Có loại giá cước giảm và có giá cước sẽ tăng. Ngoài ra, năm 2011 các nhà mạng cũng sẽ đa dạng hóa nhiều gói cước để phục vụ nhu cầu khách hàng. Có khách hàng cần sử dụng chất lượng cao, tốc độ cao, dung lượng lớn, dịch vụ tốt, có gói cước bình dân cho hộ nghèo… Đây sẽ là xu hướng chung của thị trường trong những năm tới.

  Xu hướng mua bán, sáp nhập mạng di động

  + Ông có nhận định gì về xu hướng phát triển của các doanh nghiệp di động trong thời gian tới?

  Thị trường viễn thông, đặc biệt trong lĩnh vực thông tin di động là một thị trường có mức độ cạnh tranh cao. Trong xu hướng ấy, với số lượng doanh nghiệp di động hiện là 7, trong tương lai sẽ có xu hướng doanh nghiệp không kinh doanh hiệu quả sẽ rút ra khỏi thị trường, có doanh nghiệp sẽ sáp nhập để thành doanh nghiệp lớn hơn để đủ sức cạnh tranh. Năm vừa qua, đã xuất hiện một số thương vụ như CMC đầu tư vào NetNam, FPT mua lại cổ phần của EVN Telecom. Đó là xu hướng sáp nhập, cạnh tranh để hình thành doanh nghiệp mạnh hơn, đủ sức cạnh tranh trong thị trường di động hiện nay.

  + Năm 2010, Bộ TTTT đã ban hành thông tư siết chặt khuyến mãi, quản lý thuê bao trả trước. Đến thời điểm hiện tại, có vẻ như vấn đề quản lý thuê bao trả trước chúng ta làm chưa tốt?

  Việc quản lý thuê bao trả trước là việc phải làm lâu dài. Giai đoạn vừa qua chúng ta mới tập hợp những thông tin của thuê bao hiện có. Nhưng thuê bao vẫn tiếp tục đăng ký thêm hoặc thay đổi nên công tác quản lý thông tin thuê bao nói chung còn phải tiếp tục rà soát trong thời gian tới. Trong báo cáo Thủ tướng về tổng kết đề án quản lý thông tin thuê bao di động trả trước trong giai đoạn 2, Bộ TTTT tập trung vào 2 vấn đề: Một là đẩy nhanh xây dựng cơ sở dữ liệu CMND, hai là thực hiện đối soát dữ liệu CMND với dữ liệu thông tin thuê bao trả trước. Trước mắt sẽ thực hiện ở Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, sau đó mở rộng ra toàn quốc. Khi việc đối soát đi vào nề nếp, mở rộng ra các tỉnh, tôi tin là độ chính xác của thông tin thuê bao sẽ tăng lên.

  Tiếp tục xiết chặt quản lý game online và đại lý Internet

  Tiếp tục siết chặt quản lý game online trong năm tới.
  + Vừa qua Bộ TTTT đã soạn thảo quyết định trình Thủ tướng Chính phủ về quản lý game online. Vậy, công tác quản lý đại lý Internet và game online trong năm 2011 sẽ có những chuyển biến gì mới ?

  Với sự phát triển của công nghệ, dịch vụ, Interrnet còn nhiều thay đổi như chúng ta đã chứng kiến sự kiện báo điện tử Vietnamnet bị tấn công chẳng hạn... Internet là môi trường phẳng, thế giới được liên kết với nhau nên việc quản lý Internet có nhiều thách thức. Trong suốt 10 năm vừa qua, Chính phủ đã ban hành 3 nghị định để quản lý Internet. Bộ TTTT cũng đang trình Chính phủ xây dựng quyết định của Thủ tướng về quản lý game online. Chúng tôi thấy cần phải tiếp tục hoàn thiện môi trường pháp lý để quản lý tốt hơn lĩnh vực này.

  Trong kế hoạch năm 2011, Bộ TTTT tiếp tục trình Chính phủ Nghị định bổ sung sửa đổi Nghị định 97 về Internet. Khi xây dựng nghị định này, chúng tôi sẽ tập hợp ý kiến của các doanh nghiệp, người sử dụng, cơ quan, tổ chức liên quan để nghị định sửa đổi đáp ứng nhu cầu quản lý Internet, game trong thời gian tới.

  Các giải pháp đã triển khai cho đến hiện nay có giải pháp mang tính lâu dài, có giải pháp mang tính tình thế. Việc quản lý Internet trong thời gian tới phải được tính toán để vừa đáp ứng yêu cầu thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông Internet, vừa đáp ứng nhu cầu quản lý nội dung thông tin trên Internet để chống thông tin độc hại, ảnh hưởng an toàn an ninh, đời sống, thuần phong mỹ tục và đặc biệt là bảo vệ giới trẻ.