• Thứ Năm, 27/01/2011 09:13 (GMT+7)

  Mua sắm công: Tiết kiệm với kênh trực tuyến

  Vũ Nga
  Trong chi tiêu của Nhà nước, một phần quan trọng được dành cho mua sắm công. Mua sắm công ở mọi quốc gia đều phải đảm bảo tính minh bạch, chi phí theo giá trị thực.

  “Đấu thầu trực tuyến”

  Xuất phát từ mục tiêu trên, đầu năm 2009, Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KHĐT) đã phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) triển khai dự án Xây dựng hệ thống mua sắm CPĐT thử nghiệm (EPPS). Hiện hệ thống đang quá trình chạy thử nghiệm, dự kiến đầu 2011 sẽ đưa vào hoạt động chính thức. Hệ thống EPPS cho phép thực hiện qua mạng các nghiệp vụ sơ tuyển, phát hành hồ sơ mời thầu, nộp hồ sơ dự thầu, kiến nghị về kết quả đấu thầu, thông báo kết quả thầu… Ông Nguyễn Sơn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đấu thầu cho biết, hiện trên hệ thống đã có hàng nghìn thông tin mời thầu và đã có gói thầu thực hiện thành công.

  Để đảm bảo khách quan, minh bạch, EPPS áp dụng chữ ký số giúp đảm bảo giá trị pháp lý cho các tài liệu điện tử, kết quả đấu thầu các gói thầu, sự toàn vẹn, chống chối bỏ của thông tin; tem thời gian giúp đảm bảo cả bên mời thầu và nhà thầu không thể làm chệch hướng các quy trình. Theo đó, doanh nghiệp (DN) sau khi đăng ký vào hệ thống sẽ được xác minh, nếu được chấp nhận sẽ được cấp một chữ ký số. Sau đó DN được phép đăng thông tin mời thầu. Nhà thầu sau khi đăng ký thông tin và xác minh cũng sẽ được cấp một chữ ký số để tiếp cận các nội dung đấu thầu, đăng ký dự thầu. Mỗi hồ sơ dự thầu khi nộp qua hệ thống EPPS sẽ được mã hóa và tự động gắn tem thời gian để đảm bảo hồ sơ được nộp đúng thời hạn quy định và không được mở trước thời điểm mở thầu. Kết quả đấu thầu sẽ được công bố công khai qua hệ thống EPPS.

  Công khai và tiết kiệm

  Theo ông Sơn, việc công khai chào thầu mua sắm của Chính phủ trên mạng sẽ tạo một môi trường cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động mua sắm công. Nhiều quốc gia trên thế giới đã ứng dụng hiệu quả hệ thống đấu thầu trực tuyến như: Đức, Romania, Hàn Quốc… Quy trình đấu thầu truyền thống rất tốn kém: Chi phí tài liệu in (tối thiểu 500.000 đồng/bộ hồ sơ mời thầu), chi phí đi lại để mua/nộp hồ sơ dự thầu… Chưa kể, nhà thầu phải mất thời gian nhận, chuyển tài liệu thầu qua đường bưu điện rất mất thời gian…

  Với hệ thống cho phép đăng thông tin, tải/nhận tài liệu trực tuyến không những tiết kiệm thời gian mà còn hạn chế những hoạt động “lót tay”, giúp việc đấu thầu được minh bạch, công khai. Ngoài ra, theo quy định đấu thầu như hiện tại, bên mời thầu bị phụ thuộc vào bên thứ 3 là bên đăng tải thông tin (quy định thông tin mời thầu phải được đăng tải trên báo chí và Internet). Do đó, thông tin có thể bị đăng chậm, không đầy đủ, thiếu chính xác… Trong khi đó, với quy trình đấu thầu trực tuyến, trách nhiệm bên mời thầu được thể hiện rõ và chủ động hơn. Các nhà thầu cũng có thể tiếp cận các nội dung đấu thầu vào bất kỳ địa điểm và thời gian nào, được tạo điều kiện tham gia dự thầu.

  Tiến tới đạt tiêu chuẩn quốc tế

  Cục quản lý đấu thầu cũng cho biết: hiện nay, hệ thống sử dụng chữ ký số do Bộ KHĐT cấp. Tiến tới hệ thống EPPS sẽ chấp nhận các chữ ký số của các nhà cung cấp trong nước đồng thời mở rộng thêm các tính năng khác như cho phép thanh toán trực tuyến, quản lý hợp đồng, quản lý ngân sách, mua hàng điện tử… và sẽ giúp mang lại nhiều thuận lợi hơn nữa cho các hoạt động mua sắm công. Trước mắt, sau khi hết giai đoạn thử nghiệm, Cục sẽ có tổng kết đánh giá để đưa vào áp dụng rộng rãi, tiến tới, hoàn thiện khung pháp lý cho hoạt động đấu thầu trực tuyến.

  Tuy nhiên, để xây dựng được một hệ thống đấu thầu trực tuyến theo chuẩn quốc tế, vẫn còn nhiều việc phải làm. Đó là tuân thủ các chuẩn về dữ liệu để nhà thầu nước ngoài có thể tham gia; tích hợp với cơ sở dữ liệu DN để tiết kiệm thời gian thẩm định thông tin đăng ký.

  Từ khóa: Vũ Nga
  ID: B1011_28