• Thứ Năm, 27/01/2011 09:13 (GMT+7)

  Gò Vấp “GIS hóa” quản lý nhà đất

  Diệp Văn Sơn
  Để quản lý nhà đất hiệu quả, quận Gò Vấp (TP.HCM) đã ứng dụng CNTT, bắt đầu từ tin học hóa quản lý 2 lớp đối tượng cơ bản là căn nhà và hộ gia đình.

  Nhu cầu

  Trong các nội dung quản lý của chính quyền hiện nay, có lẽ việc quản lý nhà đất là có nhiều tiêu cực, khó khăn, bất cập nhất. Hơn 80% vụ việc khiếu kiện hiện nay là xung quanh tranh chấp về nhà đất. Có nhiều nguyên nhân gây nên như: phẩm chất của công chức; luật pháp chồng chéo không rõ ràng; phương pháp, biện pháp, phương tiện quản lý còn thủ công lạc hậu.

  Sự biến động về đất đai tác động trực tiếp đến quyền lợi người dân là căn nhà (thửa đất) nên nếu nắm được thông tin đầy đủ, chính xác từng diện tích cụ thể, có thể đưa ra các quyết định đúng đắn nhất. Từ hộ gia đình có thể đi sâu tìm hiểu nghề nghiệp việc làm của các thành viên, tính chất riêng và mối liên quan của mỗi gia đình, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, giải quyết việc làm, thực hiện các chính sách...

  Từ căn nhà sẽ có các thông tin cần trong xây dựng quy hoạch phát triển các yêu cầu kỹ thuật khác; nắm được các đặc tính riêng, các quy chuẩn về xây dựng phát triển trong từng địa bàn; nắm được các đặc tính riêng, các quy chuẩn về xây dựng phát triển trong từng địa bàn, trong từng khu vực, đảm bảo các yêu cầu về phát triển cả về hạ tầng cơ sở kỹ thuật lẫn các kết cấu không gian phù hợp với yêu cầu phát triển đô thị.

  “GIS hoá”

  GIS (Geographic Information System - Hệ thống thông tin (HTTT) địa lý) là lựa chọn công nghệ của Gò Vấp vì các đối tượng quản lý phân bổ trong không gian vật lý trên địa bàn quận nên phương pháp quản lý bằng GIS là tốt nhất. Việc chọn đối tượng hộ gia đình trên từng căn nhà là chủ thể quản lý của HTTT quản lý Nhà nước (QLNN) trên địa bàn đã tạo những nền tảng cơ bản để phát triển khả năng tích hợp thông tin nhiều chiều trong QLNN của Quận (quy hoạch, xây dựng, phát triển kinh tế, giáo dục, an ninh quốc phòng).

  GIS là một HTTT tích hợp trên nền quản lý thông tin chặt chẽ. Vì đầu vào của hệ thống này là thông tin rất đặc thù, phải chính xác, đầy đủ và kịp thời. Lượng thông tin đầu vào càng lớn thì càng khó thỏa mãn các tiêu chuẩn đó. Quận Gò Vấp chia quá trình xây dựng và phát triển này thành 3 giai đoạn: Giai đoạn xây dựng nền, giai đoạn mở rộng và giai đoạn phát triển.

  - Giai đoạn 1: xây dựng hạ tầng kỹ thuật cơ bản; xây dựng các cơ sở dữ liệu (CSDL) cơ bản (CSDL dân cư theo hộ gia đình và CSDL căn nhà trên không gian vật lý của Quận) và hình thành nhóm cán bộ tin học hạt nhân nòng cốt.

  - Giai đoạn 2: mở rộng miền ứng dụng của hệ thống ban đầu theo hướng lan tỏa dần; phát triển đội ngũ cán bộ sử dụng, làm chủ các phương tiện mới và trang bị thêm thiết bị ở những khâu cần thiết.

  - Giai đoạn 3: phát triển, tích hợp nhiều ứng dụng trên các lĩnh dụng khác nhau vào 1 hệ thống chung thống nhất; xây dựng mạng thông tin cấp quận và phát triển hệ thống các ứng dụng toàn diện trên hạ tầng kỹ thuật chung này.

  UBND Quận đã cấp hơn 53.000 giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất với sai sót thấp hơn rất nhiều so với làm thủ công trước đấy ( làm thủ công như trước đây thì cùng thời gian này.Quận chỉ cấp được khoảng 4.000 giấy chủ quyền, sai sót lại nhiều, dẫn đến kiện cáo, tranh chấp).

  Khi bắt tay xử lý thông tin từng căn nhà mới thấy hết sự phức tạp của bài toán: nguồn gốc căn nhà, lịch sử mua bán (toàn bộ hay một phần), trạng thái ngôi nhà, hạ tầng ở khu vực (điện, nước, viễn thông...), diện giải tỏa - quy hoạch, thông tin về chủ hộ và những người trong hộ sống trong căn nhà... Rất nhiều thông tin không chuẩn, cũ, nhiều văn bản chồng chéo... Việc đầu tiên là phải tập hợp, chuẩn hoá, hệ thống hoá lại toàn bộ dữ liệu liên quan để chuẩn bị cho việc xây dựng hệ thống các CSDL về các đối tượng quản lý.

  Để ứng dụng GIS hiệu quả, Gò Vấp đã nghiên cứu, lựa chọn các chuẩn và giải pháp, tiếp thu những tư vấn, gợi ý của các chuyên gia ở Sở KHCN TP.HCM. Gò Vấp đã chọn Hệ tọa độ VN 2000 (là chuẩn quốc gia) cho phát triển các lớp bản đồ số; Chọn giải pháp của hãng ESRI làm chuẩn công nghệ vì có trên 70% số người sử dụng GIS trên thế giới đang dùng cấu trúc dữ liệu ESRI; Sử dụng các bản đồ kỹ thuật số do Sở Địa chính phát hành thống nhất trên địa bàn TP.HCM. Cuối cùng Gò Vấp đã chọn hệ quản trị CSDL SQL làm chuẩn dữ liệu để phát triển các cơ sở dữ liệu của mình.

  Gò Vấp phát triển ứng dụng hệ thống hỗ trợ quy trình cấp giấy chứng nhận nhà ở và đất ở bằng Visual Basic. Việc quản lý từ khâu tiếp nhận, thụ lý, luân chuyển hồ sơ cho đến in giấy chứng nhận tự động bằng máy đã thúc đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận nhà ở, đất ở theo kế hoạch của thành phố. Gò Vấp đã thiết lập GIS mang tên GOVAGIS bằng phần mềm Arc-view, thực hiện hoàn chỉnh việc cập nhật dữ liệu với hệ thống bản đồ số có đầy đủ các thông tin về nhà đất, cầu đường, các hẻm, các thông tin về lộ giới, quy hoạch, các cơ sở kinh tế xã hội, dân cư...
   

  GOVAGIS đã giúp quản lý quy hoạch và cấp số nhà (họ và tên chủ hộ, số nhà cũ, số nhà mới, khu phố, số tờ địa chính, số thửa địa chính, diện tích khuôn viên, diện tích phạm quy hoạch, loại đất...). Chương trình cũng giúp: Cập nhật bản đồ (thêm thửa, tách thửa, ghép thửa, cập nhật diện tích khuôn viên); Tìm kiếm (số nhà, số tờ, số thửa, số nhà cũ, tên chủ hộ); Thống kê (diện tích, số hộ, doanh nghiệp, trường học, chùa, nhà thờ... đã được cấp giấy chứng nhận nhà đất, cấp phép xây dựng); Biểu đồ (diện tích, số hộ phạm quy hoạch)...

  Kết quả

  Được đưa vào phục vụ từ năm 2003, vừa phát triển vừa khai thác, mở rộng, GOVAGIS đã giúp Gò Vấp quản lý tốt diện tích đất công, đất dân cư, các thông tin địa lý gắn liền với thửa đất hiệu quả và kịp thời... Hiệu quả làm việc tăng rõ: Từ xét duyệt hồ sơ đến in giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất là hàng loạt tác vụ có so sánh đối chiếu được tin học hoá... Bằng hệ thống này, từ đầu năm 2003 đến nay, UBND Quận đã cấp hơn 53.000 giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất với sai sót thấp hơn rất nhiều so với làm thủ công trước đấy (làm thủ công như trước đây thì cùng thời gian này, Quận chỉ cấp được khoảng 4.000 giấy chủ quyền, sai sót lại nhiều, dẫn đến kiện cáo, tranh chấp).

  Khi cần mở đường, giải phóng mặt bằng, Gò Vấp nhờ áp dụng lưới chuẩn quốc gia và hệ thống GIS nên tính toán nhanh chóng, chính xác diện tích cần giải toả, số tiền cần đền bù.Tiến độ công việc triển khai nhanh.

  Ngoài ứng dụng GIS vào quản lý nhà đất, UBND quận Gò Vấp còn chú trọng việc chuẩn hoá, hệ thống hóa và mã hoá toàn bộ kho lưu trữ hồ sơ công việc của UBND Quận từ trước đến nay. UBND Quận đã hợp đồng với cơ quan chuyên môn hệ thống hóa lại toàn bộ kho tài liệu lưu trữ theo các tiêu thức chuyên ngành lưu trữ (thời gian, lĩnh vực...) và nhập liệu cuốn chiếu theo thời gian từ gần đến xa (Tài liệu hồ sơ từ năm 1975 đến nay. Riêng hồ sơ hộ tịch đã mã hóa tài liệu từ năm 1954 đến nay). Khi tích hợp được “kho lưu trữ số hóa” này với hệ thống CSDL trên nền GIS đã xây dựng và đang sử dụng, Gò Vấp sở hữu một kết cấu hạ tầng thông tin xã hội phong phú và đầy đủ.

  UBND quận Gò Vấp đang hướng đến phát triển “mạng thông tin quản lý nhà nước” toàn quận: Tổ chức điều tra xã hội học chi tiết đến từng hộ gia đình (bảng điều tra gồm 49 câu hỏi về toàn bộ các khía cạnh quản lý nhà nước yêu cầu), từ đó cập nhật chi tiết cho từng nhóm thông tin thành phần từ cấp phường lên cấp quận (khai sinh, khai tử, kết hôn, nghĩa vụ quân sự, xin sửa nhà, bán nhà...). Mục tiêu phấn đấu trong tương lai mọi hoạt động quản lý nhà nước trên địa bàn quận đều diễn ra trên mạng thông tin của quận, người dân đối thoại với cơ quan nhà nước, kiểm tra và tham gia với chính quyền qua HTTT ngày càng hoàn thiện này.

  ID: B1011_32