• Thứ Tư, 16/02/2011 19:35 (GMT+7)

  Chính quyền Mỹ chuẩn bị chuyển sang dùng điện toán mây

  NND
  Chính phủ Mỹ đã chuẩn bị kế hoạch chuyển bộ máy nhà nước sang sử dụng điện toán mây với hy vọng sáng kiến này sẽ tiết kiệm đáng kể cho ngân sách và nâng cao hiệu quả quản lý.

  Trang CNews.ru cho biết, trong khuôn khổ chiến lược hiện đại hoá các hệ thống CNTT của Mỹ, Nhà Trắng đã công bố Federal Cloud Computing Strategy - Chiến lược Điện toán mây Liên bang - một tài liệu dày 43 trang (có ở đây), trong đó có đủ định nghĩa điện toán mây, các ưu thế của nó bao gồm các ví dụ triển khai ứng dụng và khuyến cáo triển khai ứng dụng điện toán mây trong các cơ quan nhà nước.

  Theo Vivek Kundra, Giám đốc CNTT của Nhà Trắng và là tác giả của tập tài liệu, môi trường CNTT hiện tại đặc trưng bởi hiệu suất sử dụng tài nguyên thấp, chất tải không đều và trùng lắp, khó điều khiển, và để thực thi một nhiệm vụ nào đó với chúng, người ta phải mất nhiều thời gian hơn mong đợi... "Điện toám mây có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề này và cải thiện công việc của Chính phủ (Mỹ)", Kundra viết. Ông dẫn một dự án của NASA tên là Nebula làm ví dụ: Đó là một nền tảng đám mây cho phép các nhà khoa học tổ chức các cuộc nghiên cứu quan trọng về khoa học vũ trụ với thời gian tính theo phút, trong khi trước đó phải mất hàng tháng cho việc chuẩn bị hệ thống CNTT đáp ứng được nhu cầu này.

  Theo kế hoạch mới, một phần tư ngân sách, vào cỡ 80 tỷ USD (~1.667 nghìn tỷ đồng), sẽ được Mỹ chi cho điện toán mây. Trong đó, các tổ chức sẽ chịu các chi phí cho các tài nguyên sử dụng thực tế, tăng hay giảm tuỳ thuộc khả năng tài chính. Các nguồn lực cần thiết cho các nhiệm vụ tối quan trọng sẽ được phân bổ một cách nhanh chóng hơn với chi phí tối thiểu. Kết quả là bộ máy nhà nước sẽ có thể hành động nhanh chóng và hiệu quả hơn.

  Trong báo cáo có đề cập tới việc hiện tại, hiệu suất sử dụng các máy chủ mới chỉ đạt dưới 30%; xây dựng những trung tâm dữ liệu mới đòi hỏi nhiều năm còn thời gian cần có cho việc bổ sung các nguồn lực là nhiều tháng. Với việc chuyển sang điện toán mây, hiệu suất sử dụng máy chủ sẽ tăng lên đến 60% - 70%, không đòi hỏi xây dựng mới các trung tâm dữ liệu mà chỉ cần ký hợp đồng mới với nhà cung cấp, còn việc huy động nguồn lực thì sẽ diễn ra nhanh chóng.

  Theo chiến lược mới, trước khi triển khai dịch vụ CNTT trong môi trường đám mây, các cơ quan nhà nước Mỹ phải đảm bảo mức độ an ninh tối thiểu về một số mặt. Trong đó có việc đáp ứng các đòi hỏi của luật pháp, các văn bản dưới luật và các quy định nội bộ; xác định đặc tính dữ liệu nhằm mục đích bảo vệ chống truy cập vô tình hay cố ý trái phép vào thông tin; đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu, trong đó có toàn vẹn hoá, đầy đủ và chính xác hoá dữ liệu, xác định chính sách kiểm soát và truy nhập vào các dữ liệu cho phép quyết định việc lưu trữ dữ liệu theo địa lý; tổ chức quản lý dữ liệu một cách phù hợp. Điều đó đòi hỏi các nhà cung cấp dịch vụ đám mây phải đủ trong sáng, có các thiết bị đảm bảo an ninh và kiểm soát phù hợp cũng như cho phép truy cập vào thông tin cần thiết để giám sát độc lập tính hiệu quả của các thiết bị này.

  Kundra nhấn mạnh, khi chuyển sang điện toán mây, sẽ là không đầy đủ nếu các bên chỉ tính đến những ưu thế của công nghệ này. "Các cơ quan nhà nước (Mỹ) cần cân nhắc rủi ro và theo dõi sát sao tính sẵn sàng của các nhà cung cấp thuộc các nhóm thương mại hay chính phủ trước việc thực hiện các đòi hỏi của hệ thống CNTT liên bang”, Kundra viết.