• Thứ Tư, 06/04/2011 10:36 (GMT+7)

  Putin phê chuẩn nền tảng phần mềm quốc gia Nga

  NND
  Nền tảng công nghệ để phát triển gói phần mềm quốc gia cho khối cơ quan nhà nước của Nga đã được chính phủ nước này phê chuẩn.

  Việc thành lập nền tảng công nghệ (một hình thức thống nhất các doanh nghiệp làm việc trong một môi trường cụ thể nào đó) để phát triển nền tảng phần mềm quốc gia của Nga đã được Chính phủ nước này phê chuẩn, theo CNews.ru ngày 5/4/2011.

  Danh mục do Bộ Phát triển kinh tế Nga thu thập gồm 25 nền tảng công nghệ được đưa ra để xem xét đã được thông qua hôm 1/4/2011 tại Hội nghị của Uỷ ban của Chính phủ Nga về công nghệ cao và phát minh sáng chế.

  "Định dạng nền tảng công nghệ cho phép thống nhất những nỗ lực của các cơ quan nhà nước, trung tâm khoa học, cơ sở giáo dục và các doanh nghiệp chung quanh một dự án đổi mới đột phá - Thủ tướng Nga Vladimir Putin tuyên bố tại Hội nghị - Dự án có đầu ra là các công nghệ tiên tiến - chủ yếu là có những công nghệ, hàng hoá và dịch vụ hấp dẫn về mặt thương mại, trong đó, lúc thoạt nhìn, chúng có thể không hoành tráng lắm nhưng có nhu cầu rộng, ảnh hưởng đến cập nhật công nghệ".

  Nền tảng công nghệ để phát triển gói phần mềm quốc gia cho các cơ quan nhà nước Nga đã được Chính phủ nước này phê chuẩn.

  Từ đầu, Uỷ ban của Chính phủ Nga về công nghệ cao và phát minh sáng chế dưới quyền Thủ tướng Nga Putin đã chọn vài hướng phát triển ưu tiên trong những ngành rất khác nhau. Việc thu thập các đề nghị kết nạp vào danh sách các nền tảng của Bộ Phát triển kinh tế đã kết thúc từ 25/11/2010. Đã có 65 tổ chức nộp đơn xin làm thành viên nền tảng phần mềm quốc gia Nga. Trong đó có các trung tâm nghiên cứu khoa học thuộc Viện hàn lâm Khoa học Nga và các tổ chức thiết kế, các đại học, các công ty xây dựng, sản xuất, dịch vụ và các hiệp hội.

  Ông Leonid Ukhlinov, Tổng giám đốc điều hành Rostechnologies của Tập đoàn Sirius - Công ty thành viên của Nền tảng công nghệ Nga - đồng thời là điều phối viên của chương trình này cho biết, "những nhiệm vụ đầu tiên của Tổ chức này là phát triển chương trình nghiên cứu, lựa chọn cơ chế tài chính, tổ chức tương tác với các nền tảng công nghệ khác, thành lập hồ sơ các chuẩn nền tảng để tương thích các thành phần của nó và khai trương các trung tâm thẩm quyền".

  Hồi tháng 12/2010, các nhà phát triển nội địa Nga đã gửi lên Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga một bức thư trình bày tầm nhìn của họ về nền tảng phần mềm quốc gia. Những người ký tên vào bức thư lo ngại rằng, cùng với việc chuyển từ mua sắm của các nhà phân phối sang thuê dùng phần mềm từ xa thì việc phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài có thể sẽ gây nguy hại cho đất nước. Sau khi thống nhất được các nỗ lực của các nhà phát triển phần mềm nguồn mở và phần mềm đóng gói Nga, các tác giả bức thư đã đề nghị thành lập nền tảng nội địa hoàn toàn có thể đáp ứng các nhu cầu của khối cơ quan nhà nước Nga. Tiêu chí "nội địa" được họ cho là "quyền sở hữu trí tuệ với phần mềm thuộc về các tác giả Nga".