• Thứ Tư, 18/05/2011 09:31 (GMT+7)

  Chữ ký số & hÓA đơn điện tử

  Hải Thanh
  Ngành thuế đang đẩy mạnh hình thức tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp (DN) qua mạng trong các giao dịch như khai thuế, nộp thuế, sử dụng hóa đơn… Để các hình thức này phát triển được, bắt buộc phải sử dụng chữ ký số (CKS).

  Lợi ích của hóa đơn điện tử

  Ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc BKAV Telecom cho biết, ông thường xuyên tiếp xúc với cơ quan thuế và thấy dòng người chen lấn mua hóa đơn nộp thuế, ông cảm thấy môi trường làm việc rất lộn xộn. Hình ảnh đó làm mất mỹ quan công sở và gây mất nhiều thì giờ của DN, tạo áp lực lên cơ quan Thuế… dẫn đến phiền hà, hạch sách. Nếu DN không mua được hóa đơn, không nộp được thuế đúng hạn sẽ bị đi lại nhiều lần, bị phạt chậm nộp, bị thiệt hại trong kinh doanh…

  Tại các công ty có nhu cầu sử dụng hóa đơn lớn, việc lưu trữ hóa đơn rất vất vả bởi giấy tờ nhiều chiếm diện tích lớn (phải đi thuê với giá không thấp), đồng thời mang lại rủi ro cháy nổ… Việc cơ quan thuế có nhiều bước tiến trong cải cách thủ tục thuế, đặc biệt phải kể đến việc cải cách sử dụng hóa đơn, cho phép sử dụng hoá đơn điện tử (HĐĐT) rất có ý nghĩa. Hiện, hình thức sử dụng HĐĐT tuy chưa phổ biến nhưng sẽ là mục tiêu hướng đến của ngành. Muốn HĐĐT phát triển thì buộc phải sử dụng CKS.

  “CKS là những thông tin đi kèm dữ liệu nhằm xác định người chủ của dữ liệu đó. Khi sử dụng hình thức giao dịch điện tử, người ta không gửi các văn bản giấy mà gửi bằng file điện tử PDF hoặc Excel, trong đó phải dùng CKS để cơ quan thuế khi nhận sẽ kiểm tra, xác thực tính hợp lệ của văn bản rồi mới chấp nhận hay không…”, ông Tuấn Anh nói.

  Ông Ngô Tuấn Anh

  Chữ ký số đang đến gần doanh nghiệp

  Triển khai CKS cho 19 cục thuế và trên 2.000 DN trên cả nước, ông Tuấn Anh nhận thấy có rất nhiều DN và người dân quan tâm đến hình thức sử dụng HĐĐT vì tính tiện lợi của nó. HĐĐT giúp DN chủ động trong giao dịch với thuế, giảm được chi phí in ấn, thời gian đi lại và các phiền hà khác… Công tác lưu trữ cũng được đảm bảo hơn… Tuy nhiên, do đây là loại hình ứng dụng mới nên các DN còn e dè về: tính pháp lý, rủi ro trong giao dịch, có thể mất bút ký, thiếu an toàn, chi phí, cách thức sử dụng… Nhưng sau khi được các cơ quan thuế, các nhà cung cấp giải pháp phần mềm kế toán, CKS… giải đáp và hướng dẫn thì DN lại muốn sớm được sử dụng hình thức HĐĐT.

  Để thúc đẩy CKS phát triển và tạo cơ sở pháp lý cho người dùng, ông Tuấn Anh cho biết, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo về khởi tạo, phát hành và sử dụng HĐĐT. Dự kiến văn bản này sẽ được ban hành trong quý 1/2011. Ông Tuấn Anh nhận định, khi văn bản về khởi tạo, phát hành và sử dụng HĐĐT được ban hành, cần phải có thời gian hướng dẫn, phổ biến để các DN sử dụng CKS. Như vậy, phải đến cuối năm 2011, CKS mới được sử dụng và năm 2012, hình thức này mới được triển khai rộng rãi.

  “Hiện, cơ quan thuế đang rất quyết tâm triển khai kê khai thuế qua mạng và CKS. Nhiều văn bản liên quan đã được ban hành cũng như tiến hành tuyên truyền cụ thể đến người dân, DN và các nhà cung cấp giải pháp. Có nhiều nhà cung cấp giải pháp về phần mềm và CKS đã tích cực tham gia cung cấp các dịch vụ thuế, DN hiểu rõ hơn lợi ích của kê khai thuế qua mạng và CKS. Đó là những điều kiện để kê khai thuế qua mạng và ứng dụng CKS phát triển”, ông Tuấn Anh nói.

  Khi được các cơ quan thuế, các nhà cung cấp giải pháp phần mềm kế toán, CKS… giải đáp và hướng dẫn thì DN lại muốn sớm được sử dụng hình thức HĐĐT.

  Tích hợp vào phần mềm kế toán

  Nhằm cung cấp dịch vụ trọn gói cho DN để tiện sử dụng khi HĐĐT chính thức được đưa vào sử dụng, Công ty BKAV và Công ty cổ phần Phần mềm Kế toán MISA đã có thỏa thuận hợp tác tích hợp chức năng ký số vào các phần mềm kế toán của MISA. Khi DN sử dụng phần mềm của MISA thì phần mềm đã sẵn sàng những tính năng như tạo HĐĐT, khai thuế qua mạng… MISA cũng là đại lý cung cấp dịch vụ CKS BkavCA. DN sẽ được hưởng mức giá ưu đãi khi sử dụng các gói sản phẩm kết hợp phần mềm kế toán MISA với CKS BkavCA. Đây là hoạt động trong kế hoạch mở rộng thị trường của BKAV. “DN có thể liên hệ trực tiếp với BKAV để sử dụng CKS. BKAV sẽ tư vấn và triển khai cho DN trực tuyến, DN không phải mất thì giờ đi lại”, ông Tuấn Anh nói và cho biết, BKAV còn dự kiến hợp tác với một số nhà cung cấp phần mềm kế toán khác để tạo thuận tiện cho người dùng.

  Nộp thuế qua cổng dịch vụ


  Hiện có 2 hình thức kê khai thuế qua mạng: DN kê khai trực tiếp qua cổng thông tin của các cơ quan thuế
  địa phương hoặc thông qua cổng thông tin của các nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng (T-VAN). Khi khai báo qua cổng thông tin của cơ quan thuế, thay vì phải in báo cáo thuế và đóng dấu thì DN có thể nộp kết quả qua mạng Internet. Ví dụ: DN sử dụng các phần mềm hỗ trợ kê khai, kết xuất từ phần mềm hỗ trợ kê khai ra thành các tờ khai điện tử, phụ lục, bảng kê bằng file Excel. Sau đó, DN lên cổng thông tin của cơ quan thuế ký CKS lên các tờ khai và gửi tờ khai lên cơ quan thuế.

  Hình thức nộp thuế qua các cổng dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng trung gian (T-VAN) vừa được Bộ Tài chính ban hành tại Thông tư 180/2010/TT-BTC, có hiệu lực từ 1/1/2011 và sẽ được cơ quan thuế triển khai rộng trong thời gian tới. DN sẽ kê khai thuế với cơ quan thuế bằng cách gửi thông tin qua nhà cung cấp dịch vụ T-VAN, T-VAN gửi lên cơ quan thuế. DN sẽ phải trả thêm phí sử dụng. Khi trả phí sử dụng dịch vụ, DN sẽ nhận được hỗ trợ kỹ thuật hoặc giải đáp các vướng mắc khi sử dụng...
  Khi sử dụng dịch vụ trực tiếp của cơ quan thuế, DN phải tới cơ quan thuế để làm thủ tục nhưng sử dụng dịch vụ của T-VAN, DN có thể thực hiện tại cơ quan mình...
   

   

  ID: B1103_18