• Thứ Hai, 30/05/2011 15:03 (GMT+7)

  Nguyên thủ G8 xác định nguyên tắc khai thác Internet

  NND
  Các tác giả bản tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh G8 tại Pháp đã cố gắng vượt qua khía cạnh tế nhị giữa tính mở, sự tự do trên Internet và những giới hạn nhằm bảo vệ các quyền cơ bản trên môi trường này...

  Hội nghị thượng đỉnh G8 2011 đã ra tuyên bố chung, trong đó có chương nói về các nguyên tắc đối với Internet. Chương này trình bày những điều khoản cơ bản liên quan đến mạng Internet mà các nguyên thủ G8 ủng hộ. Tham dự Hội nghị năm nay có các nguyên thủ G8: Dmitri Medvedev, Thổng thống Nga; Nikolas Sarkozy, Tổng thống Pháp; Barack Obama, Tổng thống Mỹ; David Cameron, Thủ tướng Anh, Stephen Harper, Thủ tướng Canada; Silvio Berlusconi, Thủ tướng Italia; Naoto Kan, Thủ tướng Nhật; và Angela Markel, Thủ tướng Đức.

  Sau khi đề cập tầm quan trọng của Internet với thế giới hiện đại, bản tuyên bố chung phát biểu rằng "tính mở, sự minh bạch và tự do của Internet là những chìa khoá cho sự phát triển của hệ thống mạng. Những nguyên tắc này cùng với sự cạnh tranh trung thực cần được tồn tại như động lực phát triển sống còn của Internet".

  Tuy nhiên, ngay tại điều khoản tiếp theo, bản tuyên bố viết rằng, trong quá trình triển khai các nguyên tắc đã liệt kê, tự do dù sao cũng vẫn cần có giới hạn, cụ thể "nằm trong những khuôn khổ ngày càng mở rộng của sự thượng tôn luật pháp, quyền con người, bảo vệ sở hữu trí tuệ" v.v... "Trên Internet, những nguyên lý cơ bản cần được bảo vệ và đảm bảo như trong bất kỳ môi trường nào" - tài liệu viết. Bằng cách đó, bản tuyên bố chung không khuyến khích các hoạt động như vi phạm bản quyền.

  G8 ra tuyên bố chung với một chương đề về các nguyên tắc đối với Internet.
  G8 cũng trình bày quan điểm của mình về kiểm duyệt: "Kiểm duyệt từng phần hay toàn phần hoặc giới hạn truy cập vào Internet là đi ngược với các nghĩa vụ quốc tế của các quốc gia và hoàn toàn không thể chấp nhận được". Ngoài ra, các nước này còn ghi nhận sự quan tâm cao độ tới các dịch vụ mạng thời thượng: "Chúng ta cần sử dụng các khả năng rộng mở của điện toán đám mây, mạng xã hội và việc xuất bản của các công dân".

  Cũng trong tuyên bố chung có ghi nhận tầm quan trọng của việc bảo vệ dữ liệu cá nhân của các công dân và tính cần thiết phải cùng hành động trên phạm vi quốc tế trước các vấn đề này. An ninh mạng và bảo vệ trẻ em cũng được lưu ý trong bản tuyên bố: "Chúng ta sẽ phát triển môi trường an toàn, nâng cao nhận thức cho trẻ em qua các cảnh báo về những nguy cơ, khuyến khích sự kiểm soát của cha mẹ mà không vi phạm quyền tự do ngôn luận".

  Cuối cùng, bản tuyên bố viết, để quản lý mạng Internet, cần tuân thủ nguyên tắc phi tập trung (bản tuyên bố sử dụng thuật ngữ multi-stakeholder - nhiều bên liên quan - đa phương).

  Bản tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh G8 năm nay mang tính tổng quát, không có những chi tiết cụ thể và đề cập tới nhiều đề tài. Ví dụ, trong năm 2011, bản tuyên bố có chương nói về hỗ trợ Nhật Bản; về nền kinh tế toàn cầu và an ninh năng lượng hạt nhân.