• Thứ Ba, 31/05/2011 22:36 (GMT+7)

  Nga: Kết thúc chương trình "Nước Nga điện tử"

  NND
  Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga vừa tổng kết chương trình mục tiêu "Nước Nga điện tử" của Liên bang Nga khởi động từ năm 2002 với ngân sách dự kiến 77 tỷ rúp (~55.977 tỷ đồng).

  Chương trình mục tiêu liên bang "Nước Nga điện tử" của Nga bắt đầu từ năm 2002 và được dự tính đầu tư 77 tỷ rúp (~55.977 tỷ đồng) cho 10 năm. Hiện thời, chương trình đã hoàn tất và ngân sách nhà nước Nga đã chi ít hơn dự kiến 21 tỷ rúp (~15.267 tỷ đồng), ông Igor Schegolev, Bộ trưởng Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga cho biết.

  Khi khởi động chương trình, người ta nêu mục tiêu "đẩy nhanh đáng kể việc trao đổi thông tin trong nền kinh tế và xã hội nói chung, trong đó có việc trao đổi thông tin giữa các công dân với cơ quan nhà nước, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và tự quản ở địa phương". Ông Ilya Massukh, Thứ trưởng Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga gọi việc xuất hiện Cổng thông tin dịch vụ quốc gia Nga thống nhất, cho phép mọi công dân tương tác với các cơ quan nhà nước dưới hình thức trao đổi thông tin điện tử, là kết quả của việc triển khai chương trình mục tiêu liên bang "Nước Nga điện tử". Theo kế hoạch, đến cuối năm 2011, danh mục các dịch vụ công liên bang của Nga trên cổng thông tin nói trên sẽ đạt 17.000 đầu mục. Trên cơ sở các giải pháp "trung ương" sẽ thành lập các danh mục tương tự ở các địa phương.

  Cơ quan nhà nước Nga không được đòi hỏi công dân cung cấp loại thông tin họ đã cung cấp cho cơ quan nhà nước khác. Các cơ quan nhà nước Nga phải tự tìm dữ liệu cần thiết thông qua hệ thống tương tác điện tử liên thông.
  Việc thành lập hạ tầng điện tử cho quốc gia ở Nga đã trải qua 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ năm 2002 - 2006, tiến hành mua sắm trang thiết bị và kết nối với Internet. Giai đoạn 2 kết thúc vào năm 2008, thiết lập hạ tầng tương tác theo hình thức điện tử giữa các cơ quan nhà nước Nga. Còn trong giai đoạn 2 năm cuối gần đây, chương trình đã tạo dựng các phương tiện cho phép công dân truy cập tới cơ quan chính quyền thông qua hình thức điện tử. Một trong những kết quả này là từ 1/7/2011, các cơ quan nhà nước Nga bị cấm đòi hỏi công dân cung cấp loại thông tin đã được công dân giao cho bất kỳ cơ quan nhà nước nào khác. Các cơ quan nhà nước phải tự thu thập những loại dữ liệu đó nhờ vào hệ thống tương tác điện tử liên thông (System of Inter-Electron Interaction - SMEV).

  Trong khuôn khổ SMEV, người ta đã phát triển các định dạng tài liệu chung, các giao thức trao đổi và xác nhận chúng. Hệ thống chứng thực thống nhất cho phép sử dụng chữ ký số để xác định tính chính xác của tài liệu đã được hình thành. Điều đó cho phép các cơ quan nhà nước truy vấn dữ liệu từ các hệ thống thông tin liên thông mà không cần có sự tham gia của người dân.

  Một phần tiền của "Nước Nga điện tử" được chi để khắc phục cái gọi là khoảng cách số, trong đó có việc đầu tư cho hệ thống ki-ốt thông tin cho phép công dân thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan nhà nước mà không cần đến máy tính. Dự tính, đến năm 2014, nước Nga sẽ đưa vào sử dụng khoảng 15.000 cỗ máy tương tự trong khi số lượng máy này hiện nay đã là 500.

  Một phần của hệ thống giao dịch với cơ quan nhà nước là hệ thống nhận diện nhờ chữ ký số. Trong đó, để giao dịch với cơ quan nhà nước trên cổng thông tin, điều trước hết phải có là chữ ký số. Để lưu giữ nó, người ta phát triển thẻ đa năng của công dân CHLB Nga. Thật ra, không phải dịch vụ nào cũng cần đến chữ ký điện tử chính quy - Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga đang chuẩn bị một danh mục các dịch vụ có thể sử dụng các phương pháp nhận diện đơn giản theo Luật Chữ ký điện tử mới được thông qua ở Nga.

  Liên quan tới luật mới này, còn một chi tiết mới - tài khoản riêng của một pháp nhân. Nếu trong luật trước đây về chữ ký số, việc ký nhận tài liệu chỉ có thể thực hiện bởi một người cụ thể thì trong luật mới về chữ ký điện tử, một pháp nhân cũng có thể sử dụng chữ ký điện tử.

  Chương trình "Nước Nga điện tử", từng khơi dậy làn sóng chỉ trích của cộng đồng chuyên môn ở Nga, đã được khép lại và thay cho nó sẽ là một chương trình mới: "Xã hội thông tin".

  Nguồn: Computerworld Nga, 10/2011