• Thứ Năm, 02/06/2011 09:28 (GMT+7)

  Tỉ lệ vi phạm bản quyền PM ở Việt Nam giảm 2%

  N.B
  Tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm máy tính ở Việt Nam đã giảm 2% xuống mức 83% trong năm 2010, đánh dấu lần giảm đầu tiên sau 3 năm liên tiếp từ 2007 đến 2009 đứng yên ở mức 85% .

  Đó là một trong số những kết quả theo Báo cáo Điều tra Vi phạm Bản quyền Phần mềm Toàn cầu năm 2010 của Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA), được công bố ngày 1/6/2011 tại Hà Nội. Đây là bản báo cáo điều tra lần thứ 8 về vi phạm bản quyền phần mềm, được tiến hành tại 116 nước, do BSA phối hợp thực hiện với IDC, hãng nghiên cứu thị trường và dự báo hàng đầu trong ngành CNTT.

  Kể từ năm 2008, BSA đã hợp tác với Cục Bản quyền Tác giả Việt Nam và Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch (Bộ VHDLTT) nhằm bảo hộ bản quyền phần mềm tại Việt Nam. Mới đây, Chương trình hợp tác này đã khởi động chiến dịch tuyên truyền hướng tới các cơ sở kinh doanh máy tính nhằm xóa bỏ tình trạng cài đặt phần mềm không có bản quyền vào máy tính mới khi bán cho khách hàng.

  Báo cáo Điều tra vi phạm bản quyền phần mềm toàn cầu năm nay còn có một nội dung mới là khảo sát ý kiến công chúng đối với người sử dụng máy tính cá nhân về những thái độ và hành vi liên quan đến vi phạm bản quyền phần mềm, do hãng nghiên cứu về các vấn đề xã hội Ipsos Public Affairs thực hiện.

  Khảo sát này cho thấy có sự ủng hộ cao đối với quyền sở hữu trí tuệ, với 70% đối tượng được khảo sát cho biết sẵn sàng trả phí cho người sáng tạo ra sản phẩm để khuyến khích phát triển tiến bộ công nghệ. Đặc biệt, tỉ lệ ủng hộ quyền sở hữu trí tuệ đạt mức cao nhất ở những thị trường có tỉ lệ vi phạm cao.

  Khảo sát này cũng cho thấy ý kiến chung là phần mềm có bản quyền có chất lượng tốt hơn phần mềm không bản quyền vì được cho là an toàn và ổn định hơn. Vấn đề hiện nay là nhiều người sử dụng máy tính cá nhân vẫn còn chưa hiểu rõ liệu những phương thức thông thường khi tìm kiếm một phần mềm để sử dụng, như chỉ mua một giấy phép phần mềm duy nhất để sử dụng cho nhiều máy tính hay tải về chương trình phần mềm từ một mạng chia sẻ ngang hàng (P2P network), có phải là hợp pháp hay không hợp pháp.

  Một số kết quả điều tra khác:

  • Tổng giá trị thương mại của các phần mềm bị vi phạm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương lên đến 18,746 tỷ đô la Mỹ. Tính trên toàn cầu, giá trị phần mềm bị vi phạm đã tăng lên mức kỷ lục 59 tỉ đô la Mỹ, tức là gần gấp đôi so với mức khi điều tra lần đầu vào năm 2003.
  • Một nửa trong số 116 quốc gia và lãnh thổ được điều tra trong năm 2010 có tỉ lệ vi phạm từ 62% trở lên, với tỉ lệ vi phạm bình quân toàn cầu là 42%.
  • Những nền kinh tế mới nổi đã trở thành một yếu tố thúc đẩy vi phạm bản quyền phần mềm. Tỉ lệ vi phạm ở các nước đang phát triển cao gấp 2,5 lần so với những nước phát triển; giá trị thương mại của các phần mềm bị vi phạm (31,9 tỉ đô la Mỹ) chiếm hơn một nửa giá trị vi phạm của toàn thế giới.
  • Những lợi ích của phần mềm hợp pháp được nhắc đến nhiều nhất trên toàn thế giới là được hỗ trợ kỹ thuật (88%) và được bảo vệ trước nạn tin tặc và mã độc (81%).
  • Một trong những phương thức vi phạm bản quyền là mua một giấy phép phần mềm nhưng cài đặt trên nhiều máy tính.
  • Đa số người sử dụng máy tính cá nhân trên thế giới cho rằng quyền sở hữu trí tuệ và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đem lại những lợi ích kinh tế cụ thể: 59% số người được điều tra trên toàn thế giới cho rằng quyền SHTT đem lại lợi ích cho nền kinh tế; 61% cho rằng quyền SHTT tạo thêm số việc làm.