• Thứ Bảy, 23/07/2011 10:56 (GMT+7)

  Nga chi thêm 3,1 tỷ rúp làm Internet vệ tinh tốc độ cao

  NND
  RTComm.ru trở thành nhà khai thác 1 hệ thống đầy tham vọng của Nga. Họ phải tổ chức Internet vệ tinh tốc độ 15Mbps với giá 50 rúp/1GB. Nhà nước chi cho họ 3,1 tỷ rúp...

  Chính phủ Nga đã chỉ định Công ty con của Tập đoàn Rostelecom là RTComm.ru là đơn vị duy nhất thực hiện dự án "Đảm bảo truy cập tốc độ cao vào các mạng thông tin qua kết nối vệ tinh", Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga vừa có thông báo. Dự án đã được Uỷ ban về Hiện đại hoá trực thuộc Tổng thống Nga thông qua từ năm 2009 và dự kiến triển khai trên dải tần Ka của hệ thống vệ tinh truyền dữ liệu hai chiều tốc độ cao dành cho các thiết bị thuê bao tiêu dùng đại chúng.

  Hồi năm ngoái, nhà khai thác được chỉ định là Doanh nghiệp nhà nước Space Communication (RSCC), đơn vị đã nhận được từ ngân sách nhà nước Nga tới 500 triệu rúp (~368 tỷ đồng) để thực hiện dự án. Quỹ này đã được dùng trong nghiên cứu hệ thống vệ tinh và thực hiện thiết kế sơ bộ một trong các vệ tinh là vệ tinh "Phía Đông". Các nguyên nhân của việc thay đổi nhà thầu không được Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga nhắc đến. Bộ này chỉ lưu ý là người thực hiện mới phải tiếp nhận các kết quả đã đạt được trước đó.

  "Thực hiện dự án, RTComm.ru sẽ nhận từ nhà nước 1,1 tỷ rúp (~809 tỷ đồng) cho năm nay; 2 tỷ rúp (~1.471 tỷ đồng) cho năm sau. Số tiền này sẽ được giải ngân thông qua Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng, trước khi nhận, nhà khai thác phải có bản báo cáo về việc sử dụng nguồn vốn này.

  Như các tài liệu của RTComm.ru thì hệ thống "Internet vệ tinh nhân dân" sẽ bao gồm 4 vệ tinh liên lạc. 2 trong số đó là "Express AM5 và Express AM6 đã được RSCC xây dựng; 2 chiếc khác là "Phía Tây" và "Phía Đông" đang trong giai đoạn thiết kế và sẽ thuộc về RTComm.ru. Hệ thống hạ tầng mặt đất sẽ bao gồm một trung tâm quản lý thống nhất, 2 trạm liên lạc với các vệ tinh của RSCC và 5 trạm liên lạc với các vệ tinh của RTComm.ru.

  Vệ tinh Express AM5 là một trong những vệ tinh sẽ đảm bảo Internet giá 50 rúp (~37.000 đồng)/1GB.
  "Tính chất cách mạng của dự án" nằm ở các thiết bị thuê bao. Các thiết bị đầu cuối (terminal) để vận hành với hệ thống vệ tinh phải có kích thước nhỏ, đơn giản khi cài đặt hiệu chỉnh và mang những chức năng truyền dữ liệu, thu tín hiệu tốt mà giá tổng thành cùng anten vệ tinh không được quá 8.000 rúp (~5,9 triệu đồng). Giá thành của lưu lượng phải không được quá 50 rúp (~37.000 đồng)/1GB và tốc độ phải đạt 15Mbps.

  Thời điểm bắt đầu tung ra thị trường của dịch vụ trên được ấn định vào năm 2013. Khi đó, hệ thống sẽ phải có 2 triệu thuê bao. Các trạm mặt đất và thiết bị thuê bao với số lượng hơn 1 triệu phải được đấu thầu cung cấp quốc tế, RTComm hứa. Hiện tại các thiết bị chạy băng tần Ka đang được các hãng Viasat, Hughest và New Tech sản xuất.

  "Thoạt đầu, dự án này được Viện nghên cứu khoa học "Thiết bị không gian" do Tổng giám đốc điều hành, Tổng công trình sư của GLONASS là ông Iuri Iurlichich đứng đầu đề xuất - một quản trị viên cấp cao của một nhà khai thác liên lạc vệ tinh Nga giấu tên nói với CNews.ru - Họ đã thành công trong việc giới thiệu dự án với Uỷ ban về Hiện đại hoá trực thuộc Tổng thống Nga nhưng sau khi nó được thông qua, Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga nhảy ngang vào. Thoạt đầu, Bộ giao quyền thực hiện cho RSCC nhưng bây giờ, rõ ràng là RSCC không đủ kinh nghiệm để triển khai dịch vụ khai thác nên dự án được truyền qua tay RTComm.ru".

  Các chuyên gia nghi ngờ khả năng hiện thực của các kế hoạch đã được thông báo. "Vì thoạt đầu, ý tưởng thuộc về các chuyên gia định vị chứ không phải của các chuyên gia liên lạc vệ tinh nên trong dự án có rất nhiều thông số đáng bàn cãi - nguồn tin của CNews nói - Nhưng thay thế chúng không phải là chuyện có thể vì chúng đã được một uỷ ban của Tổng thống thông qua. Trong đó, cái giá 8.000 rúp cho thiết bị thuê bao là một chi tiết rất đáng ngờ. Ngoài ra, dự án đề xuất phóng 2 vệ tinh viễn thông dải tần Ka trong khi song song với RSCC, người ta lại phóng thêm 2 vệ tinh cũng dải tần này".

  Nguồn: CNews.ru ngày 22/7/2011