• Thứ Hai, 22/08/2011 14:49 (GMT+7)

  Lâm Đồng: Hạ tầng chưa tương xứng

  Hồng Châu
  Triển khai chính phủ điện tử (CPĐT) ở tỉnh Lâm Đồng còn nhiều khó khăn, trước tiên do thiếu nguồn nhân lực. Hạ tầng công nghệ nơi đây cũng chưa tương xứng với quy mô phát triển chung.

  Hạ tầng chưa đồng bộ

  Ông Lê Thanh Liêm, Giám đốc Trung tâm Quản lý Cổng Thông tin điện tử Lâm Đồng cho biết: khi triển khai CPĐT, thực tế đòi hỏi phải triển khai ứng dụng CNTT trên cả phần cứng (phần hạ tầng truyền thông); và phần ứng dụng.

   

  Hiện tại, trên Cổng Thông tin điện tử Lâm Đồng có 8 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) đã triển khai. Đó là: Kê khai hải quan điện tử, Đăng ký kinh doanh trực tuyến, Tra cứu chứng chỉ xây dựng, Đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Chứng chỉ Y – Dược, Giấy phép xây dựng, Giấy phép lái xe, Cấp phép xuất bản.

  Có những dự án đã triển khai hạ tầng truyền thông nhưng ứng dụng đưa vào không chạy do giải pháp phần mềm (PM) thực tế chưa đáp ứng đúng nhu cầu. Ngược lại, cũng có những dự án PM chạy rất tốt, nhưng lại không có đủ phần cứng để triển khai. Không đầu tư hạ tầng phần cứng thì không triển khai ứng dụng được!

  Tại huyện Đức Trọng, UBND tỉnh đang cho thực hiện liên thông một cửa. Yêu cầu quản lý là hỗ trợ người dân tối đa. Giữa các chính sách liên quan và nhu cầu thực tế, tình hình có sự thay đổi rất nhanh. Cứ khoảng vài ba tháng, nhà nước lại có những quy định mới… Như vậy, PM muốn theo những quy định đó thì phải sửa chữa cho cập nhật. Kết quả là sẽ ra trễ hơn so với quy định.

  Điển hình là phần đăng ký kinh doanh trực tuyến qua mạng. Tuy các quy định của Nhà nước đều muốn tạo tiện lợi tối đa cho các doanh nghiệp (DN), nhưng việc tin học hóa quy trình này lại chưa kịp thời. Vì thế, mặc dù có đầy đủ hạ tầng viễn thông, có thiết bị nhưng giải pháp PM chưa đáp ứng được thực tế.

  Thiếu nhân lực

  Ở cấp xã, Lâm Đồng chưa có triển khai ứng dụng lớn nào từ Bộ - như hạ tầng viễn thông hiện đại hoặc một số chương trình ứng dụng CNTT cho vùng sâu vùng xa.

  Ông Lê Thanh Liêm,
  Giám đốc Trung tâm Quản lý Cổng Thông tin điện tử Lâm Đồng.
  Ông Liêm lại cho biết, ứng dụng CNTT là lĩnh vực mới đòi hỏi cao về lao động có trình độ chuyên môn. Song lực lượng chuyên gia giỏi ở địa phương vẫn còn mỏng, rất khó tuyển được người giỏi, có khả năng áp dụng thực tế tốt. Với mức thu nhập theo quy định của Nhà nước, cụ thể là mức thu nhập của khối hành chính, thì rất khó tuyển người có trình độ CNTT cao. 

  Ở Lâm Đồng có 2 trường đại học, 5 trường cao đẳng, trong đó có 2 nơi đào tạo liên thông lên đại học. Số cử nhân CNTT đào tạo được vào khoảng trên 1.000. Nhưng rất khó giữ được số người giỏi đó làm việc tại tỉnh, vì họ tập trung hết về các nơi có môi trường phát triển. Hiện Trung tâm Thông tin của Sở TTTT Tỉnh chi ngân sách từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng cho đào tạo nhân lực theo định mức nhà nước.

  Thiếu vốn

  Việc triển khai CPĐT tại Lâm Đồng còn gặp khó khăn về nguồn vốn. Ông Liêm cho biết nguồn thu ngân sách của tỉnh vẫn còn nhờ vào sự hỗ trợ của Trung ương. Do vậy việc chi ngân sách CNTT còn thấp. Trung bình một năm, Tỉnh giao 1% tổng chi ngân sách đầu tư cho đầu tư CNTT. Ví dụ, năm 2010, đã chi đầu tư 3.000 tỷ đồng, trong đó 1% là khoảng 30 tỷ đồng chi cho CNTT. Chi phí này quá ít nên triển khai các ứng dụng lớn là rất khó. 

  4 mức độ phát triển DVCTT
  Cổng TTĐT có đủ thông tin về quy trình thủ tục, giấy tờ cần thiết, các bước tiến hành, thời gian và chi phí thực hiện.

  Cho phép tải về các mẫu đơn, hồ sơ.

  Cổng TTĐT cho phép điền trực tuyến vào các mẫu đơn, hồ sơ và gửi lại trực tuyến tới cơ quan và người thụ lý. Các giao dịch trong quá trình thụ lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ thực hiện qua mạng.

  Việc thanh toán chi phí sẽ được thực hiện trực tuyến, việc trả kết quả có thể thực hiện trực tuyến hoặc gửi qua đường bưu điện.

  Tuy còn gặp khá nhiều khó khăn nhưg trong việc triển khai DVCTT, nhưng trong năm qua tỉnh Lâm Đồng cũng đã gặt hái được nhiều thành công và thuận lợi. Hiện, trên Cổng Thông tin điện tử Lâm Đồng đã có cung cấp nhiều DVCTT mức 1 và mức 2. Người dân đã biết cách khai thác biểu mẫu, rồi tải về điền thông tin, mang đến cơ sở nộp đúng thời hạn.

  Đối với DVCTT cấp 3, trong 2 năm qua Lâm Đồng triển khai tương đối tốt, bước đầu đã hình thành được cơ sở dữ liệu. Cụ thể, Đây là tỉnh đầu tiên thí điểm triển khai đăng ký kinh doanh trực tuyến trên trang chung của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Phần quản lý cấp phép lái xe đã cập nhập và quản lý 200.000 hồ sơ… 

  Ông Liêm cũng cho biết: “Hiện, người dân rất ủng hộ. Có những thủ tục người dân không hiểu thì họ đến cơ quan để hỏi trực tiếp. Chẳng hạn, có một nhóm người muốn thành lập một tổ chức hoạt động từ thiện nhưng không biết thủ tục có những gì, và đăng ký như thế nào; để hoạt động thì họ sẽ hỏi trực tiếp ở Sở TTTT. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người dân gửi email hoặc điện thoại tới hỏi cách đăng ký các thủ tục qua mạng”.

   
  Cổng thông tin điện tử Lâm Đồng

   

  ID: B1108_20