• Thứ Hai, 22/08/2011 14:49 (GMT+7)

  Xây hệ thống thông tin

  Như Dũng – Hồng Thái
  Nhiều bộ, ngành, địa phương cho biết xây dựng chính quyền điện tử hiệu quả nhờ vào quyết tâm cải cách thủ tục hành chính, gắn kết công nghệ…

  Hệ thống thông tin cần... thông tin

  Đồng Tháp là tỉnh vùng sâu nhưng có nhiều thành công trong triển khai chính phủ điện tử (CPĐT). Tỉnh có hệ thống nhắn tin tra cứu tình trạng xử lý hồ sơ của mô hình một cửa điện tử; có hệ thống hội nghị truyền hình từ tỉnh xuống huyện… Trang web (http://www.bannhanong.vn) là kết quả của sự quyết tâm của chính quyền tỉnh để đưa thông tin đến người dân, giúp dân làm giàu.

   
  Toàn cảnh Hội thảo Quốc gia về CPĐT 2011

  Về xây dựng hệ thống thông tin (HTTT), ông Phạm Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ Tin học NHNN Việt Nam nhận định: “Điểm yếu trong triển khai HTTT là khâu chế tài. Có quy định mà không kiểm tra cũng như không có quy định. Chế độ tuân thủ của HTTT NHNN được đặc biệt coi trọng với quy trình tự động 100%”. Thách thức với NHNN là thu thập thông tin từ trên 3.000 đơn vị báo cáo khác nhau trên toàn quốc với trên 130.000 chỉ tiêu báo cáo đầu vào thu thập hàng ngày, tháng, quý…; tổ chức xử lý, tổng hợp và cung cấp khoảng 230 mẫu báo cáo đầu ra phục vụ khai thác tại 63 tỉnh, thành và trụ sở chính của NHNN.

  Với các lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường (TNMT) gồm: đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, địa chất, môi trường, khí tượng - thủy văn, đo đạc, bản đồ, quản lý tổng hợp và thống nhất về biển và hải đảo, Bộ TNMT có trách nhiệm xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia và địa phương. Bộ cho biết dữ liệu của các ngành cơ bản đã chuyển sang công nghệ số; Bộ đang tiến hành đầu tư xây dựng hệ thống mạng diện rộng đa dịch vụ, trung tâm dữ liệu ứng dụng điện toán đám mây cùng các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật thông tin.

  Công khai minh bạch

  Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong hoạt động của các cơ quan nhà nước (CQNN) phải gắn kết chặt chẽ với ứng dụng CNTT. Đó là quan điểm của TS. Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ. 

  “Cải cách TTHC và ứng dụng CNTT phải tương tác, thúc đẩy lẫn nhau”
  ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

  Ông Phan chia sẻ kinh nghiệm triển khai Đề án 30 (Đơn giản hóa thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước giai đoạn 2007 - 2010). Hiện vẫn còn nhiều CQNN địa phương hiểu chưa đúng, cho rằng cải cách TTHC chỉ là sửa các quy định. Trong khi đó, CCTT mới chỉ là một vế, còn vế thứ hai phải là tổ chức thực hiện tốt các TTHC. Do đó, cần nâng cao chất lượng thông tin trong quan hệ giữa Nhà nước và người dân. 

  CNTT chính là công cụ hỗ trợ đảm bảo công khai, minh bạch các TTHC, giúp người dân dễ dàng tiếp cận, hiểu rõ và có điều kiện tham gia giám sát việc thực hiện các TTHC, các cơ quan công quyền chịu sức ép phải xử lý các thủ tục nhanh nhạy đúng với phạm vi chức trách của đơn vị. Như vậy, ứng dụng CNTT chính là đòn bẩy cho mọi hoạt động.

  “Công khai minh bạch là cả một quá trình khó khăn, phấn đấu quyết liệt mới có thể đạt được”
  ông Nguyễn Anh Tuấn,
  Phó Giám đốc Sở TTTT TP.HCM

  Đồng tình với quan điểm của ông Phan, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở TTTT TP.HCM cho biết thêm một thách thức để triển khai CPĐT thành công là phải “dám” công khai minh bạch đến đâu? Ở TP.HCM, việc công khai ở từng đơn vị khác nhau. Có quận/huyện công khai đến 15 - 16 lĩnh vực, trong khi nơi khác chỉ công khai 5 - 6 lĩnh vực. Công khai minh bạch là cả một quá trình khó khăn, phấn đấu quyết liệt mới có thể đạt được”.

  Nguồn nhân lực

  Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, các sở/ban/ngành/huyện của Thừa Thiên Huế đều có nhân lực chuyên trách về CNTT... Mỗi nhân sự chuyên trách được cụ thể hóa bằng việc chuẩn hóa các quy trình công việc. Thừa Thiên Huế cũng đang xây dựng các bộ chỉ số để đánh giá mức độ ứng dụng CNTT trong các CQNN, đặc biệt ở cấp huyện.

  “Nói đến chính quyền điện tử thì phải hiểu đây là việc của chính quyền là chính. Chúng ta cần tiếp tục nâng cao nhận thức của giới lãnh đạo về CPĐT”
  ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

  Chia sẻ thêm về vấn đề nguồn nhân lực, ông Nguyễn Văn Diệu, Giám đốc Sở TTTT Bắc Giang cho biết, đối với một tỉnh miền núi như Bắc Giang, kinh tế còn chậm phát triển, kinh phí đầu tư cho ứng dụng CNTT còn khiêm tốn. Nhưng tỉnh may mắn có được đội ngũ CNTT say mê với nghề, ngoài lương ra dù không nhận được thêm khoản hỗ trợ nào nhưng họ vẫn quyết tâm ứng dụng phần mềm nguồn mở vào xây dựng một cửa điện tử. Hiện nay, toàn tỉnh có 10/10 huyện, thành phố và 6 Sở đã hoàn thành xây dựng một cửa điện tử, trong đó có 2 huyện và 3 Sở sử dụng phần mềm một cửa điện tử mã nguồn mở do Trung tâm CNTT của Sở xây dựng.

  Đối với chất lượng phần mềm ông cho biết: Phần mềm chạy nhanh, ổn định, không có lỗi, đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng, có thể hiệu chỉnh nhanh chóng theo nhu cầu thực tế phát sinh như: Khai báo thêm các thủ tục hành chính phải giải quyết, điều chỉnh thứ tự, quy trình giải quyết thủ tục hành chính.
   

   

  ID: B1108_24