• Thứ Tư, 10/08/2011 15:06 (GMT+7)

  Canada đóng cửa 280 trung tâm dữ liệu

  NND
  Để tiết kiệm ngân sách nhà nước, Canada sẽ đóng cửa gần 280 trung tâm dữ liệu của nhà nước trong số 300 trung tâm hiện có. Trước đó, chương trình tương tự đã được chính quyền Mỹ đề cập.

  Chính phủ Canada đã tuyên bố sẽ đóng cửa hơn 90% trung tâm dữ liệu của mình, giảm số lượng từ 300 xuống dưới 20 trung tâm. Lãnh đạo việc tích hợp các nguồn lực CNTT của Chính phủ Canada sẽ là Tổ chức tái lập Shared Services Canada. Mục đích của biện pháp này là để giảm nhẹ gánh nặng thuế má cho dân chúng, tăng hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước và cải thiện môi trường, bản thông báo chính thức của Chính phủ Canada có đoạn viết.

  "Người nộp thuế Canada đang quan sát xem chúng tôi có chi đúng từng đồng thuế của họ hay không. Chương trình mới sẽ giúp tiết kiệm tiền bạc, cắt giảm khí chất thải độc hại và cải thiện hệ thống thông tin", bà Rona Ambrose, Bộ trưởng Bộ Công chính và Chính phủ Canada bình luận về quyết định này.

  Bản tuyên bố trên đã được Canada đưa ra ngay sau khi chương trình tương tự tại Mỹ được đề cập: Cho đến cuối năm nay, chính quyền Mỹ đã quyết định gỡ bỏ 195 trung tâm dữ liệu, đến cuối năm 2012 - thêm 373 trung tâm dữ liệu nữa và không dưới 800 trung tâm dữ liệu của Chính phủ Mỹ sẽ được gỡ bỏ cho đến cuối năm 2015.

  Sáng kiến mới của chính quyền Canada có mục tiêu tiết kiệm 200 triệu USD mỗi năm, theo ZDNet. Ngân sách CNTT của nhà nước Canada hiện là gần 5 tỷ USD. Trong khi đó, ngân sách CNTT của Mỹ là 80 tỷ USD nhưng dân số Mỹ cũng gần gấp 10 lần dân số Canada.

  Chương trình cắt giảm 280 trung tâm dữ liệu chính phủ của Canada do Bộ trưởng Rona Ambrose đề xuất.

  Ngoài việc cắt giảm số trung tâm dữ liệu, Shared Services Canada còn đảm nhiệm tối ưu hoá tương tác giữa các bộ ngành của nước này bằng con đường triển khai hệ thống thư điện tử dùng chung.

  Theo thông báo chính thức, hiện thời, trong bộ máy nhà nước Canada đang sử dụng hơn 100 hệ thống khác nhau bao gồm Microsoft Outlook được 80% cơ quan cấp cục sử dụng; Lotus Notes được 15% số cục sử dụng và Novell GroupWise được 5% cục sử dụng. Việc cắt giảm tiếp theo đã được hy vọng nhờ vào thống nhất hàng nghìn hệ thống CNTT, nhiều hệ thống trong đó trùng lặp chức năng.

  Chính phủ Canada cho rằng thực hiện những biện pháp trên còn làm cho mức độ an toàn và an ninh thông tin của quốc gia được tăng cường. Theo các chuyên gia từ Công ty bảo mật McAfee, những người đã mở ra một chiến dịch lớn chưa từng thấy để thử bẻ khoá các mạng máy tính của Operation Shady RAT thì trong quá trình này, hơn 70% mạng máy tính của các tổ chức công và tư nhân bao gồm 2 cục của Chính phủ Canada đã bị tấn công.

  Nguồn: CNews.ru, 9/8/2011