• Thứ Hai, 26/09/2011 11:33 (GMT+7)

  Tích hợp CNTT vào xây dựng

  Tân Khoa tổng hợp
  Bộ Xây dựng dự báo, đến năm 2040, phát triển đô thị tại Việt Nam sẽ đạt mốc 50% với tổng diện tích đô thị tăng gấp 10 lần hiện nay. 20 triệu người sẽ chuyển đến các thành phố… Đây sẽ là thách thức lớn! Thách thức trên đòi hỏi các thành phố phải tiến tới phát triển bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường.

  Giải quyết bài toán này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Minh Hồng cho rằng, trong 20 năm qua CNTT và Internet đã và đang thay đổi phương thức sống, làm việc của chúng ta. Vì thế, cần nỗ lực đẩy mạnh việc tích hợp CNTT vào lĩnh vực xây dựng trong quá trình đô thị hóa với mục tiêu mang lại nhiều hơn nữa những giá trị và tính bền vững cho những người dân thành phố.(1)

  Theo bà Mrinalini Ingram, Giám đốc cấp cao về chiến lược và phát triển của Cisco toàn cầu, nền tảng của một thành phố tương lai sẽ là mạng lưới và những thông tin được mạng truyền tải, cho phép tất cả các dịch vụ quan trọng, từ giao thông vận tải, an ninh, tới giải trí, đào tạo, y tế… được kết nối với nhau, trở nên thông minh và thân thiện với môi trường.

  Cụ thể hơn, cơ sở hạ tầng đô thị bao gồm: nhà cửa, văn phòng, xe hơi, các phương tiện giao thông công cộng, bệnh viện, trường học, năng lượng và các trang thiết bị đều được kết nối thông qua cơ sở hạ tầng mạng vô tuyến và hữu tuyến vào mạng Internet.

  Và Internet sẽ phát triển thành một “mạng lưới kết nối mọi thứ” (Internet of things), chứ không chỉ bó hẹp ở máy tính và các thiết bị di động truyền thống. Các thành phố sử dụng mạng như là nền tảng để lập kế hoạch, xây dựng và quản lý các hoạt động thường nhật, sẽ nâng cao đáng kể hiệu suất trong mọi khía cạnh của cuộc sống cộng đồng, nhất là nâng cao năng suất làm việc của nhân viên, cải tiến năng lực và khả năng truy cập vào các dịch vụ công.(2)

  Ở Việt Nam, Đà Nẵng đã hướng tới mô hình trên qua bản ký kết ghi nhớ hợp tác cùng Cisco cuối tháng 4/2010. Bản ghi nhớ giữa Đà Nẵng với Cisco là bước khởi đầu, vận động Ngân hàng Thế giới (WB) đưa Đà Nẵng vào danh sách Chương trình xây dựng những thành phố thông minh của thế giới (3). Không chỉ có Cisco, cả Intel và IBM cũng quan tâm tới Đà Nẵng với những ký kết hợp tác sau đó hơn 1 năm.

  Với TP.HCM, từ cuối năm 2009, IBM đã hiện diện qua hội thảo “Thành phố thông minh hơn”. IBM công bố TP.HCM là thành phố đầu tiên trên toàn cầu được IBM cử chuyên gia đến tư vấn bởi tốc độ tăng trưởng GDP hằng năm của thành phố này thuộc loại cao nhất trong khu vực.

  (1) Nhân dân Điện tử 6/7/2011 ; (2) VnEconomy 11/7/2011 ; (3) Bưu điện Việt Nam 17/5/2011

  ID: B1108_4