• Thứ Bảy, 24/09/2011 11:05 (GMT+7)

  Cuối năm 2011: Sẽ có 40.000 doanh nghiệp khai thuế qua mạng

  Chí Thịnh
  Bộ Tài chính lấy ý kiến doanh nghiệp về nội dung sửa đổi – bổ sung trong Luật Quản lý Thuế và các Nghị định về 3 loại thuế tại một hội nghị đối thoại doanh nghiệp ở TP.HCM, .

  Theo Cục kiểm soát Thủ tục hành chính (TTHC), Văn phòng Chính phủ: Theo quyết định của Chính phủ, Bộ Tài chính được giao sửa đổi 132 văn bản nhằm đơn giản hoá 708 TTHC; trong đó có 223 TTHC thuộc lĩnh vực thuế và 135 TTHC thuộc về hải quan.

  Tiến độ thực thi để giảm TTHC ở lĩnh vực thuế diễn ra khá nhanh với các hoạt động như: Giao quyền chủ động cho các doanh nghiệp (DN) in và sử dụng hoá đơn; đẩy mạnh đăng ký thuế qua mạng; giảm số lần khai thuế giá trị gia tăng trong năm…

  Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính (thứ 2 từ bên phải); ông Phạm Gia Túc, Phó chủ tịch VCCI (thứ nhất từ bên phải).
  Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, những lần đối thoại giữa cơ quan quản lý nhà nước và DN là cơ hội tốt để hai bên cùng tháo gở những khó khăn liên quan đến chính sách. Những kiến nghị cụ thể của DN tại hội nghị sẽ được Bộ Tài chính, cơ quan thuế và hải quan xem xét và giải quyết.

  Theo ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng – Tổng cục Thuế, đến cuối tháng 8/2011 đã có 30.832 DN ở 19 tỉnh thành như TP.HCM, Hà Nội, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẳng… nộp tờ khai thuế qua mạng. Đồng thời, có 39.845 DN đăng ký sử dụng phần mềm kê khai thuế điện tử để kê khai thuế.

  Theo kế hoạch dự kiến của Tổng cục Thuế, đến cuối năm 2011 sẽ có 40.000 DN thực hiện kê khai thuế điện tử. Ngoài ra, ngành thuế sẽ thực hiện cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông” tại các cơ quan thuế. Với cơ chế “một cửa liên thông”, mã số thuế và mã số kinh doanh của DN sẽ được hợp nhất. Hiện tại, Bộ Tài chính và Bộ KHĐT đã kết nối mạng, trao đổi thông tin giữa cơ quan đăng ký kinh doanh với cơ quan thuế nhằm thực hiện cơ chế này.

  Tại hội nghị, ông Phạm Gia Túc, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã trình bày những khó khăn chung của DN như: Vướng mắc về thủ tục in và sử dụng hoá đơn; kê khai thuế qua mạng; cách tính thuế thu nhập DN; điều kiện miễn giảm thuế…

  Kế đó, ông Nguyễn Văn Phụng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế - Bộ Tài chính đã trình bày nội dung 3 Nghị định đang sửa đổi – bổ sung, cần lấy ý kiến của DN. Đây là các vấn đề liên quan đến các quy định về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế tiêu thụ đặc biệt; đây cũng là những vấn đề bức xúc của DN hiện nay.

  Các DN cũng ý kiến thêm về một số vướng mắc về thủ tục thuế - hải quan; nêu ra các trường hợp cụ thể khi đăng ký kê khai thuế - hải quan ở các địa phương (Bạc Liêu, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP.HCM…). Ngoài ra, một số DN cũng cho rằng hàng năm chỉ được đối thoại một lần với Bộ Tài chính là quá ít... cần tổ chức thêm các buổi đối thoại trực tiếp như thế này.

  Ông Túc, VCCI cũng trao đổi thêm, các DN cần chủ động hơn khi đưa ra các thắc mắc về chính sách - thủ tục hành chính với cơ quan quản lý nhà nước. VCCI cũng là một đầu mối sẳn sàng ghi nhận các ý kiến thắc mắc của DN và chuyển giao lại cho các cơ quan nhà nước có liên quan.