• Thứ Ba, 11/10/2011 00:23 (GMT+7)

  Mỹ sẽ đóng cửa hàng loạt trung tâm dữ liệu

  NND
  Đến cuối năm 2015, Mỹ có thể sẽ đóng cửa nhiều hơn số trung tâm dữ liệu đã được dự tính đóng cửa - 962 thay vì 800 như kế hoạch.

  Chính phủ Mỹ đang mở rộng kế hoạch đóng cửa các trung tâm dữ liệu của Nhà nước Mỹ bằng cách sẽ đóng cửa nhiều hơn số trung tâm dữ liệu đã được trù liệu đóng cửa lúc đầu, InformationWeek dẫn nguồn Giám đốc CNTT Liên bang của Chính phủ Mỹ Steven Van Roekel cho biết.

  Hồi tháng 7/2011, cựu "vua CNTT' của Mỹ Vivek Kundra đã tuyên bố ý định của Chính phủ Mỹ về việc đóng cửa 800 trung tâm dữ liệu chính phủ trong số 2.000 trung tâm cho đến cuối năm 2015, nghĩa là sẽ đóng cửa 40% trung tâm dữ liệu chính phủ trong thời gian này. Những biện pháp này, theo như Kundra nói, liên quan đến việc giải phóng mặt bằng hoạt động để triển khai các dịch vụ điện toán đám mây - những thứ cho phép Chính phủ Mỹ mỗi năm tiết kiệm được 3 tỷ USD tiền bảo trì CNTT. Ngoài ra, việc đóng cửa các trung tâm dữ liệu sẽ cho phép giải phóng nhiều quỹ đất, tác động tốt đến môi trường và giúp giảm tiêu thụ năng lượng.

  Theo InformationWeek, hiện tại, Mỹ lại lên kế hoạch đóng cửa 962 trung tâm dữ liệu đến cuối năm 2015 và kết quả là mỗi năm, Chính phủ Mỹ sẽ tiết kiệm được hàng tỷ USD (trong tương lai xa) và tiết kiệm 630 triệu USD vào năm 2015. Trước đó, đến cuối năm 2012, Chính phủ Mỹ lên kế hoạch đóng cửa 373 trung tâm dữ liệu nhưng hiện tại, kế hoạch yêu cầu đến cuối năm 2012, nước Mỹ phải đóng cửa được 472 trung tâm dữ liệu của Chính phủ. "Chúng tôi sẽ dùng những giải pháp mạnh tay", Roekel bình luận.

  Nước Mỹ mở rộng chương trình đóng cửa các trung tâm dữ liệu của Chính phủ.
  Nước Mỹ là nơi tiêu thụ các nguồn lực CNTT chính của thế giới. Hàng năm, ngân sách Mỹ cho CNTT là khoảng 80 tỷ USD, trong số đó có gần 30% chi duy trì các trung tâm dữ liệu. Công ty Juniper Networks từng tiến hành khảo sát và công bố kết quả nghiên cứu về chủ đề cắt giảm các trung tâm dữ liệu trong khối cơ quan nhà nước Mỹ. Thăm dò đã được tiến hành với các nhân viên CNTT làm việc cho các tổ chức nhà nước Mỹ. Các nhà khảo sát kết luận, Chính phủ Mỹ đang đặt nhiệm vụ đóng cửa các trung tâm dữ liệu lên mức quá cao.

  60% thành viên tham gia cuộc thăm dò tuyên bố các trung tâm dữ liệu của họ sử dụng hơn 20 hệ điều hành khác nhau, còn 16% người tham gia trả lời họ dùng hơn 100 hệ điều hành khác nhau. Tình huống cũng tương tự với phần mềm: 48% số người được hỏi cho biết họ sử dụng hơn 20 loại phần mềm khác nhau còn 6% người được hỏi cho biết đang sử dụng hơn 100 phần mềm khác nhau. Như vậy, nếu các tổ chức nhà nước Mỹ không quyết định thay đổi phần mềm, tập trung chuyển lên đám mây thì việc cắt giảm các trung tâm dữ liệu không những không mang lại kết quả tích cực mà chỉ mang lại những mối lo mới cho các quản trị hệ thống, theo các chuyên gia.

  Theo sau Mỹ, Chính phủ Canada cũng có chương trình (thông báo hồi tháng 8) về việc cắt giảm 90% số trung tâm dữ liệu, cắt giảm từ 300 trung tâm hiện tại xuống còn dưới 20 để tiết kiệm mỗi năm 200 triệu USD. Ngân sách nhà nước của Canada chi cho CNTT là gần 5 tỷ USD. 

  Nguồn: CNews.ru ngày 10/10/2011