• Thứ Bảy, 05/11/2011 10:35 (GMT+7)

  Đẩy mạnh đại lý hải quan?

  Hồng Châu
  Hiện TP.HCM có 55 công ty được ủy quyền làm đại lý khai thuê cho cơ quan hải quan, tuy nhiên hoạt động giữa đại lý và cơ quan hải quan còn rời rạc…

  Thiếu liên kết

  Đại lý hải quan (HQ) là cách thức tổ chức theo phương thức mới về thủ tục hải quan (TTHQ). Đại lý thay mặt cho chủ hàng làm thủ tục với cơ quan HQ và ngược lại thay mặt cơ quan HQ làm việc với chủ hàng. 

   
  Ông Nguyễn Hữu Nghiệp

  Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, cho biết, hiện tại TP.HCM có 55 công ty hoạt động đại lý với hơn 200 nhân viên. Các đại lý này mới hoạt động chủ yếu là khai thuê hoặc giao nhận hàng cho khách hàng, chứ chưa phát huy hết khả năng của đại lý HQ trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu.

  Hoạt động của đại lý HQ còn cầm chừng, chưa liên kết chặt chẽ. Cục Hải quan TP.HCM có lập ra cổng ưu tiên cho đại lý HQ khai thuê nhưng không đơn vị nào đăng ký.

  Vướng thuế và niềm tin…

  Ông Mai Hùng Việt, Phó giám đốc Công ty cổ phần SAPHI S.P.I cho biết, Cục Hải quan TP.HCM chưa thực hiện được những chế độ ưu đãi cho đại lý HQ như: Đào tạo, tập huấn, giải đáp vướng mắc. Thậm chí, thiếu sự phân biệt rõ ràng giữa đại lý HQ và doanh nghiệp (DN) trong việc thực hiện TTHQ, mặc dù cơ quan HQ đã bố trí khu vực ưu tiên làm thủ tục riêng cho các đại lý HQ.

  Đại lý HQ đi khai TTHQ nhiều khi chậm hơn cả DN tự đi khai. Bởi lẽ, nhiều DN muốn tờ khai HQ phải đóng dấu của chi cục HQ, nghĩa là đại lý phải xin đóng dấu của cơ quan HQ và đưa DN giữ một bản, đại lý giữ một bản để DN dễ kiểm soát, tránh tình trạng đại lý HQ thay đổi dữ liệu kê khai. Đó là do DN chưa dám đặt niềm tin vào cách làm thủ tục xuất nhập khẩu qua đại lý TTHQ.

  Bên cạnh đó, nhiều đại lý khác cho rằng, việc nộp thuế còn gặp nhiều khó khăn khi các đại lý HQ đứng tên trên tờ khai của DN thực hiện các TTHQ xuất nhập khẩu hàng hóa. Một số DN là công ty mẹ, con và công ty con ở Việt Nam phải theo chỉ đạo chung của công ty mẹ ở nước ngoài, dẫn tới nộp thuế chậm, đôi khi đại lý HQ phải vay tiền để nộp thuế cho các chủ hàng.

  Đại lý HQ làm thủ tục cho nhiều DN, nên không thể ứng trước tiền thuế cho các DN (có DN phải nộp số tiền thuế rất lớn). Mặt khác, DN cũng không thể chuyển ngay số tiền thuế của mình phải đóng cho đại lý HQ được. Vấn đề này hiện đang là vướng mắc lớn của đại lý HQ. Các đại lý HQ mong muốn cơ quan HQ nên để DN tự đóng thuế trực tiếp thay vì giao cho họ.

  Hướng đến hải quan điện tử

   
  Hình: TTXVN
  Để hoạt động đại lý HQ ngày càng mở rộng và phát huy hết khả năng. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 14/2011/NĐ-CP ngày 16/2/2011, quy định điều kiện đăng ký và hoạt động của đại lý làm TTHQ. DN đăng ký làm đại lý HQ phải có đủ các điều kiện như: có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật, có ngành nghề kinh doanh dịch vụ giao nhận hàng xuất nhập khẩu hoặc dịch vụ khai thuế HQ (ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh).

  Ở một số địa phương đã thực hiện triển khai HQ điện tử, đại lý HQ khi khai HQ điện tử phải đáp ứng điều kiện nối mạng máy tính với cơ quan HQ. Các chứng từ thuộc hồ sơ HQ điện tử tuân thủ theo chuẩn dữ liệu của cơ quan HQ, truyền được dữ liệu đến cơ quan HQ và nhận kết quả phản hồi theo tiêu chuẩn giao tiếp với hệ thống thông tin HQ.

  Nghị định nêu rõ điều kiện để làm nhân viên đại lý HQ phải là: công dân Việt Nam có bằng từ trung cấp trở lên thuộc các ngành kinh tế, luật; có chứng chỉ về nghiệp vụ HQ; có thời gian làm việc cho đại lý HQ nơi được cấp thẻ ít nhất là 3 tháng.

  Cơ quan HQ sẽ hỗ trợ miễn phí kết nối mạng với đại lý và giúp DN cài đặt chương trình, kết nối máy tính.

  Trong quy định còn nêu rõ trách nhiệm của chủ hàng, phải cung cấp đầy đủ, chính xác các chứng từ, thông tin cần thiết khi làm TTHQ của lô hàng xuất nhập khẩu cho đại lý HQ. Chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp cung cấp không chính xác, không đầy đủ các thông tin, chứng từ liên quan đến lô hàng hoặc cung cấp các chứng từ không hợp pháp, hợp lệ theo quy định của đại lý HQ dẫn đến hành động vi phạm pháp luật.

  Những ưu đãi mới…

  Cơ quan HQ cho biết một số ưu đãi dành cho đại lý HQ gồm: Miễn phí khi đại lý HQ kết nối mạng với cơ quan HQ, cung cấp chương trình phần mềm khai quan điện tử, cài đặt chương trình, kết nối máy tính của cơ quan HQ với máy tính của đại lý HQ và hướng dẫn cách sử dụng (chỉ hỗ trợ miễn phí lần đầu).

  Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan sẽ ưu tiên giải quyết vướng mắc trước các trường hợp làm thủ tục HQ thông qua đại lý HQ
  (Theo quy định của Luật HQ và văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan)

  Riêng đối với phần mềm quản lý và thanh khoản hồ sơ HQ, cơ quan HQ đưa ra các chuẩn dữ liệu cho DN tự xây dựng phần mềm để DN lựa chọn theo thỏa thuận. Nhân viên đại lý được tham gia các khóa học về thủ tục, nghiệp vụ HQ trong và ngoài nước do Tổng cục Hải quan tổ chức.

  Đại lý HQ còn được ưu tiên giải quyết vướng mắc trước các trường hợp làm thủ tục HQ thông qua đại lý HQ. 

  ID: B1109_24