• Thứ Bảy, 05/11/2011 10:34 (GMT+7)

  ĐBSCL : CNTT-TT thay đổi nhanh

  Hồng Châu
  Hội thảo “Hợp tác Phát triển CNTT–TT Việt Nam lần thứ XV” tổ chức tại Tiền Giang ngày 26/8/2011 cho thấy ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), lĩnh vực CNTT đang “thay da đổi thịt” .

  Nỗ lực áp dụng CNTT-TT trong nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) của một số tỉnh ĐBSCL đã đạt được một số kết quả.

  An Giang: Cổng thông tin nhiều tiện ích

  Với tỉnh An Giang (AG), theo báo cáo của ông Huỳnh Hiệp Thành, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông AG (TT), đến nay các phòng, ban, đơn vị trực thuộc TT, và các phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, hệ thống trạm tại các huyện, thị, thành phố đều đã lắp đặt Internet ADSL, trên 95% cán bộ, công chức biết sử dụng email và Internet. Tháng 8/2004, Sở NN&PTNT đã đưa vào vận hành Website Nông nghiệp AG.

   

  Năm 2009, Sở triển khai dự án “Ứng dụng CNTT trong hoạt động từ khối Văn phòng đến 12 đơn vị trực thuộc”. Tháng 9/2010, Website Nông nghiệp AG được chuyển thành Cổng Thông tin điện tử Sở NN&PTNT AG.

  Cổng chú trọng giới thiệu giống cây trồng, vật nuôi có ưu thế, kỹ thuật canh tác và nuôi trồng, những vấn đề cần lưu ý trong sản xuất, các mô hình sản xuất đạt hiệu quả cao, phổ biến nhanh các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các định hướng quy hoạch sản xuất của ngành nông nghiệp, giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư và phát triển kinh tế xã hội của Tỉnh.

  Thông tin thị trường giá cả nông sản nhờ đó được cập nhật ngay. Đặc biệt chú trọng đến nguồn sản xuất lúa giống, giá bán ra, mua vào, nơi sản xuất và phản hồi của các doanh nghiệp, nông dân. Nhằm hỗ trợ cho các tổ, đội, hợp tác xã sản xuất lúa giống trong tỉnh hội nhập kinh tế thị trường, Cổng được xây dựng chuyên trang Xúc tiến thương mại, công bố tiêu chuẩn chất lượng, giới thiệu địa chỉ xanh, điểm tin thị trường…

  Vĩnh Long: Công nghệ đi vào sản xuất

  Ông Huỳnh Công Tuấn, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long (VL) cho biết, VL đã kéo cáp quang đến 65 đơn vị sở, ban, ngành, huyện, thành phố, 100% cơ quan nhà nước đều thiết lập mạng LAN, WAN kết nối tập trung về Trung tâm Tích hợp dữ liệu Tỉnh và kết nối mạng Internet tốc độ cao. Riêng với Chương trình Nông thôn mới, Sở NN&PTNT đã xây dựng Trang tin điện tử ngành NN&PTNT cùng với Sàn Giao dịch Nông sản VL ở các địa chỉ: http://www.vinhlong.agroviet.gov.vn, http://www.nongnghiep.vinhlong.gov.vn. Nhiều mô hình sản xuất tiên tiến giới thiệu trên mạng đã được ứng dụng vào thực tế, góp phần giải quyết đầu ra cho nông sản, giảm được tình trạng ép giá.

  Tại Sở và các đơn vị trực thuộc đã ứng dụng nhiều phần mềm như quản lý văn thư và hệ thống một cửa. Ngành NN&PTNT VL còn xây dựng Quy hoạch Ứng dụng và phát triển CNTT của ngành giai đoạn 2011 – 2020, được UBND Tỉnh phê duyệt với mục tiêu phục vụ ngày càng tốt hơn công tác quản lý, định hướng cho các hoạt động CNTT phục vụ cộng đồng, từng bước thực hiện chính quyền điện tử, công dân điện tử.

  Tiền Giang xúc tiến công nghệ mới

  Ông Nguyễn Văn Yên, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Tiền Giang (TG) cho biết, cơ sở hạ tầng mạng lưới bưu chính, viễn thông ở Tỉnh đã được các doanh nghiệp đầu tư, phát triển nhanh và rộng khắp, chất lượng dịch vụ cao. Hiện có 171 điểm phục vụ bưu điện, trong đó có 52 bưu cục (cấp 1, 2, 3), 98 bưu điện văn hóa xã và 21 đại lý bưu điện.

   

  Bán kính phục vụ mỗi nơi là 2,15 km/điểm, tăng 0,17 km/điểm so với năm 2010. Tổng thuê bao điện thoại trên mạng 6 tháng năm 2011 là 320.800 điện thoại cố định và 52.328 thuê bao di động trả sau (không có số liệu thuê bao trả trước). Mật độ điện thoại bình quân tháng 6 năm 2011 đạt 20,68/100 dân, tăng 0,94 so với năm 2010. Mật độ Internet bình quân đến tháng 6 năm 2011 đạt 2,64 thuê bao/100 dân, tăng 0,35 so với năm 2010.

  Trong năm 2010, VNPT Tiền Giang đã phối hợp với Bưu điện Tỉnh lắp đặt máy tính và đường truyền Internet miễn phí, phục vụ nông dân truy cập tại 47 điểm bưu điện văn hóa xã, tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận các kỹ thuật, công nghệ mới phục vụ trồng trọt, chăn nuôi... Ngoài ra, Tỉnh đã tiếp nhận từ chương trình “Máy tính cho cuộc sống” của Bộ TTTT và trao tặng 40 máy tính, 8 máy in cho hội nông dân các huyện, thành phố, thị xã, trong đó Viettel TG đã lắp đặt đường truyền Internet miễn phí cho các máy tính này.

  TG đã phối hợp với Cục Bưu điện triển khai đường truyền mạng chuyên dùng cho các sở, ban, ngành, huyện ủy, UBND huyện. Đến nay, Tỉnh đã kéo cáp quang và lắp thiết bị chuyển đổi quang điện để 50 đơn vị chuẩn bị đưa vào sử dụng. Tỉnh đã tổ chức được 54 lớp đào tạo 1.173 học viên, 38 lớp sử dụng Internet phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, có 891 học viên là cán bộ hội nông dân và nông dân sản xuất giỏi…

  Hướng đi thiết thực

  Theo TS Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, để rút ngắn khoảng cách phát triển, ĐBSCL cần đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng CNTT trong nông nghiệp. Các nội dung ưu tiên:

  Thường xuyên đào tạo có ưu đãi để duy trì đội ngũ kỹ thuật viên CNTT cấp xã, trực tiếp hỗ trợ người dân trong tiếp cận mạng thông tin KHCN

  Phổ cập tin học, tuyên truyền và hỗ trợ người dân, đặc biệt là giai đoạn đầu

  Hỗ trợ giảm giá để thu hút người dân đến với mạng thông tin KHCN

  Cung cấp thông tin số phục vụ NN&PTNT khu vực ĐBSCL 

  An Giang đã xây dựng bản đồ hệ thống nhân giống lúa toàn tỉnh, giới thiệu những địa chỉ sản xuất giống có uy tín, tạo điều kiện cho nông dân có cơ hội giao thương. Thông tin được cập nhật theo mỗi mùa vụ.

  Sưu tầm, đặt hàng thông tin giải pháp quy trình phù hợp nhu cầu và điều kiện sản xuất từ các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, cơ sở nghiên cứu, nhà khoa học

  Sản xuất nội dung số chuyên nghiệp, thiết thực, phù hợp phục vụ NN&PTNT

  Tổ chức xuất bản thông tin số qua mạng Internet

  Nhận tin phản hồi, các yêu cầu thông tin về giải pháp KHKT từ người sử dụng

  Liên hệ với cơ quan quản lý, nhà khoa học có liên quan, để hỗ trợ, giải quyết và trả lời các vấn đề người dân yêu cầu.

  ID: B1110_34