• Thứ Sáu, 04/11/2011 14:58 (GMT+7)

  Tìm hiểu đồng lương của các đồng nhiệm CNTT Nga...

  NND
  Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga lại thông báo tuyển dụng hàng loạt nhưng nói trước là đừng nghĩ tới lương cao. Theo các chuyên gia nước này, lương không phải là động cơ chính đối với viên chức...

  Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga đang mở cuộc thi tuyển dụng vào 37 chức vụ chủ chốt, đa số cần tới các chuyên gia đầu ngành và chuyên gia gạo cội. Bộ cũng cần 2 cấp phó cho bộ phận tư pháp và kế hoạch ngân sách.

  Có 32 chức vụ (tiêu chí chuyên gia trưởng nhóm) có thể tuyển dụng các ứng viên chưa có kinh nghiệm, để vào được cơ quan Bộ của Nga thì chỉ cần tốt nghiệp đại học chuyên ngành. Tuy nhiên, theo CNews.ru, nguồn chuyên gia có kinh nghiệm cũng không lớn. Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga cho biết: "Các chuyên gia trình độ cao đòi hỏ mức thù lao cao. Cơ quan Bộ không kham được".

  Lương trả cho viên chức CNTT ở Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga bao gồm lương chức vụ, thưởng hàng tháng và các khoản khác (phụ thuộc vào điều kiện phục vụ, thâm niên...) và chế độ nghỉ phép năm cố định cũng như bổ sung...

  Cựu CIO của Bộ Y tế Nga Oleg Simakov kể với CNews.ru rằng, cán bộ mới vào các cơ quan liên bang thường có mức lương cơ bản từ 5 - 7 nghìn rúp, tổng tất tật thu nhập vào khoảng 25 nghìn rúp (1 nghìn rúp bằng khoảng 640 nghìn đồng). Theo Thống kê nhà nước Nga, năm 2010, thu nhập bình quân của Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga vào khoảng 52 nghìn rúp. Văn phòng Tổng thống Nga là nơi có thu nhập bình quân cao nhất nước này thì con số đó ở mức 77 nghìn rúp.

  Theo các số liệu nói trên, người đứng đầu Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga Igor Schegolev kết sổ năm 2010 là người được trả thấp nhất trong các thành viên Chính phủ Nga. Năm 2010, ông Schegolev làm được 3,273 triệu rúp (bình quân 272 nghìn rúp/tháng = ~174 triệu đồng/tháng).

  Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng của Igor Schegolev - bộ trưởng "nghèo" nhất nước Nga - đang tuyển viên chức mới với mức lương không cao...

  Ilya Ponomarev, đại biểu Duma Quốc gia Nga cho rằng khi lương không cao thì một trong những yếu tố thu hút viên chức nhà nước quan trọng nhất là "gói phúc lợi nghiêm túc" bao gồm thưởng, hưu trí và bảo hiểm xã hội nói chung.

  Nhiều người Nga đi làm cho các cơ quan nhà nước với những hy vọng vào các khoản thu nhập "bán công khai". Ponomarev nói: "Những năm gần đây, theo cách nhìn của tôi, trong các cơ quan nhà nước Nga có những chỗ làm béo bở với các nguồn thu tay trái. Nếu như trước đây, mọi người đổ xô đi làm cho doanh nghiệp thì nay tất cả muốn đầu quân cho cơ quan nhà nước. Tất nhiên không phải mọi người đều đạt được thứ mà thoạt đầu họ tính nhưng khi tìm việc thì cơ hội kia chính là điều khích lệ".

  Viên chức nhà nước Nga lý tưởng theo hình dung của Ponomarev là một người có chút kinh nghiệm hoạt động doanh nghiệp. Người đó có thể sống nhờ tích luỹ rồi mới đi làm chính khách. "Nhưng, tiếc rằng, cơ quan nhà nước Nga hiện đang phải đón nhận những người tiêu chí khác hẳn", dân biểu này nói.

  Một nguồn tin của CNews.ru biết rõ điều kiện làm việc ở Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga cho rằng những người có ý vào làm cho cơ quan nhà nước Nga thường không nhiều tham vọng và có ước muốn ổn định. "Công việc ở Bộ yên bình - khi bên ngoài gặp khủng hoảng thì viên chức vẫn không sợ mất việc thậm chí nếu Bộ bị xoá sổ thì Nhà nước vẫn phải thu xếp công việc khác cho viên chức".

  Chính sách xã hội được coi là yếu tố đặc biệt quan trọng thu hút viên chức mới, trong đó có điều trị ở bệnh viện và khả năng nhận căn hộ. "Thật ra. để nhận được chỗ ở ưu đãi, tự thân viên chức phải đáp ứng nhiều tiêu chí. Có một phần trăm rất nhỏ quan chức Nga được phân nhà - đó thường là người gần gũi hoặc trực tiếp tham gia lãnh đạo Bộ", ông nói.

  Từ ngày 1/11/2011, biên chế của Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga là 350 người. Thống kê nhà nước Nga cho biết đến cuối quý 1/2011, con số đó là 332. Lần tuyển dụng trước diễn ra hồi tháng 5/2011 và Bộ không tuyển được đủ số lượng cần thiết. Theo số liệu của Bộ, 34% viên chức làm việc ở Bộ từ 1-5 năm; 28% từ 5-10 năm; 15% dưới 1 năm và 7% từ 10-15 năm.

   

  Nguồn: CNews.ru ngày 2/11/2011