• Thứ Năm, 08/12/2011 10:18 (GMT+7)

  Doanh nghiệp xuất nhập khẩu: Vướng mắc ngay từ thông tư

  Nguyễn Hà
  Phần lớn số doanh nghiệp bị chậm thông quan là do vướng mắc về hướng dẫn từ các bộ - ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, cho biết trong buổi đối thoại giữa doanh nghiệp và lãnh đạo Cục Hải quan tại TP.HCM ngày 7/12/2011.

  Thông tư hướng dẫn chồng chéo

              Lãnh đạo Cục Hải quan đang trả lời doanh nghiệp.
  Ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Trưởng phòng Giám sát Quản lý, Cục Hải quan (HQ) TP.HCM, cho biết năm 2011 là năm bùng nổ các thông tư hướng dẫn! Theo thống kê của ông Toản, có tất cả 25 thông tư hướng dẫn của tất cả các bộ, trong đó, Bộ NN&PTNT là bộ ban hành nhiều nhất, rồi đến các bộ khác. Khi doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu hoặc xuất khẩu thì doanh nghiệp sẽ vướng ngay từ yêu cầu, từ cửa khẩu.

  Riêng về xuất nhập khẩu (XNK) các trang thiết bị, Bộ TTTT trong năm 2011 đã ra 2 thông tư. Đó là thông tư số 20 ngày 1/1/2011 quy định đối với hàng hóa có khả năng gây mất an toàn, căn cứ theo luật chất lượng sản phẩm hàng hóa thuộc lĩnh vực Bộ TTTT quản lý. Tuy nhiên, sau khi thông tư này có hiệu lực, Bộ TTTT lại có một văn bản gửi Tổng cục Hải quan, nội dung yêu cầu hải quan địa phương tạm thời chưa thực hiện thông tư này. Trong thời gian chưa thực hiện thông tư, sản phẩm hàng hóa thuộc danh mục nhóm 2 (các thiết bị đầu cuối, thiết bị mạng, thiết bị vô tuyến v.v…) phải có công bố hợp quy sản phẩm, chứng nhận hàng hóa...

  Tiếp theo là thông tư số 14/2011/TT- BTTTT ngày 7/6/2011 của Bộ TTTT quy định chi tiết thi hành Nghị định số 12/2006/NĐ - CP ngày 23/1/2006 của Chính phủ đối với hàng hoá thuộc diện quản lý ngành của Bộ TTTT. Thông tư này quy định phải xin giấy phép nhập khẩu tại Bộ TTTT, chẳng hạn như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy scan v.v… Doanh nghiệp phải gửi hồ sơ ra Hà Nội để xin giấy phép họat động. Như vậy, doanh nghiệp sẽ phải tốn nhiều thời gian để làm thủ tục. Ông Toản nhận xét, Bộ TTTT hướng dẫn thông tư chưa hợp lý, bởi lẽ sản phẩm hàng hóa vừa công bố quy chuẩn hợp quy, vừa phải đi đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng khiến doanh nghiệp tốn thêm tiền với những chi phí phát sinh.

  “2012, Hải quan TP.HCM sẽ tổ chức đối thoại không chỉ  có lãnh đạo Hải quan mà sẽ mời đại diện các bộ, ngành làm chuyên đề xoay quanh hàng hóa XNK cho từng ngành, từng lĩnh vực khác nhau. Đồng thời, để cho các bộ gặp trực tiếp doanh nghiệp để doanh nghiệp báo cáo những vướng mắc từ thực tế. Từ đó, bộ sẽ ban hành thông tư hướng dẫn phù hợp với thực tế hơn”, ông Nghiệp nói.
  Trường hợp cụ thể, bà Lê Minh Nguyên, Trưởng phòng Xuất Nhập khẩu, Công ty CPU&ME, cho biết các thiết bị bắt sóng wireless ở công ty bà trước khi nhập phải có công bố hợp chuẩn và giấy phép nhập khẩu, sau vài tháng bán cho khách hàng thì thiết bị bị hư, khi báo với doanh nghiệp nước ngoài thì họ đồng ý thay mới hoàn toàn và chỉ trong vòng 2 đến 3 ngày là sẽ chuyển. Trong khi đó, hợp chuẩn của doanh nghiệp đã hết hạn, vì chỉ có hạn trong vòng 2 năm. Và khi hợp chuẩn hết hạn thì hàng chuyển về tại cửa khẩu, Hải quan yêu cầu phải làm lại từ đầu nghĩa là xin hợp chuẩn, và xin giấy phép nhập khẩu của Bộ TTTT cho mặt hàng đó mặc dù sản phẩm này chỉ là sản phẩm thay thế cho sản phẩm đã nhập. Việc xin hợp chuẩn thông thường mất đến 10 ngày, sau đó, tiếp tục xin giấy phép nhập khẩu 5 ngày. Như vậy hàng sẽ bị giữ lại kho hải quan ít nhất 3 tuần, dẫn tới việc chậm trễ bảo hành cho khách hàng mà lại còn tốn thêm chi phí lưu kho.

  Doanh nghiệp nộp thuế muộn

  Ngoài ra, tại buổi đối thoại, nhiều doanh nghiệp than phiền về việc nộp thuế đúng hạn nhưng khi mở tờ khai Hải quan, thông tin phản hồi từ Hải quan vẫn báo doanh nghiệp nợ thuế quá hạn.

  Trả lời vướng mắc, ông Lê Chiến Thắng, Phó Trưởng phòng Thuế - XNK, Cục Hải quan TP.HCM, cho rằng doanh nghiệp nộp tiền vào ngân sách nhà nước chưa ghi rõ các khoản mục theo dõi từng sắc thuế, thuế nhập khẩu bao nhiêu, thuế giá trị gia tăng bao nhiêu, số tờ khai tên doanh nghiệp, mã đơn vị phù hợp, phải ghi đầy đủ chi tiết nội dung theo yêu cầu... Lúc đó, cả chứng từ giấy và chứng từ điện tử mới liên thông được. Bởi lẽ, trong chương trình hiện đại hóa ngân sách, nếu như doanh nghiệp không ghi cụ thể các chi tiết, các dữ liệu đó sẽ không sử dụng được và như vậy dữ liệu vẫn bị nợ.

  Một nguyên nhân nữa, doanh nghiệp nộp nhầm đơn vị, ví dụ: doanh nghiệp phải nộp thuế ở khu vực 1 nhưng nộp nhầm ở khu vực 3 thì dù cho nộp đúng số tiền thuế đó nhưng mà vẫn bị ghi nợ và kể cả nộp sai kho bạc nhà nước thì vẫn không được chấp nhận.

  Mặt khác, DN thường đến sát ngày nộp thuế như ngày thứ 28,29, thậm chí ngày đó rơi vào ngày thứ 7 hoặc Chủ nhật thì độ trễ sẽ kéo dài vì 2 ngày đó kho bạc sẽ không chuyển tiếp dữ liệu qua cơ quan Hải quan dẫn đến nợ quá hạn. Vì vậy, doanh nghiệp nên nộp thuế kịp thời.