• Thứ Hai, 26/12/2011 11:04 (GMT+7)

  Đà Nẵng tìm giải pháp thành phố Wi-Fi

  Thanh Nguyên
  Chính quyền TP. Đà Nẵng đang mời gọi các nhà công nghệ mạng trao đổi về các giải pháp xây dựng mô hình "thành phố Wi-Fi" nhằm tìm ra phương án thực thi tốt nhất.

  Nhiều giải pháp hay

  Qua 2 tháng mời gọi từ giữa năm 2011, đã có 5 tập đoàn cung cấp và ứng dụng công nghệ mạng, trong đó có Motorola, Cisco System, Ruckus Wireless… lần lượt đến Đà Nẵng giới thiệu các giải pháp xây dựng hệ thống mạng Wi-Fi phủ sóng rộng. Ông Nguyễn Hoàng Cẩm, Phó Giám đốc Sở TTTT Đà Nẵng cho biết, "đây là lần đầu tiên ngành CNTT địa phương tiếp cận với nhiều nguồn thông tin công nghệ hoàn hảo và cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp tầm cỡ ở lĩnh vực đầu tư mạng diện rộng. "Qua những tiếp xúc này, chúng tôi phải lắng nghe và học hỏi rất nhiều để tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho đô thị Đà Nẵng đúng nghĩa là thành phố Wi-Fi".

  Các nhà cung cấp giải pháp đã hào hứng với định hướng của Đà Nẵng, không ngần ngại trình bày những giải pháp nâng cấp trên một số thành quả đã ứng dụng, đề xuất những hướng xây dựng thành phố Wi-Fi đặc thù. Đơn cử, công nghệ không dây Mesh của hãng Firetide hứa hẹn mang lại một mạng lưới các điểm kết nối thông minh, truyền dữ liệu tốc độ cao, phù hợp với những người dùng quen đi lại, dùng thiết bị cá nhân. Giải pháp đặt ra sẽ tạo nên một cộng đồng giao tiếp mở, liên kết qua các hệ thống dữ liệu động (kể cả dữ liệu hành chính công), mỗi người sử dụng tài khoản để truy nhập, tìm hiểu các thông tin qua các trạm cộng đồng, dịch vụ VoIP…

  Với kinh nghiệm triển khai tại thành phố du lịch Hàng Châu (Trung Quốc) và nhiều khu vực tại Mỹ, Singapore, Tập đoàn Juniper Networks mang đến Đà Nẵng giải pháp Wi-Fi có tính chia sẻ và bảo mật cao. Giải pháp được đề xuất là xây dựng hệ thống kết nối dữ liệu dễ dàng, linh động, được bảo mật từng lớp, cho phép người dùng sử dụng được các loại dịch vụ gia tăng trên nền hệ thống không dây, độ phủ sóng rộng, tự xử lý được các sự cố về tín hiệu thông tin…

  Vì một Đà Nẵng hấp dẫn

  Theo ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở TTTT Đà Nẵng, các giải pháp trình diễn như vậy đều có những ưu điểm nhất định, đặc biệt đáp ứng đúng mục tiêu của TP. Đà Nẵng là kiến thiết một thành phố sử dụng mạng không dây toàn diện, tăng độ phủ sóng nối kết thông tin giữa chính quyền và người dân ngày càng rộng khắp và hiệu quả.

  Gần đây, Đà Nẵng tập trung đầu tư sâu vào hạ tầng CNTT, phát triển năng lực ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước. TP.Đà Nẵng đã cơ bản xây dựng mạng băng rộng kết nối 90 điểm đầu mối tại 7 quận, huyện và 56 xã, phường, tổ chức 92 loại hình dịch vụ công. Tuy nhiên, mức độ phủ sóng này vẫn chưa hoàn hảo do nhiều vị trí địa lý không cho phép đấu nối mạng hữu tuyến và một số tầng lớp dân chúng lao động phổ thông không thể đủ điều kiện tham gia kết nối theo điểm cố định.

  Mô hình "thành phố không dây" sẽ giúp Đà Nẵng bổ khuyết những "vùng lõm" nơi mạng băng rộng không xử lý được. Với xu thế phát triển công nghệ viễn thông, lượng người dùng trẻ có nhu cầu kết nối di động sẽ còn tăng. Nhu cầu này phát triển đồng nghĩa cho cơ hội tăng các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng như điện thoại Internet, tra cứu thông tin, quảng cáo…

  Tăng cường quản lý xã hội từ ứng dụng CNTT thực tế là tạo môi trường tốt nhất để phát triển các dịch vụ hành chính công trực tuyến, xúc tiến thương mại, quảng bá du lịch, mở rộng kinh doanh qua mạng. Nhờ các hệ thống và công cụ CNTT, Đà Nẵng có thể tiến hành giám sát các hoạt động giao thông, môi trường, trật tự xã hội, cảnh báo những nguy cơ ô nhiễm, thiên tai… Đây chính là mục tiêu quan trọng và bền vững được chính quyền địa phương nhắm đến. Trên tinh thần đó, việc Đà Nẵng tìm kiếm mô hình, giải pháp xây dựng hình ảnh thành phố Wi-Fi là bước đi trước, "dọn đường" cho những hoạch định lớn hơn tiếp sau.

   

  IBM tư vấn phát triển hạ tầng CNTT cho Đà Nẵng

  Trong 5 năm tới, IBM sẽ là đối tác quan trọng, giúp tư vấn, xây dựng phát triển một hệ thống kiến trúc và cơ sở hạ tầng CNTT hiện đại cho Đà Nẵng.

  IBM sẽ hỗ trợ Đà Nẵng hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố thông minh hơn. Tuyên bố nói trên đã được chính quyền TP. Đà Nẵng và lãnh đạo Công ty IBM Việt Nam đưa ra trong buổi lễ ký kết hợp tác ngày 10/10/2011 tại Đà Nẵng.

  Ông Võ Tấn Long (bên trái trong hình), Tổng giám đốc IBM Việt Namcho biết, các cam kết cụ thể của IBM bao gồm phối hợp triển khai các ứng dụng CNTT theo mô hình "thành phố thông minh hơn", hỗ trợ Đà Nẵng kiểm soát điều hành giao thông, nguồn nước, môi trường và an toàn thực phẩm. Hệ thống CNTT IBM sẽ giúp thành phố này thực hiện các chỉ dẫn lộ trình cho phương tiện đi lại, thu thập thông tin về an toàn giao thông; kiểm soát việc cung cấp nước sạch đô thị cùng các nguy cơ thất thoát, bị ô nhiễm nguồn nước; theo dõi nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, cảnh báo các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm với cộng đồng.

  Qua 3 lĩnh vực trên, IBM sẽ tiến đến giúp Đà Nẵng xây dựng 1 trung tâm điều hành thông minh để mở rộng năng lực hỗ trợ các yêu cầu khác như y tế, giáo dục, an sinh xã hội cho cộng đồng. Chính quyền Đà Nẵng qua trung tâm này sẽ thu thập được các dữ liệu để phản ứng chính xác trước mọi thông tin về tình hình quản lý Nhà nước, tổ chức dịch vụ ở địa phương, đồng thời tăng cường quan hệ trao đổi thông tin 2 chiều với người dân.

   

  ID: B1111_22