• Thứ Ba, 20/12/2011 11:21 (GMT+7)

  Ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở TTTT TP. Đà Nẵng: Tập trung CNTT vào doanh nghiệp

  Thanh Nguyên
  Đà Nẵng đang ráo riết triển khai các dự án hợp tác, mời gọi ứng dụng CNTT toàn diện trên địa bàn với mục tiêu trở thành đô thị hiện đại "giàu tính nhân văn, kinh tế và sinh thái bền vững".

  Các DN được địa phương xác định là tâm điểm vận động hiện thực hóa các ý tưởng phát triển. Trao đổi về vấn đề này với Tạp chí TGVT B, ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở TTTT Đà Nẵng nói:

   

  2011 là năm đặc biệt đánh dấu nhiều thành công của Đà Nẵng trong phát triển ứng dụng CNTT toàn diện. Nhiều chương trình và dự án đầu tư, kêu gọi hợp tác đặt ra từ trước, đến nay đã đi vào hiện thực hóa với dấu hiệu tiến độ rất khả quan. 2011 cũng là năm thứ 3 liên tiếp, Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT, và cũng là năm thứ 6 thuộc top 5 cả nước về chỉ số này. Tôi cho rằng, đây là kết quả phản ảnh chính xác nỗ lực và quyết tâm của địa phương trong lĩnh vực đầu tư, phát triển năng lực ứng dụng CNTT, cho thấy Đà Nẵng luôn giữ vững quyết tâm phát triển ứng dụng CNTT trên địa bàn, mang lại chất lượng sống tốt hơn ở đây.

  Theo ông, vai trò của các DN thể hiện như thế nào?

  Đà Nẵng luôn xác định DN là tâm điểm phát triển CNTT và kinh tế địa phương, nhất là các DN mạnh, có tầm nhìn và tinh thần đồng hành mục tiêu phát triển của Thành phố. Từ thực trạng 1 thành phố ít tài nguyên, phạm vi hẹp, tỷ trọng công nghiệp sản xuất còn hạn chế, thì hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế vào công nghệ cao, để gia tăng giá trị và hàm lượng kinh tế kỹ thuật là lựa chọn cần thiết. Đà Nẵng đã xác định rõ điều này trong những nghị quyết đề ra, và 10 năm qua đã xem phát triển công nghiệp CNTT là hướng ưu tiên có ý nghĩa rất quan trọng. Vì thế, các DN CNTT lớn có chiến lược rõ ràng luôn được Đà Nẵng mời chào và tạo mọi cơ hội để hợp tác hành động. Con số các chương trình, đề tài hợp tác giữa các DN này với địa phương đang không ngừng tăng, đã chứng minh cho điều đó.

  Với các DN khác, Đà Nẵng xác định gắn kết với họ trên tinh thần kêu gọi mở rộng ứng dụng CNTT vào sản xuất kinh doanh, không ngừng tăng cường hiệu quả kinh doanh và năng lực cạnh tranh. Các dự án vận động phát triển CNTT, hỗ trợ giám sát hoạt động kinh tế địa phương đang triển khai tại Đà Nẵng đều luôn gắn chặt với quyền lợi của các DN địa phương.

  Có ý kiến DN địa phương chưa mặn mà với quyết tâm của thành phố…?

  Liên quan bối cảnh phát triển và vận động của nhiều DN tại Đà Nẵng, có tình trạng DN chưa quyết liệt tham gia mục tiêu phát triển CNTT bền vững. Con số DN tại Đà Nẵng tuy đông, nhưng chủ yếu ở quy mô nhỏ, chưa dám đầu tư các hệ thống CNTT mạnh; họ khó tuyển nhân lực trình độ CNTT tốt. Các DN làm ăn kiểu cũ còn lo ngại về chi phí khi mua các phần mềm công nghệ hay tuyển dụng nhân sự CNTT chuyên nghiệp.

  Để khắc phục, Đà Nẵng đang chủ động xây dựng các quan hệ đãi ngộ, hỗ trợ DN khai thác các lợi ích ứng dụng CNTT. Cụ thể, với nỗ lực xây dựng hệ thống hạ tầng kết nối mạnh vừa qua, Đà Nẵng là địa phương đã có tỷ lệ các DN ứng dụng CNTT để quản lý khách hàng, nhân sự, tiền lương… rất cao. Gần như đơn vị nào cũng đã quen với Internet, sử dụng email trong trao đổi với đối tác, tra cứu thông tin đối thoại. Đó là kết quả khả quan cho thấy dù sao, DN địa phương vẫn mặn mà với các cơ hội tốt hơn với họ, xuất phát từ những giải pháp ứng dụng CNTT ngày càng hiệu quả hơn.

  Nếu Đà Nẵng tiếp tục kiên trì cổ động, đề ra những hướng đi và giải pháp DN tập trung ứng dụng CNTT, chắc chắn sự hưởng ứng của các DN địa phương sẽ tốt hơn nhiều, và sẽ làm cho các chương trình hợp tác phát triển của địa phương với các tập đoàn, đơn vị CNTT lớn thành công hơn.

   
  Ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng và ông Rocky Saint-Let Lai, Chủ tịch Công ty Rocky Lai & Associates ký bản thoả thuận

  Phát triển Khu CNTT ở miền Trung

  Ngày 24/10/2011, UBND TP.Đà Nẵng và Tập đoàn Rocky Lai & Associates Inc của Hoa Kỳ đã ký thoả thuận nguyên tắc về việc Rocky Lai & Associates đầu tư xây dựng hạ tầng và thu hút các nhà đầu tư vào Khu công nghiệp CNTT tập trung tại TP.Đà Nẵng.

  Dự án khu công nghiệp CNTT tập trung được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt tại Quyết định số 4315/QĐ-UBND ngày 9/6/2010, có diện tích 131 ha trên địa bàn xã Hoà Liên, huyện Hoà Vang, cạnh Quốc lộ 1, gần đèo Hải Vân.

  Hạ tầng kỹ thuật của toàn khu sẽ được xây dựng đồng bộ từ nay đến 2015 gồm các hệ thống mang tính liên hoàn, kết nối và bổ trợ lẫn nhau: Giao thông - Cấp thoát nước - Điện và đáp ứng tốt nhất về hạ tầng viễn thông và bảo vệ môi trường.

  Khu công nghiệp CNTT tập trung này nhằm 2 mục đích dài hạn là góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và xây dựng Đà Nẵng trở thành một thành phố kinh tế - sinh thái bền vững.

  Nguyên Thảo

   

  Từ khóa: CNTT, Đà Nẵng
  ID: B1111_24