• Thứ Hai, 19/12/2011 19:12 (GMT+7)

  Google đăng ký thành công bản quyền xe tự lái

  NND
  Huấn luyện cho ô tô tự đi trên đường, Google đưa ra một phương pháp lái xe thuận tiện trên các tuyến đường định sẵn. Công nghệ của Google có thể ứng dụng vào các bài toán cụ thể như tự tìm nơi đậu xe trong thành phố...

  Google vừa nhận bằng sáng chế cho công nghệ giúp ô tô tự nhận tuyến đường tiếp theo trong chế độ tự lái. Nguyên lý vận hành của công nghệ như sau: Để thông báo cho ô tô về việc nó cần đi đâu, Google sử dụng các mốc đặc biệt. Đó có thể là mã vạch ma trận (QR-Code) lớn vẽ trên đường nhựa hoặc một bức tường, lồng trên vỉa hè hoặc hàng rào có gắn thẻ RFID.

  Bộ điều khiển xe hơi được các kỹ sư của Google chia thành 2 mô-đun. Mô-đun thứ nhất xác định mốc phát tín hiệu cho chuyển động tiếp theo. Nhiệm vụ của mô-đun thứ hai là nhận các hướng dẫn chuyển động. Máy lái tự động - autopilot - có thể nhận thông tin về việc cho xe chuyển động đi đâu qua Internet. Trong trường hợp này, con trỏ được nhận diện bởi mô-đun đầu tiên. Mô đun đầu tiên có thể chứa địa chỉ web với các hướng dẫn.

  Một hệ thống riêng chịu trách nhiệm lái xe. Hệ thống này sử dụng các máy đo khoảng cách bằng laser (để xác định khoảng cách từ xe đến vật cản), định vị GPS và bản đồ điện tử.

  Công nghệ của Google mở ra hàng loạt kịch bản sử dụng xe lai, là loại xe có tay lái thông thường, pe-đan và hộp số, có thể điều khiển bởi lái xe bình thường nhưng được trang bị thêm các hệ thống tự lái - autopilot.

  Công nghệ đang "nói" với chiếc xe nó cần đi đâu.
  Ví dụ, công nghệ cho phép giải phóng con người khỏi sự cần thiết phải tìm một chỗ đậu xe khi họ đi làm. Họ chỉ cần đến mốc dừng RFID, còn quá trình tìm bến đỗ sẽ do autopilot tiếp tục đảm nhiệm.

  Công nghệ này cũng có thể trang bị cho những chiếc xe chở du khách. Chúng sẽ tự chỉ cho du khách các danh lam thắng cảnh trên cơ sở các dữ liệu nhận được nhờ quét các bảng hướng dẫn. Hoặc là, nhờ có sự giúp đỡ của công nghệ này, các xe hơi có thể tự về trạm bảo dưỡng - để đạt được điều này, lái xe chỉ cần đến một bến đỗ chuyên dùng, và autopilot sẽ tự làm các việc còn lại.

  Google đã phát triển hệ thống tự lái ô tô này từ lâu và đã thử nghiệm trên các cung đường bộ ở Mỹ. Thông tin về việc này đã được nhà khổng lồ Internet tiết lộ từ đầu tháng 10/2010, khi mà những chiếc xe tự lái đó đã chạy được 220.000 km. Cũng trong tháng 10/2010, dự án do các đồng nghiệp của Google ở châu Âu đã hoàn tất. Với sự điều khiển của máy tính, những chiếc xe của Google đã thực hiện chạy thử từ Italia đến Trung Quốc.

  Theo lời của một trong các nhà sáng lập Google Sergey Brin, người từ lâu nay chịu trách nhiệm về hoạt động nghiên cứu của Google, phía trước họ còn có nhiều công việc liên quan kỹ thuật và pháp lý. Để tung được những chiếc xe tự lái chuyên chở hàng triệu người mỗi ngày ra đường, cần phải đạt được hàng đống giấy phép.

  Mọi người có thể nhìn thấy những chiếc xe như thế trên các tuyến đường công cộng vào khoảng 10 - 20 năm tới, theo các nhà khoa học.

  Nguồn: CNews.ru, ngày 16/12/2011