• Thứ Bảy, 07/01/2012 17:49 (GMT+7)

  Belarus khoanh vùng Internet

  NND
  Từ ngày 6/1/2012, Belarus áp dụng luật cấm cung cấp bất kỳ dịch vụ nào (kể cả thông tin) và bán hàng hoá từ các website không mang tên miền quốc gia nước này (.by).

  Kể từ ngày 6/1/2012, ở Belarus, luật cấm cung cấp dịch vụ và bán hàng từ các website không mang tên miền quốc gia .by bắt đầu có hiệu lực. Các doanh nghiệp và cá nhân làm việc với các website nước ngoài vi phạm luật này sẽ bị xử phạt hành chính. Trách nhiệm hành chính được quy cho cả các quán cà phê Internet - họ phải có trách nhiệm thông báo cho chính quyền khi khách của họ thăm viếng các webstie nước ngoài.

  Các hành vi vi phạm sẽ bị phạt tới hơn 1 triệu rúp Belarus (tương đương 125 USD), theo quy định trong Luật "Về việc sửa đổi Luật hành chính và thủ tục xử lý vi phạm hành chính của nước Cộng hoà Belarus" có hiệu lực từ ngày 6/1/2012. Thú vị là luật này không đề cập tới án phạt đối với các công dân của đất nước là thành viên của các trang web nước ngoài.

  Như vậy, các doanh nghiệp và người dân tuân thủ pháp luật ở Belaruss bị giới hạn Internet trong phạm vi tên miền .by của quốc gia Belaruss và phải chấm dứt sử dụng "mạng Internet đầy đủ".

  Mục tiêu của điều luật là Belarus tiến tới chỉ cung cấp dịch vụ trên Internet (trong đó có cả dịch vụ thông tin) từ các nguồn có trụ sở trong nước, theo văn phòng hãng Interfax tại Belarus. Hãng này lưu ý, theo logic của luật, ở Belaruss mỗi ngày phải phát sinh 150 - 200 triệu vụ vi phạm hành chính vì đó chính là lưu lượng (traffic) thăm viếng các website nước ngoài ở Belaruss bây giờ.

  Tổng thống Belaruss Lukashenko muốn nhân dân nước này chỉ sử dụng "Internet nội".
  Lưu ý là các trang Facebook, Twitter không có tên miền .by nhưng nhưng Google và Yandex thì có các trang Yandex.by và Google.by.

  Luật nói trên cũng không phải là văn bản quy phạm đầu tiên làm khó các trang mạng nước ngoài ở Belarus. Lần đầu tiên những hạn chế tương tự được đưa ra bởi một chỉ thị của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko "Về các biện pháp cải thiện việc sử dụng Internet nội" có hiệu lực từ ngày 1/7/2010.

  Theo chỉ thị đó, việc phân phối hàng hoá và cung cấp dịch vụ qua Internet chỉ được thực hiện bởi các công ty và chi nhánh có trụ sở nằm tại lãnh thổ Belarus, đặc biệt là các công ty về hạ tầng mạng.

   

   

  Nguồn: CNews.ru ngày 5/1/2012