• Thứ Bảy, 11/02/2012 09:21 (GMT+7)

  “Bắt bệnh - bốc thuốc” cho doanh nghiệp

  Hải Thanh
  Trong năm 2012, TP.HCM đẩy mạnh chương trình “Tái cấu trúc doanh nghiệp”, lập hẳn một đội tư vấn “khám và chữa bệnh” xuống tận doanh nghiệp…

  Ông Lê Mạnh Hà cho biết, "sau khi bắt được bệnh của doanh nghiệp rồi TP.HCM sẽ hỗ trợ một phần cho doanh nghiệp chữa bệnh cho tốt lên..."

  Theo ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, từ cuối năm 2011, TP.HCM đã thành lập được một đội tư vấn là các chuyên gia, giống như "bác sĩ" cho các vấn đề gặp phải tử quản lý, tài chính đến đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp... Trong đó, 249 người đã và sẽ tiếp tục xuống tận doanh nghiệp để “khám và bắt bệnh”.

  Đội tư vấn này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tái cấu trúc, cung cấp các dịch vụ tư vấn, đào tạo xây dựng, quản lý dự án quản trị doanh nghiệp, chuyển giao công nghệ (điện tử - CNTT, chế biến thực phẩm, cơ khí chế tạo, hóa dược…), sở hữu trí tuệ, giám định công nghệ, thông tin công nghệ, tiêu chuẩn – chất lượng, trang bị phòng thí nghiệm, tư vấn tài chính – tín dụng cho doanh nghiệp…

  Ông Hà cho biết, sau khi bắt được "bệnh" của doanh nghiệp rồi, xem doanh nghiệp có bệnh gì nặng thì TP.HCM sẽ hỗ trợ một phần để "chữa trị" cho họ tốt lên. TP.HCM hỗ doanh nghiệp tiền "khám bệnh" trước. Sau đó doanh nghiệp tự chữa bệnh và TP.HCM hỗ trợ thông qua các quỹ hỗ trợ doanh nghiệp.

  Ví dụ, doanh nghiệp cần vốn kích cầu thì TP.HCM sẽ giới thiệu Quỹ hỗ trợ kích cầu; hoặc doanh nghiệp về khoa học công nghệ cần đổi mới sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm…, TP.HCM có Quỹ hỗ trợ đổi mới khoa học công nghệ...

  Đội tư vấn tập trung tất cả các chính sách hỗ trợ dành cho doanh nghiệp của Trung ương và TP.HCM để chủ động đem đến cho họ, hướng dẫn họ tiếp cận chứ không phải để họ phải tìm đến xin cơ chế như lâu nay... hay thỉnh thoảng các chính sách mới được giới thiệu đến họ.

  Trong báo cáo hoạt động khoa học và công nghệ TP.HCM năm 2011 và nhiệm vụ kế họach năm 2012 thống kê, từ cuối 2011 đến nay có 24 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình "tái cấu trúc của TP.HCM giai đọan 2011 - 2015". Các doanh nghiệp này phần lớn có nhu cầu "khám bệnh" để được tư vấn về đổi mới công nghệ, hỗ trợ vốn/lãi suất ưu đãi khi đầu tư mở rộng sản xuất, đào tạo nhân lực và đầu tư trang thiết bị sản xuất thử nghiệm để nhằm khai thác hiệu quả nguồn nguyên liệu trong nước.

  Theo ông Hà, thời gian đầu TP.HCM tập trung khám chữa bệnh cho 1 vài doanh nghiệp làm thí điểm, khi tình trạng các doanh nghiệp này tốt lên sẽ nhân rộng ra nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn.

  Ông Phan Minh Tân, Giám đốc sở Khoa học Công nghệ TP.HCM cho biết, trong số các  doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình “tái cấu trúc” của TP.HCM có nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực CNTT.