• Thứ Ba, 21/02/2012 01:55 (GMT+7)

  Nga: Putin muốn mua phần mềm nội, mở kho dữ liệu quốc gia

  NND
  Thủ tướng Nga vừa có một số tuyên bố quan trọng về tương lai của CNTT trong chính quyền và xã hội. Theo đó, Chính phủ Nga cần ưu tiên mua phần mềm nội và mở tối đa kho dữ liệu quốc gia.

  Thủ tướng Nga Vladimir Putin vừa có một số tuyên bố liên quan triển vọng CNTT nước này nói chung và CNTT trong các tổ chức, cơ quan nhà nước Nga nói riêng. Những tuyên bố này được đưa ra tại cuộc họp "Nâng cao tính hiệu quả của quản lý nhà nước bằng ứng dụng CNTT".

  Theo phát biểu của Putin, một trong các ưu tiên của chính sách CNTT Nga là sử dụng phần mềm do Nga sản xuất. "Sẽ là đúng đắn nếu công khai thông tin về các công ty nhà nước, các đơn vị độc quyền về cơ sở hạ tầng có sử dụng sản phẩm phần mềm Nga", hãng Itar-Tass dẫn lời Putin.

  Ông Putin nhấn mạnh rằng "Các gói thầu nhà nước của Nga cần ưu tiên sản phẩm phần mềm cạnh tranh và CNTT do Nga sản xuất. Dĩ nhiên, chúng tôi đã làm như thế theo nhiều sản phẩm trước khủng hoảng, đã có các ưu đãi... Tôi nghĩ trong hoàn cảnh phức tạp và quan trọng như vậy, chúng tôi cần giúp đỡ các nhà sản xuất của mình, nhưng cần hành động thận trọng". Vladimir Putin đã yêu cầu Bộ Phát triển kinh tế và Bộ Công nghiệp Nga đưa ra các đề xuất điều chỉnh, bổ sung luật về việc này.

  Vấn đề về sử dụng sản phẩm CNTT nội của Nga hiện tại đã được các doanh nghiệp hàng đầu của Công viên Phần mềm Novosibirsk đặt trước Thủ tướng Nga. Họ phàn nàn rằng các công ty nhà nước thích sử dụng phần mềm của các nhà cung cấp nước ngoài. Đáp lại, ông Putin tuyên bố rằng "Cần biết có bao nhiêu đơn hàng của các công ty nhà nước đặt mua phần mềm nội".

  Thủ tướng Nga Vladimir Putin.
  Tuyên bố của Vladmir Puin ở Novosibirsk mới đây còn liên quan đến cơ sở dữ liệu quốc gia Nga: "Tôi cho rằng phải mở tối đa thông tin tích luỹ được trong các cơ sở dữ liệu của các ngành", Itar-Tass dẫn lời Thủ tướng Nga. Theo ý kiến của ông, các cơ sở dữ liệu mở có thể giúp "xây dựng cơ sở giám sát hiệu quả hoạt động của các cơ quan chính quyền tất cả các cấp".

  Theo người đứng đầu Chính phủ Nga, thông tin mở của các cơ sở dữ liệu ngành không đủ về doanh nghiệp nhỏ và vừa trong quá trình xây dựng kế hoạch dài hạn và xác định các ưu tiên đầu tư. Putin đề xuất, "ngoại lệ duy nhất với nguyên lý công khai hoá chỉ là các tài liệu "mật"".

  Putin tuyên bố rằng trong các ngành và địa phương Nga sẽ xuất hiện các viện chịu trách nhiệm về ứng dụng CNTT. "Tính tới quy mô và tầm quan trọng của các nhiệm vụ, cần phải xử lý vấn đề về việc bổ nhiệm nhân sự trong mỗi ngành và địa phương chịu trách nhiệm bao quát việc triển khai ứng dụng CNTT và trách nhiệm này sẽ được quy định cụ thể", Itar-Tass dẫn lời Putin.

  Putin nhấn mạnh, chi phí cho tin học hoá cần phải mang lại các khoản tiết kiệm hữu hình, làm cho mọi người cảm thấy có những thay đổi thực sự, chất lượng. Thủ tướng Nga nói rằng các công dân cần đề xuất giải pháp sao cho việc sử dụng CNTT trong quản lý công thuận tiện hơn.

  Từ khóa: Putin, tin học hoá
  Nguồn: CNews.ru, ngày 17/2/2012