• Thứ Ba, 21/02/2012 23:29 (GMT+7)

  Apple dọa kiện ngược công ty Trung Quốc

  Bạch Đình Vinh
  Apple và Proview đang lún sâu vào trận chiến pháp lý chung quanh thương hiệu iPad tại Trung Quốc.

  Apple dọa sẽ có hành động pháp lý chống lại Công ty Proview của Trung Quốc, phản đối việc nhà đồng sáng lập Proview và các luật sư của công ty này đưa ra những tuyên bố sai trái có thể gây tổn hại cho công việc kinh doanh của Apple tại Trung Quốc (Tham khảo: iPad trước nguy cơ bị cấm xuất khẩu ra toàn cầu).

  Hôm 20/2/2012, Apple gửi một lá thư cho Proview, yêu cầu người sáng lập Yang Rongshan của họ chấm dứt đưa những thông tin sai lệch cho các phương tiện truyền thông. Sau đó, Apple cảnh báo sẽ kiện Proview vì những thiệt hại mà Proview gây ra cho Apple.

  “Thật không thích hợp khi công bố thông tin sai sự thật cho giới truyền thông, đặc biệt là khi những tiết lộ kiểu vậy có ảnh hưởng tiêu cực gây thiệt hại cho danh tiếng của Apple”, bức thư của Apple khẳng định.

  Hai công ty đã sa vào trận chiến pháp lý để quyết định xem ai sở hữu nhãn hiệu iPad tại Trung Quốc đại lục. Apple khẳng định Proview đã bán quyền nhãn hiệu hàng hoá hồi năm 2009. Tuy nhiên, Proview lập luận rằng họ chưa bao giờ chính thức bán quyền sở hữu thương hiệu iPad của mình, và giờ đây đang đòi hỏi Apple ngừng bán máy tính bảng tại “đất nước tỷ dân”.

  Bức thư của Apple được gửi đi chỉ vài ngày sau khi người sáng lập Yang của Proview tổ chức một cuộc họp báo và tuyên bố, bản quyền nhãn hiệu iPad ở Trung Quốc chưa bao giờ được chuyển giao vì Apple đã mua nó từ công ty chi nhánh tại Đài Loan, không phải từ chính Proview.

  Ông Yang cho biết thêm, vào thời điểm đó ông không biết công ty con tại Đài Loan đã bán quyền nhãn hiệu iPad cho Trung Quốc đại lục, và rằng công ty con chưa bao giờ được cho phép làm như vậy.

  Tuy nhiên, lá thư của Apple cho rằng ông Yang biết các cuộc đàm phán thương hiệu đã diễn ra, trích dẫn những e-mail đã được trao đổi giữa Proview và một công ty mà Apple thành lập ở Anh để có được quyền nhãn hiệu iPad. Bức thư cho biết thêm rằng, trụ sở chính của Proview đã đàm phán và chấp nhận lời đề nghị mua thương hiệu với giá 55.000 USD.

  Việc Apple dọa sẽ có hành động pháp lý xảy ra sau khi Proview khởi kiện để yêu cầu chính quyền Trung Quốc cấm bán iPad ở trong nước. Hôm thứ Hai, một Tòa án Trung Quốc đã ra phán quyết buộc các nhà bán lẻ điện tử trong cả nước chấm dứt việc bán chiếc máy tính bảng nổi tiếng của Apple vì xâm phạm thương hiệu. Cuối tuần trước, một đại diện của Proview đề nghị Apple nên trả khoản tiền bồi thường lên đến 400 triệu USD để kết thúc cuộc chiến giành thương hiệu iPad giữa hai bên.

  Nguồn: IDG News Service, 20/2/2012