• Thứ Ba, 06/03/2012 14:44 (GMT+7)

  Bầu cử Tổng thống Nga truyền qua web như thế nào

  NND
  Hệ thống truyền trực tiếp trên web (webcast) cuộc bầu cử Tổng thống Nga đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga vừa có báo cáo về công việc này.

  Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga đã dỡ bỏ các giới hạn về chọn camera để xem cũng như bỏ thủ tục Captcha trong thời gian thực hiện webcast. Ngoài ra, chương trình webcast này được thực hiện với cả phần âm thanh. Hệ thống webcast cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào ngày 4/3/2012 được Rostelecom thiết lập theo đặt hàng của Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga. Hệ thống này đã hoàn thành nhiệm vụ. Theo thông báo của Bộ trưởng Igor Schegolev, trong ngày bầu cử, cổng thông tin Webvybry2012.ru đã thực hiện 500 triệu giao dịch, trung bình trên cổng này có tới gần 1 triệu lượt khách tham quan thăm viếng trong một giờ. "Chất tải" tối đa đạt 400.000 lượt xem cùng lúc. Cũng trong thời gian dễn ra bầu cử, đã có hơn 10 cuộc tấn công của hacker bị đẩy lui.

  Thời điểm kịch tính đối với hệ thống là vào 21h giờ Moskva. Tại thời điểm này, sau khi đóng cửa các đơn vị bầu cử cuối cùng của Nga ở vùng Kaliningrad, hệ thống bắt đầu truyền đi kết quả kiểm phiếu tại các khu vực trên toàn Liên bang (kết quả bầu cử được ghi lại nhưng chưa truyền trực tiếp trên sóng). Phóng viên của trang tin công nghệ Nga CNews ghi nhận, từ khi bắt đầu, trong khoảng nửa giờ, việc truy cập vào hệ thống cổng thông tin có vấn đề, sau đó, trong vòng vài giờ, việc đăng nhập có khó khăn. Tuy nhiên, Công ty - Nhà phát triển Cổng thông tin và hệ thống webcast là Ander Development (thương hiệu Telemarker) khẳng định là trong thời điểm này, hệ thống vận hành tốt, lượng người xem cùng lúc các kết quả kiểm phiếu cao nhất lên tới 270.000.

  Những vấn đề liên quan đăng nhập khi truy cập vào cổng thông tin đã có thể xảy ra khi việc đăng nhập được thực hiện thông qua các nhà cung cấp dịch vụ Internet khác nhau và các mạng xã hội như Google, Yandex, Mail.ru, Facebook, Twitter v.v... Như ông Schegolev giải thích, chuyện này liên quan đến sự quá tải của các máy chủ đăng nhập của các mạng này. Máy chủ đăng nhập của Cổng thông tin Webvybory2012 cũng bị quá tải nhưng công suất của nó đã được nâng lên 4 lần vào ngày bầu cử.

  Không lâu trước khi mở cửa những đơn vị bầu cử đầu tiên vào 23h giờ Moskva ngày 3/3/212, phần mềm đã được cập nhật - việc này suýt gây treo toàn hệ thống, nguồn tin từ một trong những công ty tham gia dự án tiết lộ với CNews.ru. Do thay một bộ giải mã video mà các máy tính đặt tại các điểm bầu cử đã bị ngưng kết nối. Nhưng vấn đề đã được nhanh chóng khắc phục. 

  Bộ trưởng Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga Igor Schegolev đứng trước pano video webcast cuộc bầu cử Tổng thống Nga ngày 4/3/2012.

  Vị trí yếu nhất của hệ thống webcast là các kênh liên lạc vệ tinh: Do thiếu dung lượng băng thông, tốc độ các kênh vệ tinh dùng cho các đơn vị bầu cử chỉ đạt 128Kbps, trong đó, theo thoả thuận với các nhà khai thác vệ tinh, chúng chỉ thực sự bắt đầu hoạt động ngay trước cuộc bầu cử. Trong thời gian truyền webcast từ Viễn Đông Nga, một số kênh đã bị ngắt, còn ở các vùng tự đấu nối theo các kênh vệ tinh (Xakhalin, Chukotka, Kamchatka v.v...), vào một số thời khắc, chỉ người dân ở một số vùng của khu vực này mới tiếp cận được chương trình webcast.

  Việc thử nghiệm hệ thống đã được tiến hành từ thứ Bảy, 3/3/2012. Người dùng đã rất hào hứng với hệ thống webcast. Đến trước khi cuộc bầu cử bắt đầu, đã có 1,3 triệu người đăng ký theo dõi. Đã có 80.000 khu vực được xem webcast trực tiếp. Thoạt đầu, Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga cùng Rostelecom đã dự định thực hiện một số hạn chế với việc xem video. Làm việc được trên hệ thống này trong ngày bầu cử chỉ gồm những người dùng đã đăng ký từ trước (đăng ký trực tiếp hay thông qua các mạng xã hội), trong đó việc xem sẽ chỉ có thể từ các khu vực định sẵn. Đồng thời, trong thời gian truyền webcast, Captcha - yêu cầu nhập mật mã vẽ trên một bức tranh nhỏ nhằm bảo vệ, chống lại các máy tính ma (bot) - sẽ xuất hiện.

  Tại cuộc họp cùng các vùng diễn ra này 4/3/2012 vào 8h sáng giờ Moskva, IGor Schegolev thông báo về việc gỡ bỏ tất cả các hạn chế nói trên: Hệ thống đã được tính cho 1,2 triệu lượt giao dịch cùng lúc trong khi vào thời điểm này, chỉ tiêu này chỉ ở mức 200.000. Đồng thời, như hứa hẹn, chương trình webcast đã được thực hiện với cả phần âm thanh.

  Những người xây dựng hệ thống cũng quan ngại vấn đề truy cập vào cổng thông tin từ các mạng di động. Đại diện Rostelecom hôm thứ Bảy kể lại, do không đủ công suất kết nối giữa Rostelecom và các nhà mạng di động nên xuất hiện nguy cơ quá tải trên các mạng di động. Vì thế, phiên bản di động của cổng thông tin chỉ được khai thông vào ngày 4/3, trong đó, dùng smartphone không thể xem được phiên bản đầy đủ. Tuy nhiên, cuối cùng, các công ty Vympelcom và MTC đã có thể nâng băng thông trao đổi thông tin với Rostelecom. Ngoài ra, MTC đã thiết lập một dòng bộ nhớ cache hệ thống video đặc biệt.

  Schegolev tuyên bố rằng Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga không phản đối người dùng ghi lại các đoạn video để sử dụng trên các mạng xã hội sau này. Tuy nhiên, như phóng viên CNews phát hiện, các tiện ích để ghi lại các đoạn Flash-video (như Real Player) không phát hiện được dòng video của cổng thông tin Webvybory2012. Người ta chỉ có thể ghi lại các đoạn video nhờ các tiện ích chụp ảnh màn hình. Thành ra, vào mỗi thời điểm chỉ chụp được 1 cảnh.

  Trong số các thiết bị di động đã truy cập vào Cổng thông tin Webvybory2012, thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS 5.0 là phổ biến nhất với hơn 50.000 lượt viếng thăm; có 50.000 lượt người dùng vào hệ thống nhờ thiết bị Android; 6.000 lượt vào từ thiết bị Symbian. Tính chung, đã có 150.000 lượt truy cập vào hệ thống từ điện thoại di động, trong số đó có 82.000 lượt vào dùng thiết bị của Apple; 19.00 lượt vào dùng Samsung và Nokia; 11.000 dùng HTC.

  Từ khóa: Nga
  Nguồn: CNews.ru, ngày 5/3/2012