• Thứ Tư, 14/03/2012 13:00 (GMT+7)

  Yahoo tố Facebook 'xào' mô hình mạng xã hội

  Bạch Đình Vinh
  Yahoo cho rằng toàn bộ mô hình mạng xã hội của Facebook, trong đó người dùng tạo ra các hồ sơ và kết nối với những người dùng/doanh nghiệp khác, đều dựa trên công nghệ mạng xã hội bản quyền của Yahoo.

  Yahoo cáo buộc Facebook sao chép một loạt công nghệ mà công ty tìm kiếm này đã phát minh. "Toàn bộ mô hình mạng xã hội của Facebook - cho phép người sử dụng tạo ra các hồ sơ và kết nối với những người dùng/doanh nghiệp khác - đều dựa trên công nghệ mạng xã hội được cấp bằng sáng chế của Yahoo", Yahoo viết trong đơn kiện Facebook vi phạm 10 bằng sáng chế, nộp hôm 12/3/2012 tại Tòa án Mỹ Quận Bắc California.

  Trong số những bằng sáng chế Yahoo cáo buộc Facebook vi phạm, có các công nghệ liên quan đến quảng cáo, quyền riêng tư, tùy chỉnh site, mạng xã hội và truyền thông tích hợp trong mạng xã hội.

  Đơn kiện mô tả một số tính năng của Facebook mà Yahoo cho là sử dụng công nghệ của mình. Theo Yahoo, News Feed của Facebook - cách chính trong việc xem hoạt động của bạn bè - vi phạm nhiều bằng sáng chế của Yahoo. Còn cách Facebook xử lý sự riêng tư thì vi phạm các bằng sáng chế liên quan đến tính riêng tư của Yahoo, công ty cho biết.

  Theo Yahoo, một số dạng quảng cáo - chẳng hạn như Premium Video Comment Ads của Facebook - cũng được dựa trên các sáng chế của Yahoo. Và cách Facebook hiển thị, sắp xếp quảng cáo; chống lại việc gian lận lượt đếm click chuột bằng cách sử dụng mô hình pay-per-click, vi phạm nhiều bằng sáng chế của Yahoo.

  Yahoo không cho biết liệu họ có cấp phép các công nghệ cho Facebook hay không.

  Trong một tuyên bố hôm 12/3/2012, Facebook cho biết họ rất ngạc nhiên với động thái này.

  "Chúng tôi thất vọng khi Yahoo - một đối tác kinh doanh lâu năm của Facebook và đã hưởng lợi đáng kể từ việc liên kết với Facebook - đã quyết định sử dụng đến việc kiện tụng. Chúng tôi sẽ bảo vệ mình một cách mạnh mẽ chống lại những hành động khó hiểu này", họ nói.

  Không phải ngẫu nhiên mà Yahoo đâm đơn kiện vào lúc này, ngay trước khi Facebook ấn định để trở thành công ty đại chúng. "Tôi nghĩ rằng thời gian trùng với việc Facebook IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) và Yahoo sẽ cố gắng tận dụng sự kiện này như là một nguồn áp lực để 2 công ty dàn xếp với nhau chứ không phải là kiện tụng", nhà phân tích Greg Sterling của Sterling Market Intelligence cho biết.

  Trước khi Google nộp đơn xin IPO, Yahoo cũng quyết định kiện Google, cáo buộc Google vi phạm nhiều bằng sáng chế do công ty con Overture của Yahoo kiểm soát. Các nhà quan sát nghĩ rằng, Google đã dàn xếp vụ tranh chấp để không phải tham gia vào bất kỳ hành động pháp lý có khả năng tốn kém nào khi họ trở thành công ty đại chúng.

  Nguồn: IDG News Service, 12/3/2012