• Thứ Năm, 15/03/2012 09:18 (GMT+7)

  Mỹ và nhiều nước khác khiếu nại Trung Quốc 'giữ rịt' đất hiếm

  Bạch Đình Vinh
  Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản đã đệ trình khiếu nại thương mại đối với Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về chính sách xuất khẩu của nước này đối với các vật liệu đất hiếm.

  Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cùng với các quan chức trong Liên minh châu Âu và Nhật Bản đã đệ đơn khiếu nại thương mại đối với Trung Quốc về việc nước này hạn chế một cách không công bằng việc xuất khẩu các nguyên tố đất hiếm (rare earth) và các nguyên tố khác sử dụng trong sản xuất ĐTDĐ, MTXT, máy nghe nhạc MP3.

  Đại diện Thương mại Mỹ - ông Ron Kirk - cùng với EU và Nhật Bản đã đề nghị hội đàm với Trung Quốc tại WTO về hạn ngạch xuất khẩu của quốc gia này, các yêu cầu định giá nhiều kim loại đất hiếm như vonfram, molypden. Các vật liệu này được sử dụng trong một loạt sản phẩm được sản xuất tại Mỹ, bao gồm cả điện tử, ô tô, dầu khí, pin ô tô hybrid (xe lai) và tua-bin gió, USTR cho biết.

  Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, Trung Quốc sản xuất hơn 95% nguyên liệu đất hiếm.

  Theo USTR, các cuộc hội đàm là bước đầu tiên trong quá trình giải quyết tranh chấp của WTO. Theo quy định của WTO, nếu vấn đề không được giải quyết thông qua các cuộc hội đàm trong vòng 60 ngày, các bên có thể đề nghị một ban hội thẩm giải quyết tranh chấp của WTO.

  Trung Quốc sử dụng một số loại hạn chế xuất khẩu các vật liệu đất hiếm, bao gồm thuế xuất khẩu, hạn ngạch xuất khẩu, những đòi hỏi về giá cả, USTR cho biết. Các hạn chế đã làm tăng chi phí nhân tạo đối với nhiều vật liệu, cơ quan này nói. 

  Từ khóa: Trung Quốc
  Nguồn: IDG News Service, 14/3/2012